Engimono – Những vật cầu may

7580068d15846f1db6eac7c1e4630f36.jpgĐể cầu tài,cầu lộc,cầu sức khoẻ,người Nhật thường hay đến đền để mua về những vật sau.


Để cầu tài,cầu lộc,cầu sức khoẻ,người Nhật thường hay đến đền để mua về những vật sau.

1.Shichi fukujin:

Là bảy vị thần mang lại những điều may mắn.Bảy vị thần này cùng đi chung trên một chiếc thuyền và gồm có:

Bishamonten: vị thần dũng cảm
Juroujin : vị thần của trí tuệ
Benzaiten : nữ thần thi ca và nghệ thuật
Fukurokuju : vị thần mang lại sự hạnh phúc,giàu sang và sống lâu.
Ebisu : vị thần phù hộ cho thương nghiệp và ngư nghiệp.
Hotei : Vị thần phù hộ cho vận mệnh tốt
Daikokuten : thần chăm lo việc bếp núc

2.Maneki neko :chú mèo dụ khách

Maneki neko là một con búp bê hình mèo,đang ở tư thế ngồi và giơ một chân trước lên như đang vẫy gọi.Nếu là mèo giơ chân phải lên thì đó là chú mèo kêu gọi tiền bạc,nếu là mèo giơ chân trái thì đó là mèo gọi khách. Những chú mèo này thường được đặt ở cửa sổ hay trên kệ của một tiệm ăn hoặc một cửa hiệu buôn bán hoặc ở tiền sảnh của công ty.Đôi khi người ta còn dùng nó để làm quà tặng cầu chúc may mắn(Maneki neko màu đen là chú mèo xua kêu gọi điều phúc và xua đuổi bệnh tật)

3.Daruma:

Daruma là tên gọi đã được phiên ra tiếng Nhật từ chữ Dharma (Bồ đề Đạt Ma),tên của một đức Phật của Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6.Tương truyền rằng đức Đạt Ma đã ngồi tĩnh toạ trên một tảng đá suốt 9 năm liền nên tay chân bị tê liệt,không thể đi lại được.

Hình dáng của búp bê Daruma được mô phỏng theo hình dáng được tưởng tượng ra của đức Đạt Ma và thường được dán bằng giấy đỏ vì màu đỏ được xem là màu của lửa,có thể xua đuổi tà mà. phần dưới của búp bê Daruma được làm nặng lên vì thế dù có xô ngã như thế nào,nó cũng bật dậy ngay lập tức. Điều này thể hiện một năng lực ý chí bất diệt,dù cho hoàn cảnh khó khăn đến mức nào cũng ko bị gục ngã.Các thương nhân và những chính trị gia thường xem Daruma như là một vật may mắn nên họ hay mua về để cầu nguyện trước khi tham gia vào một vụ làm ăn lớn hay chuẩn bị ra tranh cử.

Búp bê Daruma khi mua về thường không có tròng mắt.Khi mua về,người ta vẽ vào tròng mắt trái cho Daruma rồi nói lên lời cầu nguyện của mình, sau đó họ viết ra giấy điều ước nguyện ấy dán vào sau lưng Daruma rồi đặt nó ở nơi trang nghiêm.Sau khi điều ước đã thành hiện thực,người ta sẽ vẽ tròng vào con mắt còn lại.Búp bê Daruma có nhiều kích cỡ và có nhiều giá khác nhau,những con búp bê càng lớn càng đắt tiền nhưng người ta tin rằng búp bê Daruma càng lớn thì ước nguyện càng dễ thành hiện thực
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục