Kỷ lục Guinness: Tính số Pi tới 5 ngàn tỉ chữ số

Shigeru Kondo là một kỹ sư hệ thống cho một công ty thực phẩm có trụ sở ở miền bắc Nhật Bản. Anh đã dễ dàng vượt qua kỷ lục tính số Pi với 2,7 nghìn tỉ chữ số do một kỹ sư Pháp lập hồi năm ngoái. Theo thông tấn xã Kyodo, Giáo sư Kondo đã tính tỉ lệ chu vi hình tròn với đường kính của nó (thường được rút gọn thành 3,14) chỉ mất 90 ngày và 7 giờ.


Shigeru Kondo đã phá vỡ kỷ lục thế giới về tính số Pi với 5 ngàn tỉ chữ số khiến nhiều người phải "ngả mũ" ngưỡng mộ.


Shigeru Kondo là một kỹ sư hệ thống cho một công ty thực phẩm có trụ sở ở miền bắc Nhật Bản. Anh đã dễ dàng vượt qua kỷ lục tính số Pi với 2,7 nghìn tỉ chữ số do một kỹ sư Pháp lập hồi năm ngoái.

Theo thông tấn xã Kyodo, Giáo sư Kondo đã tính tỉ lệ chu vi hình tròn với đường kính của nó (thường được rút gọn thành 3,14) chỉ mất 90 ngày và 7 giờ.


Giáo sư Kondo

Hiện Giáo sư Kondo đang có kế hoạch thử tính toán giá trị của Pi tới 10 nghìn tỉ chữ số nhưng do giới hạn của máy tính nên chưa thể hoàn thành.

Bà Yukiko, vợ của Kondo, than phiền rằng máy vi tính dử dụng nhiều năng lượng trong dự án kéo dài ba tháng và đẩy tiền điện lên đến 236 USD/tháng. Tuy nhiên, bà rất vui và tự hào khi có người chồng thông minh như thế.

(Theo 24h.com.vn)
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục