Thực trạng tu nghiệp sinh tại Nhật Bản

XUẤT XỨ CHẾ ĐỘ TNS Ở NHẬT

I Lịch sử:

Vào khoảng những năm 60 của thế kỷ trước, nhiều công ty Nhật đã đầu tư ra nước ngoài, mở xưởng sản xuất hay cơ sở liên doanh với nước ngòai. Kéo theo kết quả là các công ty này đã đưa rất nhiều người bản địa qua Nhật học tập kỹ thuật của Nhật.

Vào thập niên 80 thì xã hội Nhật bắt đầu phải đương đầu với việc dân số lao động giảm trầm trọng hay còn gọi là dân số già và chính phủ Nhật đã xem xét đến việc tiếp đón  làn sóng lao động người nước ngòai.

Kết quả là năm 1990 Nhật đã cho ra đời chế độ Tu nghiệp sinh. Về bề ngòai của chế độ này là nhằm truyền bá kỹ thuật của Nhật ra nước ngòai, đặc biệt là các nước đang phát triển cũng như giúp cho các công ty của Nhật tiếp cận với môi trường quốc tế. Và thời điểm này cộng với cách tiếp nhận truyền thống là qua các công ty thì còn nảy sinh ra cách tiếp Nhận thông qua nghiệp đòan. Và nghiệp đòan có chức năng quản lý hướng dẫn các công ty tiếp nhận TNS.

Và năm 1993 thì chính phủ Nhật đã cho phép TNS sau khi kết thúc tu nghiệp có thể lao động 2 năm tại Nhật để thực hành những kỹ năng đã tu nghiệp được.

II. Về cơ cấu của chế độ TNS: Có thể nói cơ cấu theo thứ tực sau:

1.Jitco – Tổ chức hợp tác Tu nghiệp Quốc tế:Tổ chức này trực thuộc cục quản lý xuất nhập cảnh. Có thể nói đây là tổ chức cao Nhất liên quan đến TNS. Tổ chức này có nhiệm vụ quản lý và hướng dẫn các nghiệp đoàn trong công tác tiếp nhận TNS.

2. Nghiệp đoàn:

Là tổ chức đòan thể mà các hội viên là các công ty vừa và nhỏ. Muốn thành lập nghiệp đòan thì phải có giấy phép của các bộ như Lao động, thương nghiệp v.v… Nghiệp là nơi có thể tiếp Nhận và đào tạo TNS trước khi cử họ xuống các công ty.

Chú ý: Chính phủ Nhật phân chia các nhóm ngành nghề rất tỷ mỉ và quy định rõ các ngành có thể tiếp nhận TNS. Do đó TNS sinh sẽ được phân ngành khi tuyển chọn.

3. Các công ty : Là các công ty vừa và nhỏ của Nhật có nhu cầu tiếp Nhận TNS.

Mục đích bề ngòai của chế độ TNS là truyền bá kiến thức khoa học kỹ thuật của Nhật ra nước ngòai giúp các nước đang phát triển. Nhưng trên thực tế thì là một hình thức tiếp nhận lao động rẻ mạt từ nước ngòai để bù vào nguồn lao động thiếu hụt của Nhật. Do đó nếu như ai đó muốn đi qua Nhật để học khoa học kỹ thuật thì không nên qua Nhật thông qua chương trình TNS.

Về tón tắt thì chương trình TNS được chia làm 2 giai đọan. Giai đọan đầu là năm thứ Nhất. Đây là thời gian học việc. Và về nguyên tắc thì TNS chỉ được lãnh tiền trợ cấp sinh họat. Và không phải là lao động nên không được làm tăng ca. Về số tiền trợ cấp hàng tháng của thời gian này ở Nhật giao động từ 400-600 usd. Và dù mang tiếng là học việc, nhưng mà thời gian này không phải là học mà là làm việc. Cuối năm đầu này có kỳ thi lý thuyết và thực hành nếu bạn không đậu thì phải về nước. Giai đọan 2 năm cuối. Đây là giai đọan được coi như là người lao động của Nhật và được làm tăng ca. Lương cơ bản(chưa tính tăng ca) hàng tháng của giai đọan này sẽ khỏang từ 700-800 usd/tháng. Tuy thế, tùy vào tình hình mà tổng tiền lương sẽ giao động từ khỏang 1000 usd-2000 usd.

Về thực tế của đời sống TNS thì muôn hình vạn vẻ. Người nào may mắn thì gặp được công ty tốt sẽ được quan tâm chăm sóc. Còn ngược lại nếu bạn không may bạn sẽ gặp một công ty không tốt và bạn sẽ bị cấm đủ thứ như điện thọai, đi ra ngòai, cấm bạn bè đàn đúm…. Ở một góc độ nào đó, đi tu nghiệp sinh có lẽ là như đánh bạc. Nếu may mắn thì bạn sẽ khá lên. Còn không may mắn thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Một vài ý kiến chủ quan. Nếu như bạn muốn thông qua chương trình TNS để có một số vốn trong 1 thời gian nhất định thì bạn nên đi. Nếu như bạn muốn thông qua chương trình TNS để học tiếng Nhật thì nên xem lại vì nhiều công ty bạn không có điều kiện để học. Không thần tượng hóa Nhật bản quá cao trước khi đi để rồi phải thất vọng. TU NGHIỆP SINH CÓ THỂ Ở LẠI DU HỌC? Hiện nay có rất nhiều Tu nghiệp sinh muốn tiếp tục du học ở Nhật sau khi thời gian tu nghiệp kết thúc. Vì thế xin nêu ra một số điều xung quanh chuyện này:

Trước hết xin nói thẳng là đây là điều không phải là không thể nhưng cũng không chắc chắn là có thể thực hiện được 100 phần trăm. Lý do vì sao? Vì nó còn tùy vào từng trường hợp cụ thể mà các bạn có thể nhận được những phán đoán khác nhau từ cục quản lý xuất nhập cảnh.

Về luật phát thì hiện nay chưa có quy định rõ về việc ở lại du học của tu nghiệp sinh. Do đó việc quyết định sẽ tùy theo từng cục quản lý xuất nhập cảnh và thậm chí có thể là ở cùng một cục quản lý xuất nhập cảnh bạn sũng sẽ có thể nhận được những trả câu trả lời khác nhau từ những nhân viên khác nhau. Hay nói cách khác có được chấp nhận hay không thì sẽ dựa vào sự may rủi của bạn.

Về ý kiến của cục quản lý xuất nhập cảnh, sau hai lần gọi điện cho cục quản lý xuất nhập cảnh ở Osaka thì được hai câu trả lời khác nhau như  sau: 1. Lần thứ nhất :

Cách đây khoảng 3 tháng trước và nhận được câu trả lời là Tu nghiệp sinh phải về nước và ở lại nước nhà 1 thời gian bằng với thời gian mình đã tu nghiệp ở Nhật. Lý do là do chế độ tu nghiệp là chế độ truyền bá khoa học kỹ thuật nên tu nghiệp sinh phải cống hiến cho đất nước sau khi tu nghiệp ở Nhật. Có nghĩa là nếu bạn tu nghiệp ở Nhật 3 năm thì bạn phải ở Việt Nam 3 năm mới có thể qua Nhật du học.

2. Lần thứ 2:

Cách đây hai tuần vào câu trả lời là tu nghiệp sinh có thể qua Nhật du học lại nhưng cần phải về nước sau khi kết thúc thời hạn tu nghiệp. Lý do là về không thể chuyển trực tiếp từ tư cách thực tập sinh sang du học sinh. Về thực tế thì cũng có một số người sau khi kết thúc tu nghiệp đã làm thủ tục chuyển sang lưu học sinh và hiện đã ra trường.

Xin có một vài lời khuyên cho bạn như sau:

Về cách tốt nhất để chuyển từ tu nghiệp sinh sang lưu học sinh là trong thời gian cuối của năm thứ ba bạn phải hoàn tất hếtcác thủ tục. Và trước khi về Việt Nam để kết thúc từ cách tu nghiệp sinh bạn phải chuyển visa sang tư cách là lưu học sinh. Lý do là theo kinh nghiệm của chính bản thân tôi việc xin chuyển đổi tư cách visa khi bạn còn ở Nhật sẽ dễ dàng hơn nhiều so với khi bạn đã về Việt Nam.

Tuy thế như đã nói ở trên, hiện nay chưa có quy định rõ ràng về vấn đề này nên cũng có thể bạn sẽ bị từ chối nhưng hãy nếu bạn thực sự muốn du học thì bạn hãy thử làm thủ tục xem sao. Nếu như bị từ chối thì nên về Việt Nam và làm thủ tục du học lại.

Trình tự cụ thể của các bước làm thủ tục sẽ như sau : 1. Quyết định trường học, Ngành học 2. Nếu có thể nên tìm một người thầy có uy tín bảo lãnh cho mình (Việc này rất cần thiết cho những ai muốn vào thẳng cao học) 3. Làm thủ tục thi nhập học (Về cách thi và phỏng vấn vào trường thì tùy từng trường cụ thể.) 4. Sau khi bạn nhận được giấy gọi nhập học thì bạn đóng học phí và xin giấy chứng nhận là đã hoàn tất thủ tục nhập học.

5. Mang tất cả các thứ này lên Cục quản lý xuất nhập cảnh để  xin chuyển tư  cách visa. Khi làm thủ tục này bạn sẽ bị hỏi về khả năng kinh tế để chu cấp cho việc du học. Có hai cách trả lời cách thứ nhất là sẽ do gia đình đảm bảo. Trương hợp này bạn phải khai báo số tiền trong tài khoản ngân hàng của gia đình. Cách thứ hai là bạn nói rằng do bạn tự lo. Trường hợp này bạn phải trình chứng nhận số tiền hiện có trong tài khoản của bạn.

Xin chú ý rằng nội dung trên đây được tóm tắt lại dựa theo tình hình thực tại hiện nay và tình hình sẽ có thay đổi trong thời gian tới. Và để tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập học nếu có thể bạn nên thi lấy bằng năng lực tiếng Nhật .

Theo thongtinnhatban.net

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề:

Bài viết cùng danh mục