‘Quyền lực ngầm’ của nữ sinh Nhật

 Nữ sinh Nhật Bản có vị trí tiên phong và ảnh hưởng rất lớn tới cả xã hội của đất nước mặt trời mọc lẫn các quốc gia châu Á khác.


Nữ sinh Nhật Bản có vị trí tiên phong và ảnh hưởng rất lớn tới cả xã hội của đất nước mặt trời mọc lẫn các quốc gia châu Á khác.


Bìa cuốn "Japanese Schoolgirl Confidential"

Trong quyển sách "Japanese Schoolgirl Confidential" (Tâm sự về nữ sinh trung học Nhật), tác giả Brian Ashcraft chỉ ra rằng nhóm dân số lanh lợi nhất này có tầm ảnh hưởng rất lớn so với những điều bạn nghĩ.

Cách đây vài năm, tạp chí Wired magazine bắt đầu chạy mục báo "Japanese Schoolgirl Watch" (Zoom vào nữ sinh Nhật Bản) – chuyên bao quát các xu hướng công nghệ của các teen-girl Nhật Bản. Điều đó có vẻ kỳ quặc và buồn cười nhưng lại cho độc giả phương Tây thấy vị trí tiên phong của teen-girl Nhật.

Brian Ashcraft cho biết khi nghiên cứu xu hướng này, anh đã vô cùng ngạc nhiên về ảnh hưởng lớn lao của nữ sinh Nhật..

Không sắc sảo mà duyên dáng nữ tính

Với sự giúp đỡ của vợ kiêm đồng tác giả – Shoko Ueda, Ashcraft khám phá sự gia tăng vai trò của nữ sinh Nhật Bản. Quyển sách đầy những minh họa sống động, có trang bìa là đồng phục học sinh – biểu tượng nhận dạng của teen-girl Nhật. Từ đó, Ashcraft nghiên cứu sâu văn hóa nhạc pop, từ ngôi sao nhạc pop đến phim ảnh, tạp chí, nghệ thuật, hội họa, thời trang và truyện tranh Nhật Bản.


Thích được tán tỉnh hay dễ bị tổn thương – phong cách do chính những cô gái này quyết định

Ashcraft cho biết: “Tôi muốn nghiên cứu những nét khắc họa về nữ sinh trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng khác nhau. Thông thường khi mọi người viết về nữ sinh Nhật Bản, họ biết về những đặc tính dễ thương, đáng yêu. Tôi cũng muốn nhìn vào những yếu tố duyên dáng – nhất là duyên dáng nữ tính”.

Ashcraft nói chuyện với Yonehara Yasumasu, biên tập viên của tạp chí Egg – thế lực lớn đứng sau phong trào kogal vào những năm 1990, và Shinji Takenaga, điều hành một công ty nghiên cứu thị trường, khảo sát sở thích của các teen-girl để bàn đến năng lực tiêu dùng khổng lồ của nữ sinh Nhật Bản.

Ashcraft hiện đã sống tại Nhật 10 năm, anh muốn cuốn sách của mình đến tay tất cả độc giả trên thế giới. Ashcraft nghiên cứu nghiêm túc văn hóa và lịch sử Nhật Bản để hiểu rõ những điều ẩn dấu phía sau quyền lực và sức hút của các nữ sinh.

Nữ quyền – phong cách Nhật Bản

Ashcraft giải thích rằng không giống như nam sinh – những người thiếu khuôn mẫu, “nữ sinh linh hoạt một cách đáng kinh ngạc” như là những nhân vật tiêu biểu của các phương tiện thông tin đại chúng.

Họ có thể là những kẻ thích gây gổ, hoặc là những người thích được tán tỉnh, dễ bị tổn thương. Có khi, họ trông hoàn toàn bình thường nhưng đôi khi lại hết sức thời trang, hoặc là những sát nhân tâm thần. Họ có thể làm bất cứ việc gì để có tiền xem phim, mua truyện tranh và chơi video games.

Cho dù đó là một chiếc tất cũ hay là sản phẩm mới nhất, nữ sinh Nhật luôn biết cách biến hóa và thích nghi với xu hướng mới nhất. Họ đang làm điều đó trong một xã hội công nghệ cao và đam mê đáp ứng nhu cầu của họ.

Tại sao điện thoại di động lại phổ biến đến vậy? Câu trả lời là nhờ giữa những năm 1990, các thiếu nữ đã sử dụng chúng rất nhiều giống như thế hệ trước họ dính chặt lấy máy nhắn tin.

Cuốn sách “Japanese Schoolgirl Confidential” nói về việc chuyển dịch vị trí văn hóa của phụ nữ Nhật. Như Ashcraft nói: “Sự thay đổi của nước Nhật được phản ánh thông qua nữ sinh theo cách không phản ánh tại toàn bộ đất nước Nhật Bản hay những khía cạnh xã hội khác. Nữ sinh Nhật Bản chính là ẩn dụ của xã hội Nhật Bản”.

  Theo CNNGo
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục