Chàng trai Nhật và hành trình kỳ diệu ở Bangladesh

Chàng trai Nhật và hành trình kỳ diệu ở Bangladesh Bảy năm trước, một chàng trai Nhật Bản đã “lọ mọ” sang Bangladesh tìm hiểu về cuộc sống của trẻ em đường phố nước này. Và anh đã làm được những điều kỳ diệu…Bảy năm trước, một chàng trai Nhật Bản đã “lọ mọ” sang Bangladesh tìm hiểu về cuộc sống của trẻ em đường phố nước này. Và anh đã làm được những điều kỳ diệu…

Trong bảy năm qua, tổ chức Ekmattra do anh thành lập đã cung cấp những lớp học ngoài trời miễn phí cho trẻ em đường phố ở Bangladesh. Với những việc làm này, chàng trai Hiroki Watanabe, 29 tuổi ở thành phố Yokohama (Nhật Bản) muốn mang đến những cơ hội lớn nhất cho những trẻ em nghèo ở Bangladesh.

Chàng trai Nhật và hành trình kỳ diệu ở Bangladesh

Chàng trai đến từ Nhật Bản Hiroki Watanabe là “ân nhân” của nhiều trẻ em đường phố ở Bangladesh.

Vào năm 2001, khi Hiroki Watanabe là sinh viên đại học năm cuối, anh đã tới thăm Phuket (Thái Lan), và tham gia một cuộc đua thuyền buồm.

Một hôm, khi đang đi xe buýt, Watanabe nhìn thấy một chú bé người địa phương khoảng 5-6 tuổi có đôi mắt buồn rầu đang đứng trước cửa vào một khu ổ chuột. Khi ấy, Watanabe tự hỏi: “Mình đã làm gì và cậu bé đã không làm được gì? Sự khác nhau duy nhất giữa mình và cậu bé là nơi sinh ra”. Những ý nghĩ này không thôi đeo đuổi Watanabe cho đến khi anh về nước.

Một năm sau, vào tháng 12 năm 2002, chỉ mang theo một chiếc túi, Watanabe đến thăm Bangladesh – đất nước nghèo nhất ở châu Á để hỗ trợ những trẻ em nghèo không được học hành, không có ước mơ cho riêng mình.

Cùng với bạn bè, Watanabe đã tới một trường đại học ở Bangladesh và bắt đầu thu thập thông tin về những trẻ em đường phố. Watanabe nhận thấy trẻ em ở đây bị bố mẹ bắt phải đi lao động kiếm tiền và bị tước bỏ cơ hội học hành.

Để hỗ trợ những trẻ em đường phố, Watanabe đã thành lập tổ chức Ekmattra và mở những lớp học ngoài trời cho các em. Với tổ chức Ekmattra, chàng thanh niên Nhật Bản muốn mang đến cho trẻ em đường phố ở Bangladesh những cơ hội học tập.

Watanabe đã đề nghị bố mẹ của những em này cho phép các em tham gia các lớp học ngoài trời. Nhưng thoạt đầu việc làm của Watanabe lại bị hiểu nhầm rằng anh đang tham gia vào việc buôn người.

Phải mất 1 tháng rưỡi, các bậc phụ huynh mới dần tin tưởng và cởi mở với Watanabe. Một bà mẹ nói: "Tôi cũng muốn con tôi được mở mang đầu óc. Tôi không muốn cháu rồi sẽ làm công việc giống tôi".

Gần đây, Watanabe còn làm một bộ phim tài liệu giới thiệu về tình cảnh của các trẻ em đường phố ở Bangladesh và bắt đầu trình chiếu ở Nhật Bản. Từ số tiền thu được, Watanabe dự định xây một trung tâm hỗ trợ ở Bangladesh để cung cấp các lớp đào tạo nghề, lớp dạy tiếng Anh giao tiếp cho các em.

"Tôi muốn cho các em cơ hội cao nhất. Thậm chí các em cũng có thể trở thành chính trị gia kể cả khi các em sinh ra ra lớn lên ở đường phố", Watanabe chia sẻ về dự định lớn lao của mình.

Theo Dân Trí

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục