Ba phong cách viết thư pháp Nhật cơ bản

Trong các tác phẩm thư pháp, tính nhân văn được biểu hiện một cách thuần túy, nguyên vẹn và cách sống, cách suy nghĩ của tác giả cũng được phản ánh trong đó. Thư pháp đòi hỏi người viết cũng như người xem một lối sống nhân bản. Thư pháp Nhật Bản có những phong cách viết chính sau: Kaisho Kaisho có nghĩa là “viết thư pháp kiểu vuông”. Nói cách khác, đây là phong cách viết thư pháp mà mỗi nét chữ được viết ra trong sự cẩn thận và rõ ràng, tạo được kiểu thư pháp theo lối chữ in mà chúng ta có thể nhìn thấy trên các tờ báo. Đó cũng là kiểu viết thư pháp mà tất cả các học viên của thư pháp phải học đầu tiên, và họ trở nên quen dần khi luyện viết kiểu thư pháp này hàng ngày và chính điều đó tạo nên cơ hội tốt cho các học viên trong việc sử dụng bút lông để viết chính xác kiểu thư pháp này.
Dưới đây các bạn có thể nhìn thấy chữ “giấc mơ” được viết theo phong cách Kaisho bên trái và bên phải nó được sử dụng máy xử lý văn bản để tạo nên. Chú ý rằng hai chữ viết bên dưới là một.
Gyousho Gyousho nghĩa đen là “viết thư pháp kiểu nhanh” muốn nói đến phong cách  viết nửa chữ thảo trong thư pháp Nhật. Cũng như cách viết chữ thảo bằng tay trong tiếng Hoa, cách viết mà hầu hết mọi người hay sử dụng nhiều trong ghi chú. Hơn thế nữa, tương ứng với cách viết chữ thảo trong tiếng Hoa, thì trong phong cách Gyousho những nét chữ được viết rời rạc theo phong cách Kaisho được kết hợp với nhau tạo thành phong cách viết trôi chảy và lưu loát hơn. Chữ viết theo kiểu này thường phổ thông và dễ đọc hơn cho đại đa số tầng lớp tri thức ở Nhật. Hai chữ giống nhau được viết theo phong cách Gyousho bên dưới kèm theo chữ viết in để tiện cho việc so sánh một lần nữa. Xét thấy nét chữ mềm mại và nghệ thuật hơn.
Sousho Sousho là “kiểu thư pháp nhiều nét”, nói đến phong cách viết chữ thảo trôi chảy trong thư pháp Nhật. Với kiểu thư pháp này, người đọc rất khó đọc vì các nhà thư pháp hiếm khi cho phép bút lông của mình rời khỏi giấy, để có được nét chữ thanh nhã và nhanh hơn. Chỉ duy nhất những người nào học viết kiểu thư pháp này mới có thể dễ dàng đọc được nguyên bản thể thư của nó. Hai kiểu chữ bên dưới lúc này hoàn toàn khó có thể nhận ra, bên phải giống như chữ Hán được in ra vậy. Kiểu viết này chứng tỏ kỳ công làm nghệ thuật hơn là truyền đạt thông  tin.
suu tam
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục