Bình yên ở làng quê Shirakawa-go!

Vậy là đến hẹn lại lên, Ichi siêu nhân đã xuất hiện để làm hướng dẫn viên du lịch cho các bạn tiếp tục khám phá Nagoya nào! Hẳn là ai cũng đang lưu luyến dư vị ồn ào của một thành phố đêm thu nhỏ tại quận Sakae phải không? Vậy thì cùng làm một chuyến đi thay đổi không khí nhé, tới một làng quê chẳng hạn. Đôi lúc thay đổi là một cơ hội để khám phá mà, thẳng tiến tới Shirakawa-go!!!

 
Vậy là đến hẹn lại lên, Ichi siêu nhân đã xuất hiện để làm hướng dẫn viên du lịch cho các bạn tiếp tục khám phá Nagoya nào! Hẳn là ai cũng đang lưu luyến dư vị ồn ào của một thành phố đêm thu nhỏ tại quận Sakae phải không? Vậy thì cùng làm một chuyến đi thay đổi không khí nhé, tới một làng quê chẳng hạn. Đôi lúc thay đổi là một cơ hội để khám phá mà, thẳng tiến tới Shirakawa-go!!!

Cùng Ichi điểm qua vài nét về khu làng này nha ^_^

Đây là khu làng đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào ngày 9 tháng 12 năm 1996 đấy. Lý do ư? Bởi khi đến khu làng này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cả một không gian kiến trúc Gassho với gần 80 ngôi nhà trong số hơn 180 ngôi nhà ở đây vẫn giữ được kiểu kiến trúc đặc biệt này. Sao lại đặc biệt? Vì những ngôi nhà theo kiến trúc Gassho là những ngôi nhà ở nông thôn rất điển hình, đặc trưng và quan trọng hơn cả là đóng vai trò quan trọng trong nét đẹp văn hóa của người Nhật. Lối kiến trúc này bắt đầu khởi xướng từ những năm đầu thế kỷ 17 rồi lu mờ dần vào đầu thế kỷ 20, tuy vậy nó vẫn ghi lại dấu ấn quan trọng cho kiến trúc Nhật và văn hóa Nhật.

Những ngôi nhà kiến trúc Gassho là những ngôi nhà có mái dốc xuống khoảng 60o. Bạn hỏi: Vì sao? Ichi xin trả lời: đơn giản là để khi mùa đông tới, tuyết sẽ không thể bám trụ lâu trên mái nhà được mà sẽ rơi xuống dễ dàng hơn so với những ngôi nhà mái bằng hoặc mái thoải. Mái nhà kiểu Gassho rất an toàn trong trường hợp nhà ở khu vực có tuyết rơi dày và nhiều trong mùa đông. Như vậy là bạn sẽ không lo mái nhà vì tuyết phủ nặng quá mà sập đâu nha!

Có bạn vừa thắc mắc với Ichi là sao Ichi cứ nhắc khu làng mà không gọi Shirakawa là ngôi làng đúng không? Ichi sẽ giải thích này. Shirakawa là sự liên kết của những ngôi làng nhỏ thành một khu làng lớn nên sẽ không sao khi chúng ta gọi là khu làng cả ^^. Được bao quanh bởi những dãy núi cao hơn 2000m, rồi khi muốn vào thăm làng bạn lại phải đi qua một cầu treo, tưởng chừng là sự cách biệt với thế giới bên ngoài nhưng không phải vậy đâu nghen! Sẽ rất thuận tiện cho bạn đến thăm khu làng Shirakawa với những chuyến xe buýt có mặt trên khắp các tuyến ở Nhật Bản. Vẫn có sợi dây vô hình nối kết Shirakawa với thế giới mà nên chúng ta không lo Shirakawa trở thành một ốc đảo đâu.

Khi nhìn từ trên cao xuống, bạn sẽ thấy mình như đang đứng trước một thế giới yên bình vậy, những ngôi nhà, những cánh đồng, những con đường… Một bức tranh thôn quê ngập tràn trong màu xanh. Màu xanh của những lúa non, của cánh rừng phía xa, của những ngọn núi bao quanh làng. Không màu xanh nào giống nhau, mỗi màu một vẻ đẹp riêng, hòa quyện cùng nhau và đem tới bạn hình ảnh thanh khiết về thiên nhiên.


Quả thực, bạn sẽ không tìm thấy ở khu làng những thứ hiện đại vốn thấy ở những thành phố sầm uất của Nhật. Dù cho Nhật Bản là một nền kinh tế hiện đại và phát triển thì trong nó vẫn luôn lưu giữ được những nét truyền thống. Điều đó chúng ta có thể cảm nhận khá rõ khi đến Shirakawa, nơi mà những con người bình dị đang sống, làm việc và làm bạn cùng thiên nhiên. Ichi thấy trước mỗi nhà đều có một ruộng lúa, không ruộng lúa thì sẽ là vườn rau, ao cá, vườn hoa này. Hi hi, chỉ ngắm thôi cũng thấy tâm hồn mình nhẹ nhàng biết bao, có cảm giác như được trút bỏ bao phiền muộn, bao âu lo, suy tư của bản thân để nhường chỗ cho sự thanh nhàn.

Đi sâu trong khu làng này, chúng ta sẽ dừng chân ở một quán ăn nào đó nha!!! Thưởng thức hương vị địa phương chứ nhỉ, rồi mua đồ lưu niệm để làm quà cho chuyến đi này nè, rồi chụp ảnh nè… Ichi lên kế hoạch hết rồi đó nghen! Thời gian cho tour mini của chúng ta chuẩn bị kết thúc rồi đó nên ai mà chưa làm được các việc mà Ichi siêu nhân đưa ra thì hãy khẩn trương lên nhé để cùng kịp chuyến đi khứ hồi về nhà nào!

Sưu Tầm


Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục