Geisha nam

Click the image to open in full size.Lịch sử ra đời của những geisha nam bắt đầu từ thế kỷ 13, thời kỳ này họ có vai trò phục vụ cho các vị lãnh chúa, khi đó thì công việc chủ yếu của những nam nhân này là ca hát nhảy múa để giúp vui cho chủ nhân. Ta có thể bắt gặp họ phục tùng các lãnh chúa hay xuất hiện tại các chiến trường để truyền tụng các câu truyện kể của mình.


Ở Nhật người ta gọi các geisha nam là taikomochi
Lịch sử ra đời của những geisha nam bắt đầu từ thế kỷ 13, thời kỳ này họ có vai trò phục vụ cho các vị lãnh chúa, khi đó thì công việc chủ yếu của những nam nhân này là ca hát nhảy múa để giúp vui cho chủ nhân. Ta có thể bắt gặp họ phục tùng các lãnh chúa hay xuất hiện tại các chiến trường để truyền tụng các câu truyện kể của mình.
Click the image to open in full size.
(Hình ảnh của một geisha nam vào thế kỷ 17)
Họ cũng được đào tạo để đảm bảo có đủ các kỹ năng cần thiết của một geisha bao gồm: hát, múa, chơi đàn, biểu diễn trà đạo, kể truyện…
Click the image to open in full size.
Kể từ cuối thế kỷ 18, khi số lượng các geisha nữ ngày một tăng lên thì các geisha nam trở thành người hỗ trợ cho geisha nữ tại một buổi tiệc.
Cũng kể từ thời kỳ này, họ chính thức được gọi bởi thuật ngữ “taikomochi” với ý nghĩa là nam geisha trong cộng đồng geisha Nhật Bản. Về vai vế, họ ngang bằng với các geisha nữ.
Dù xuất hiện sớm hơn và chính họ được xem như những người khởi đầu cho lịch sử hình thành của giới geisha Nhật Bản song các geisha nữ vẫn giành được sự coi trọng và quan tâm từ xã hội hơn cả dù con đường để trở thành một geisha nam cũng khắc nghiệt không kém bất kỳ một geisha nữ nào
Dù là một geisha nữ hay nam thì mục đích quan trọng nhất trong nghề nghiệp của họ là phục vụ và làm hài lòng các vị khách của mình. Bằng tài năng nghệ thuật, bằng sự khéo léo trong giao tiếp được luyện tập và trau dồi theo năm tháng, họ đã giúp những vị khách của mình được thỏa mãn.
Click the image to open in full size.
nhóm geisha ngày nay
Hiện nay, cả giới geisha nam và nữ được xem là những người làm nghề giải trí với trình độ cao trong xã hội Nhật Bản. Theo truyền thống, geisha không được liên quan đến các hoạt động tình dục, dù là nam hay nữ.
Cuốn tiểu thuyết “hồi ký của một Geisha” (của tác giả Arthur Golden) giúp cho thế giới hiểu hơn về thế giới của những Geisha Nhật. Thế nhưng vẫn chưa có một cuốn hồi ký geisha nào bộc lộ cho chúng ta những bí mật về thế giới của một geisha nam cả. Hy vọng trong thời gian sắp tới, chân dung của một taikomochi sẽ được giới thiệu trong những tác phẩm như truyện tranh, tiểu thuyết hay phim ảnh để chúng ta hiểu thêm về họ, những geisha nam Nhật Bản.
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục