Nhật Bản: Số hóa 1 quyển sách trong 1 phút

 Hôm qua 10.9, các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết họ đã phát triển được công nghệ quét hình ảnh của một cuốn sách với tốc độ nhanh bằng với một người lướt qua.


Hôm qua 10.9, các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết họ đã phát triển được công nghệ quét hình ảnh của một cuốn sách với tốc độ nhanh bằng với một người lướt qua.

Với công nghệ này 170 trang sách có thể được hoàn thành trong 60 giây


Một bộ phân hình tốc độ cao có khả năng số hóa một cuốn sách trong vòng 1 phút sẽ được hoàn thành trong 2 năm nữa – chủ nhiệm nhóm nghiên cứu tới từ trường Công nghệ và Khoa học thông tin thuộc ĐH Tokyo cho biết.

Hệ thống lướt sách này hoạt động cùng một chiếc camera có thể chụp 500 bức ảnh mỗi giây, cho phép hoàn thành 170 trang sách trong vòng 60 giây khi có một người lật các trang sách.

“Chúng tôi tin rằng đây là hệ thống quét hình ảnh nhanh nhất thế giới.” – ông Yoshihiro Watanabe – trưởng nhóm nghiên cứu cho hay.

“Chúng tôi đang xem xét đến việc sử dụng một robot để lật trang tự động và gọn gàng hơn.” – ông nói.

Trong tháng này, các nhà nghiên cứu đã cộng tác cùng công ty in Dai Nippon của Nhật để đưa công nghệ này đi vào sử dụng với mục tiêu xây dựng được bộ phân hình nguyên mẫu trong vòng 2 năm.

Các công ty in của Nhật đang thực hiện số hóa sách in thành sách điện tử – loại sách có thể đọc được nhờ máy vi tính iPad của Apple hay Kindle của Amazon.

Ông Watanabe cho biết công nghệ này có thể được sử dụng để kiểm soát các sản phẩm công nghiệp.

“Nó cũng có thể được sử dụng để phát triển hệ thống lái xe an toàn và thuận tiện hơn. Nếu như được trang bị trên một chiếc ô tô, nó có thể chụp được những bức ảnh 3-D của các chướng ngại vật phía trước và những ổ gà trên đường để tránh.”

“Nếu như được tải vào mắt của robot thì chúng có thể di chuyển nhanh hơn con người.” – ông cho hay. 

(Theo AFP)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục