Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan sang thăm Việt Nam

http://www.tienphong.vn/Cache/428/5428_513.jpgChuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Naoto Kan sẽ diễn ra vào thời điểm Việt Nam tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN và các đối tác vào cuối tháng 10 này.


Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Naoto Kan sẽ diễn ra vào thời điểm Việt Nam tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN và các đối tác vào cuối tháng 10 này.

http://www.tienphong.vn/Cache/428/5428_513.jpg
Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan.

Ông Mitsuo Sakaba đại sứ toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cho biết trong cuộc gặp gỡ báo chí ngày 14-9

Đại sứ Sakaba cho biết, chuyến thăm của Thủ tướng Kan không chỉ thúc đẩy mối quan hệ giữa Nhật Bản và các nước ASEAN mà còn là dịp để Việt Nam và Nhật Bản tăng cường đối thoại cấp cao để đưa quan hệ của 2 nước Việt -Nhật lên tầm cao mới.

Đại sứ Sakaba cho biết, từ tháng 9 năm 2009, Nhật Bản đã thay đổi đảng cầm quyền, tuy nhiên những chính sách ngoại giao đối với Việt Nam và các nước Châu Á Thái Bình Dương vẫn được duy trì theo đường lối ngoại giao trước đây.

Đặc biệt, trong cuốn Sách Xanh về Chính sách ngoại giao của Nhật Bản năm 2010, Việt Nam vẫn là một trong những đối tác hàng đầu của Nhật Bản.

Tuy nhiên theo ngài đại sứ, để thắt chặt hơn mối quan hệ giữa 2 nước trong bối cảnh chính trị hiện nay của Nhật Bản, cả 2 bên cần tăng cường đối thoại để đảm bảo ổn định chính trị và chính sách ngoại giao.

Ông Sakaba nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan sắp tới không nằm ngoài mục đích đó.
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục