Bánh kẹo các mùa ở Nhật Bản

Bánh kẹo theo mùa đặc biệt của Nhật Bản. Bánh kẹo truyền thống thường làm bằng gạo nếp hoặc bột lúa mạch,bột dong và đậu đỏ azuki được làm ngọt. Bánh kẹo truyền thống rất bắt mắt với những màu sắc hình dạng rất đẹp khiến chúng ta liên tưởng đến một thế giới tự nhiên với các mùa trong năm. 1- Mùa xuân có Sakura mochi

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
Bánh làm từ gạo nếp gói bằng lá anh đào.
– Tháng 1

Hanabira mochi

Loại bánh gạo nếp mochi này ăn vào dịp năm mới.Bánh gạo nếp có nhân bột miso và rễ cây ngưu bàng ninh trong nước xi-ro.Cách làm này bắt nguồn từ việc làm bánh để phục vụ cho các nghi lễ đầu năm tại Cung điện.
-Tháng 2:

Kobai

Cái bánh nhỏ này có hình dạng giống như quả mơ Nhật Bản <ume> và trang trí cho giống với những cánh hoa ume đỏ vào đầu mùa xuân.Bánh dẽo được làm bằng bột đậu và bột lúa mạch đem hấp lên ,tạo thành một màu đỏ rất đẹp.
-Tháng 3:

Hishi mochi

Ba cái bánh gạo nếp, mỗi cái mỗi màu khác nhau ,được dát thành những miếng thoi,đặt xếp lớn lên nhau .Thường được dùng để trang hoàng trong lễ hội búp bê Hina matsuri.
– Tháng 4:

Hana- mi dango

Những cái bánh dẻo ngọt này được làm bằng bột gạo nếp rồi đem hấp.Người ta dùng những cái vồ bằng gỗ rất lớn để giã bột. Hai loại bánh trong hình này: loại màu sẫm hơn<phía sau> được bọc bột trở nên phổ biến vào những năm 1800 như một món bánh ngon cho những người ngắm hoa anh đào.
2- Mùa hạ có Mizu yokan
Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Đậu đỏ nấu thành thạch đổ vào trong một ống tre .

-Tháng 5:

Kishiwa mochi

Chiếc bánh làm bằng gạo nếp này có nhân đậu và được gói trong một cái lá sồi.Loại bánh này được ăn vào dịp lễ tango no Sekku<Ngày trẻ con> tổ chức vào 5 tháng 5.
-Tháng 6:

Ajisai

Một miếng yokan màu tím nhạt <bánh thạch đậu azuki ngọt> được cắt thành hình khối với các góc tròn, để làm cho nó trông giống một bông hoa ajisai <hoa tú cầu>.Nhân bánh làm bằng bột đậu trắng.Chiếc bánh này sẽ giúp bạn quên đi thời tiết ảm đạm của mùa mưa.
-Tháng 7:

Mizukusa và Seiryu

Rakugan< trên cùng bên phải> và aruheito <phía dươi bên trái>.Rakugan là hỗn hợp bột gạo,đường và một số thnahf phần khác được nhào chung với nhau và làm cho cứng lại.Ở đây nó được tạo thành hình dạng và có màu xanh nhạt của loài cỏ nước <mizukusa>.Kẹo aruheito ở đây miêu tả một dòng sông xanh mát <seiryu>
-Tháng 8:

Mizu yokan

Được làm bằng bột đậu và thạch.Mizu yokan sử dụng ít bột đậu và thạch hơn loại yokan thông thường, nên nó ướt hơn.Vì ướt nên nó dễ nuốt hơn và được coi là loại thức ăn lý tưởng dành cho những ngày hè nóng nực.
3- Mùa thu có Nama-gashi
Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Một loại giống như quả hồng vàng chín, còn loại kia lá cây bạch quả .

-Tháng 9:
O-hagi
O-hagi được làm bằng gạo nếp hấp,nặn thnahf những viên hình tròn, rồi bọc bột đậu đỏ ngọt bên ngoài.Loại bánh này trông giống như loài cỏ ba lá Nhật Bản <nagi>,có lẽ vì thế mà nó được đặt tên như vậy.
-Tháng 10:

Kuri no yaki-gashi

Hạt dẻ hầm trong nước xi-rô, được bọc trong bột hạt dẻ rồi đem nướng.Vào mùa thu, rất nhiều loại bánh kẹo làm từ hạt dẻ được bày bán khắp cả nước.
-Tháng 11:

Momiji

Một miếng bánh chưa nướng làm bằng bột đậu màu được cắt ra cho giống với màu sắc và hình dạng của lá cây thích Nhật Bản <Kaede> vào mùa thu.Một bữa tiệc cuối thu vừa đẹp mắt vừa ngon miệng.
4- Mùa đông có Higashi
Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Một loại kẹo khô trông giống như tuyết .

-Tháng 12:

Yuzu manju

Vỏ trái thanh yên yuzu mài ra cho vào bột lúc mì và khoai lang yamato rồi đem hỗn hợp này hấp chín.Hỗn hợp này sau đó được bao bọc xung quanh mứt đậu , tạo thành cái bánh bao có hình dạng giống như trái thanh yên vậy.Mùi thơm của trái thanh yên yuzu nhẹ nhàng bốc lên từ bánh rất hợp với tâm trạng thích thú của mùa đông .
suu tam
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục