Bảo tàng hòa bình Peace Osaka

Chúng ta lại gặp nhau trong mini tour tới Osaka rồi! Hẳn là các bạn vẫn chưa quên những hình ảnh hiện đại, nhộn nhịp của Osaka trong chuyến thăm tới bảo tàng Suntory lần trước phải không nào? Ấn tượng đấy chứ. Lần này, Ichi sẽ dẫn các bạn tới một bảo tàng hòa bình quốc tế tại Osaka, thường gọi là Peace Osaka.


Chúng ta lại gặp nhau trong mini tour tới Osaka rồi! Hẳn là các bạn vẫn chưa quên những hình ảnh hiện đại, nhộn nhịp của Osaka trong chuyến thăm tới bảo tàng Suntory lần trước phải không nào? Ấn tượng đấy chứ. Lần này, Ichi sẽ dẫn các bạn tới một bảo tàng hòa bình quốc tế tại Osaka, thường gọi là Peace Osaka. Hẳn là ai cũng tò mò không biết bảo tàng này có gì đặc biệt để khám phá rồi, vậy thì đừng chần chừ nữa nhé, hãy ngồi vững trên thảm thần hướng tới Peace Osaka nào!

 

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/peaceosaka.jpg

Ui, Ichi của chúng ta hôm nay khá là nghiêm túc à nghen. E hèm, Ichi vẫn nhí nhảnh mà. Nào cùng xem cuốn sách hướng dẫn du lịch về bảo tàng Peace Osaka nha. Osaka là một trong nhiều thành phố lớn của Nhật Bản đã hứng chịu những đợt dội bom của quân đội Mỹ trong thế chiến thứ hai. Theo số liệu ước tính thì có đến hơn 10000 người bị thiệt mạng trong những đợt dội bom khốc liệt này. Sau khi chiến tranh kết thúc thì chính phủ Nhật Bản cũng như các thành phố, người dân đều cùng nhau cố gắng kiến thiết lại đất nước. Và ngày 17 tháng 9 năm 1991, bảo tàng hòa bình quốc tế Osaka đã được thành lập để tưởng niệm những nạn nhân xấu số trong chiến tranh và với mục đích để kêu gọi hòa bình cho mọi người.


Khi đến Peace Osaka, ấn tượng đầu tiên với bạn về bảo tàng, Ichi dám chắc, sẽ là bức tượng điêu khắc bằng đá đặt ở trước bảo tàng. Bức tượng có tên là Mẹ và Con, được dựng theo cảnh một bà mẹ đã bảo vệ, che cho con mình trong cảnh loạn lạc, chiến tranh. Bức tượng cũng là một lời tưởng niệm về quá khứ và hướng con người về một tương lai hòa bình.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/peaceosaka%20%282%29.jpg

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/peaceosaka%20%283%29.jpg 

Peace Osaka được chia ra thành 3 tầng, tương ứng với 3 khu trưng bày. Ở tầng 1 sẽ tái hiện lại những khung cảnh hoang tàn cách đây hơn 50 năm Osaka phải hứng chịu do những đợt dội bom thông qua các mô hình và dựng cảnh. Bạn sẽ có cảm giác gì đó vừa thật, vừa rùng mình, vừa cảm thông và sẽ có một sự liên tưởng đến đất nước mình trong cảnh chiến tranh trước kia, vốn chỉ thường thấy trên phim ảnh. Tại tầng 1 còn có một căn phòng trưng bày đặc biệt các bức vẽ về chiến tranh.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/peaceosaka%20%281%29.jpg

Khi đến tầng 2, bạn sẽ được thấy những hiện vật còn sót lại sau chiến tranh, như một minh chứng cho sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh. Sẽ có thể gây sốc nhẹ cho những ai vốn không quen nhìn những cảnh như vậy nhưng hiệu ứng của những hiện vật này rất tốt. Nó khiến con người ta trân trọng hơn giá trị của hòa bình.

Peace Osaka được chia ra thành 3 tầng, tương ứng với 3 khu trưng bày. Ở tầng 1 sẽ tái hiện lại những khung cảnh hoang tàn cách đây hơn 50 năm Osaka phải hứng chịu do những đợt dội bom thông qua các mô hình và dựng cảnh. Bạn sẽ có cảm giác gì đó vừa thật, vừa rùng mình, vừa cảm thông và sẽ có một sự liên tưởng đến đất nước mình trong cảnh chiến tranh trước kia, vốn chỉ thường thấy trên phim ảnh. Tại tầng 1 còn có một căn phòng trưng bày đặc biệt các bức vẽ về chiến tranh.http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/peaceosaka%20%284%29.jpg

Sau khi trải qua những cung bậc cảm xúc ở tầng 1 và tầng 2, bước vào tầng 3, bạn sẽ tìm lại cho mình cảm giác bình yên thực sự. Có khu thư viện riêng cho bạn để đọc các tài liệu, sách về hòa bình, về chiến tranh…Có các phương tiện khác sẽ trợ giúp bạn tìm hiểu hơn về những cuộc chiến tranh đã xảy ra tại Nhật, tại các nước châu Á Thái Bình Dương trước đây cũng như việc kêu gọi và xây dựng hòa bình trên toàn thế giới. Vì vậy, bạn có thể tổ chức cả một buổi thuyết trình thậm chí là một hội thảo về chiến tranh và hòa bình tại đây đó.

Ichi hôm nay khá là triết lý nhỉ. Đâu có, chỉ là Ichi nghĩ hòa bình là một điều tốt đẹp cho tất cả, nhưng không phải ai cũng nhận ra được giá trị của nó. Bởi hầu như đất nước nào cũng đều trải qua chiến tranh, dù cho chiến thắng hay thất bại thì đều tổn thương đến con người và cuộc sống của họ. Vì vậy, chỉ là một chuyến đi ngắn tới Peace Osaka vẫn mong các bạn sẽ tìm thấy cho mình những ý nghĩa riêng cho mỗi người.

Trước khi ra về, hãy nhớ mua một món đồ lưu niệm nào đó nhé và giờ thì ghi lại lịch đến thăm của bảo tàng Peace Osaka nha. Bảo tàng sẽ đóng cửa vào tất cả các ngày thứ hai, ngày đầu tháng và ngày cuối tháng, ngày nghỉ lễ quốc gia. Còn lại sẽ mở cửa đón chào bạn từ 9h30 tới 17h30 với giá vé cho học sinh trung học là 150 yen tương đương khoảng 27 000 VND, với người lớn là 250 yen tương đương khoảng 45 000 VND và miễn phí với các em bé tiểu học trở xuống. Giờ thì Ichi phải trở về nhà rồi, tạm biệt nha ~ Bay nào ~

Sưu Tầm

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục