Bàn thờ đêm giao thừa

butsudan_1.jpgButsudan (佛壇/仏壇) là một khám thờ, trong chứa tượng Phật hoặc Gohonzon. Cùng với sự truyền bá của Phật giáo (Bukkyo) vào Nhật Bản khoảng thế kỷ thứ 6, butsudan xuất hiện trong những ngôi chùa đầu tiên. Ban đầu, butsudan chỉ có thể tìm thấy trong các ngôi chùa cổ. Người Nhật đã thay đổi thiết kế gốc của nó vốn rất đơn giản, thêm vào nhiều hoạ tiết trang trí cầu kỳ. Trải qua thời gian, butsudan đã trở thành một phần quan trọng trong mỗi gia đình. Ở một số nơi, người ta đặt ảnh hoặc ihai _ bài vị người thân đã qua đời vào trong butsudan. Cả gia đình nhìn vào đó như một cách để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn của mình với linh hồn những người thân đã qua đời.Cùng thắp hương và cầu nguyện cho một năm mới an lành ^ ^

Như các bạn đã biết, vào buổi tối của đêm trước năm mới có rất nhiều hoạt động diễn ra. Người ta ăn toshikoshi soba, uống amazake, ngồi trước TV xem "kohaku uta gassen", lên chùa xem rung chuông joya-no-kane…Nhưng có một việc mà nhà nào cũng không quên làm, đó là thắp hương đêm giao thừa. Dù có sùng đạo hay không thì vào Shogatsu, mọi người đều cùng nhau hướng về butsudan để mời người đã khuất về ăn Tết với gia đình và cầu mong cho một năm mới nhiều may mắn.

Gohonzon 

Butsudan (佛壇/仏壇) là một khám thờ, trong chứa tượng Phật hoặc Gohonzon. Cùng với sự truyền bá của Phật giáo (Bukkyo) vào Nhật Bản khoảng thế kỷ thứ 6, butsudan xuất hiện trong những ngôi chùa đầu tiên. Ban đầu, butsudan chỉ có thể tìm thấy trong các ngôi chùa cổ. Người Nhật đã thay đổi thiết kế gốc của nó vốn rất đơn giản, thêm vào nhiều hoạ tiết trang trí cầu kỳ. Trải qua thời gian, butsudan đã trở thành một phần quan trọng trong mỗi gia đình. Ở một số nơi, người ta đặt ảnh hoặc ihai _ bài vị người thân đã qua đời vào trong butsudan. Cả gia đình nhìn vào đó như một cách để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn của mình với linh hồn những người thân đã qua đời.kamidana


kagami mochi

Nhiều gia đình Nhật Bản ngày nay có cả butsudan và kamidana trong nhà. Khi đó, butsudan chỉ còn đóng vai trò chính là nơi thờ tự cho người đã khuất. Kamidana làm bằng gỗ, mang hình dáng một ngôi đền Shinto thu nhỏ với dây shimenawa và đôi khi là một chiếc gương tượng trưng cho Amaterasu. Nhưng không như butsudan, kamidana chỉ dùng để thờ các vị thần. Thông thường người ta dâng đồ cúng lên kamidana một lần trong năm vào Shogatsu. Trên kamidana lúc này thường có một chai rượu sake và kagami mochi. Kagami mochi (鏡餅), bánh dày gương, là một loại bánh chỉ được làm vào dịp năm mới với mục đích trang trí. Gọi là kagami mochi có lẽ vì nó được làm từ hai miếng mochi tròn giống hình cái gương đồng xếp chồng lên nhau, cái nhỏ đặt bên trên cái lớn theo kiểu con lật đật. Hai miếng mochi này tượng trưng cho năm cũ đã qua và năm mới đang đến. Trên cùng là một trái cam daidai nhỏ còn cả lá, thể hiện ý nghĩa về các thế hệ sẽ có con cháu đầy đàn. Thường thì kagami mochi được đặt trên một mảnh konbu cho khỏi dính. Bệ bày kagami mochi gọi là sanpō (三宝), với lớp lót shihōbeni (四方紅) được cho là có khả năng bảo vệ ngôi nhà khỏi hoả hoạn.


Nếu nhìn vào hình vẽ, bạn có thể thấy phần chính của butsudan được ghép từ rất nhiều mảnh gỗ hình chữ nhật: 3 mảnh phía sau_ mukouita, cạnh bên_ gawaita, cửa trong_ shouji, cửa gỗ cứng phía ngoài_ amado, bệ đáy_ shimodaiwa, và những tấm trần_ kamidaiwa và gomitori…

 

Trong mỗi gia đình, butsudan được truyền lại qua nhiều thế hệ. Thế nên sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên nếu bạn tình cờ bắt gặp một butsudan đã hàng trăm năm tuổi. Ngày nay, ở Nhật Bản người ta có thể dễ dàng tìm mua butsudan với đủ mọi kích thước, mẫu mã đa dạng, từ những kiểu dáng vô cùng đơn giản cho đến cực kỳ phức tạp. Và theo truyền thống thì butsudan được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công.


Cầu nguyện trước butsudan.

Bạn có thể thấy ảnh người đã khuất cùng với hoa quả đặt trước nó.

Vé số đặt lên butsudan để lấy may ^^


Quanh butsudan là butsugu gồm:

chân nến, bát hương, chuông, khay đựng đồ cúng…

Nếu như mọi ngưòi cầu nguyện trước kamidana nhiều nhất vào dịp năm mới thì trong các gia đình truyền thống hoặc có người lớn tuổi, người ta vẫn giữ thói quen tụng kinh gongyo mỗi buổi sáng.


Nước tượng trưng cho sự tinh khiết. Do đó, một cốc nước sạch được đặt trước Gohonzon mỗi buổi sáng, trước khi thực hiện gongyo. Thức ăn dâng lên vào ngày thường là hoa quả và đồ chay. Khi dâng đồ cúng, người ta rung chuông 3 lần, chắp tay vào nhau và niệm “Nam-myoho-renge-kyo”.
 

Nến tượng trưng cho cuộc sống, sự khôn ngoan. Vì nó xua tan bóng tối, ánh sáng toả ra từ cây nên đang cháy đại diện cho ánh sáng của giáo lý đạo Phật. Bát hương được đặt ở trung tâm butsudan. Không như đám tang và các dịp cúng giỗ, vào Shogatsu người ta không sử dụng hương dạng bột. Mỗi lần thắp hương, bạn phải thắp 3 nén hương và châm hương theo thứ tự từ trái sang. Mùi hương toả ra tạo nên một không gian yên bình làm cầu nối giữa con người với thế giới tâm linh. Juzo hay chuỗi tràng hạt cầu nguyện gồm 108 hạt, tượng trưng cho những ham muốn của con người. Nó được dùng chủ yếu trong gongyo.

 

 


 Hãy cùng lắng nghe 108 tiếng chuông trong nghi thức Joya-no-kane trên khắp nước Nhật báo hiệu một năm mới đã bắt đầu. Chúc các bạn ăn Tết vui vẻ! Akemashite omedetou gozaimasu!
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục