3G gắn bó với người Nhật như thế nào?

Việc ứng dụng 3G tại đất nước mặt trời mọc đã được rất nhiều kênh truyền thông nhắc đến. Tuy nhiên, có tận mắt chứng kiến những kỳ tích 3G ở đây mới thực sự thấy ấn tượng về vai trò cũng như sự bùng nổ của 3G thật mạnh mẽ. Với nhiều người dân Nhật Bản, chiếc điện thoại di động (mobile) và những ứng dụng dựa trên nền tảng 3G đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống thường này. Sự phổ biến và bùng nổ các dịch vụ 3G tại Nhật
Nhật Bản là quốc gia đầu tiên đưa 3G vào khai thác thương mại một cách rộng rãi. Từ năm 2005, khoảng 40% các thuê bao tại Nhật Bản là thuê bao 3G.

Ở Nhật, mobile đang ngày càng trở thành một thiết bị quan trọng không thể thiếu của người dân. Khi các ứng dụng của 3G bùng nổ, việc “lệ thuộc” vào chiếc điện thoại di động ngày càng tăng. Tại đây, một điều hết sức phổ biến trên đường phố là hầu như mọi người đều cắm cúi nhìn vào màn hình điện thoại. Từ thành phố lớn như Tokyo, Kyoto, Nagasaki cho đến các thành phố nhỏ hơn như Suzuka, Tsu, Nagoya…, gần như người người đi bộ trên đường phố đều cầm trên tay chiếc điện thoại di động, ánh mắt chăm chú nhìn vào màn hình bé xíu. Theo quy định, các phương tiện giao thông phải ưu tiên nhường đường cho người đi bộ. Do đó, thậm chí ngay cả khi băng qua đường thì nhiều người Nhật thoải mái bước sang đường trong khi vẫn “dán” mắt vào màn hình. Họ làm gì với những chiếc điện thoại nhỏ bé? Điều gì thu hút sự chú ý của họ ngay cả khi họ băng qua đường mà ánh mắt vẫn không rời khỏi màn hình?

Nguyên nhân thúc đẩy sự phát triển 3G của Nhật
Có nhiều ý kiến khác nhau lý giải sự phát triển nhanh chóng và thành công của các ứng dụng 3G tại Nhật nhưng chủ yếu tập trung vào các nguyên nhân chính: nhu cầu thực tế của nguời dùng, nội dung của các dịch vụ 3G và chất lượng của nhà mạng/dịch vụ/điện thoại. Lý đo đầu tiên có thể thấy chính là nhu cầu của người sử dụng. Người Nhật vốn chuộng đồ công nghệ cao, đặc biệt là nhu cầu kết nối mạng, Internet qua mobile. Giới hạn kết nối và truyền tải dữ liệu của GPRS hay EDGE rõ ràng không đủ để người Nhật thoả mãn các yêu cầu của mình. Do đó, việc 3G ra đời để nâng cao tốc độ kết nối là một hệ quả tất yếu.
Ngoài ra, nhiều ứng dụng và dịch vụ cần thiết với nhu cầu của người dân không thể thực hiện được trên nền tảng GPRS hay EDGE mà chỉ có thể thực hiện với công nghệ 3G. Thứ hai, các nhà cung cấp nội dung (CP) tại Nhật rất nhanh nhạy trong việc cung cấp các nội dung khác nhau cho người dùng với giá cả hợp lý và thuận tiện. Với việc bùng nổ các dịch vụ/nội dung phù hợp, thiết thực, người dùng có nhiều sự lựa chọn thực sự hữu ích với nhu cầu hàng ngày. Những nội dung này có vai trò quan trọng trong việc kích thích nhu cầu sử dụng 3G của người dân. Nếu dịch vụ/nội dung không đủ sức hấp dẫn thì người dùng chưa chắc đã sử dụng nhiều các tiện ích trên nền tảng 3G. Ngược lại, chính những dịch vụ/nội dung hấp dẫn lại có vai trò định hướng và kích thích nhu cầu sử dụng của người dân.
Cuối cùng, nhân tố vô cùng quan trọng chính là chất lượng và sự ổn định của các nhà mạng. Các nhà mạng cũng như các hãng sản xuất điện thoại của Nhật vốn rất nổi tiếng về chất lượng sản phẩm/dịch vụ của mình. Rất hiếm khi chúng ta thấy phàn nàn về rớt mạng, chất lượng mạng không ổn định hay các vấn đề của bản thân chiếc điện thoại. Ngoài ra, các nhà mạng còn phối hợp chặt chẽ với các CP và các hãng sản xuất điện thoại để đem lại sản phẩm/dịch vụ tốt nhất tới khách hàng.
Một số ghi nhận thú vị về thói quen sử dụng điện thoại của người Nhật
Tại Nhật, rất khó để thấy một người Nhật sử dụng điện thoại của các hãng Nokia, Motorola, Sony Ericsson… Hầu hết người Nhật đều sử dụng điện thoại sản xuất trong nước như Softbank, Sharp… và phần lớn những thiết bị này có khả năng kết nối 3G. Điện thoại sản xuất ở Nhật tất nhiên cũng tích hợp nhiều tính năng hữu ích khác nhau. Tuy nhiên, “top” các tính năng phổ biến được người Nhật sử dụng nhiều nhất là: chụp ảnh, máy tính, đồng hồ báo thức, danh bạ, lịch làm việc, nhận dạng mã vạch, ghi chú, GPS, ví điện tử, điều khiển thiết bị từ xa… Một điều đáng chú ý là tính năng chụp ảnh ở Nhật được sử dụng rất nhiều, gần như là tính năng được sử dụng phổ thông nhất. Các dòng điện thoại ở Nhật nổi tiếng thế giới về công nghệ chụp ảnh với chất lượng không thua kém các máy ảnh số. Do đó, không có gì quá ngạc nhiên khi người Nhật thường xuyên sử dụng điện thoại di động để chụp hình. Nhiều người Nhật cũng thường xuyên chụp ảnh rồi gửi kèm qua email hoặc đăng tải trên các mạng xã hội để chia sẻ với người thân và bạn bè. Với sự vượt trội về tốc độ của mạng 3G, chiếc điện thoại lúc này được sử dụng giống như một chiếc máy vi tính tí hon.
Ít dùng Bluetooth và wifi

Không giống như Việt Nam và nhiều quốc gia khác, người Nhật lại ít khi dùng chức năng Bluetooth để chuyển cho nhau các bài hát, video, nhạc chuông. Lý do là tại Nhật luật bản quyền được tuân thủ rất nghiêm và ý thức người dân đối với vấn đề này cũng rất tốt. Nếu sử dụng Bluetooth, phần lớn người Nhật cũng chỉ dùng để chia sẻ tài liệu và dữ liệu chung hoặc là chơi game đối kháng. Một điều đặc biệt nữa là người Nhật không chú ý nhiều đến tính năng thu nhận sóng wifi của mobile và không có nhiều mẫu máy hỗ trợ wifi ở Nhật. Với sự phát triển của 3G, người Nhật đang hài lòng với nó nên họ không thực sự cần đến wifi.

Dùng mobile đọc mã vạch

Điều đặc biệt tiếp theo chính là dân Nhật dùng mobile như thiết bị đọc vã vạch trên sản phẩm. Đây là tính năng và thói quen khá độc đáo ít thấy ở nhiều nước, ngay cả các nước tiên tiến khác. Công nghệ này dựa trên một mã phổ biến ở Nhật là QR Code (Quick Response). Điện thoại di độngcó thể sử dụng camera hoặc một số bộ phận khác như hồng ngoại giải mãthông tin chứa trong mã vạch và hiển thị lên màn hình.

Thanh toán qua mobile

Tại Nhật, người dân cũng có thể dùng mobile để thanh toán, chuyển khoản tài khoản ngân hàng hay thậm chí mua đồ uống tại các máy bán hàng tự động. Ở Nhật có thể dễ dàng tìm thấy các máy bán hàng tự động khắp mọi nơi. Người dùng có thể mua sản phẩm mình cần chỉ bằng cách đưa và giữ chiếc điện thoại di động gần sát chiếc máy bán hàng tự động. Chi phí mua hàng sẽ được cộng vào hoá đơn chi phí sử dụng điện thoại của kháchhàng.

Sử dụng 3G để lướt net
Trong suốt hành trình đi qua 8 thành phố lớn ở Nhật và nhiều nơi khác,trong số gần 30 người sử dụng điện thoại được hỏi ngẫu nhiên thì có đến25 người cho biết thường xuyên kết nối Internet qua mạng 3G. Với tốc độcao của 3G, người Nhật thường xuyên đọc và cập nhật tin tức, mua bánonline, thanh toán qua mobile, xem tivi, kiểm tra và trả lời email… Trên các chuyến tàu, nhà ga chờ, hầu hết ai cũng “lăm lăm” trong tay chiếcđiện thoại và rất đông trong số họ đang tranh thủ kiểm tra thư điện tử hoặc tranh thủ shopping online. Rõ ràng, so với việc mang theo chiếclaptop thì chiếc mobile với kết nối 3G tiện dụng và nhỏ gọn hơn rấtnhiều.
Người Nhật ít dùng điện thoại di động để nghe nhạc

Nếu ai đã dùng điện thoại của Nhật hoặc đã đến Nhật sẽ thấy điện thoạinội địa của Nhật có chuẩn tai nghe riêng và không phổ biến như các hãngđiện thoại khác. Chính điều này cũng là một hạn chế khiến người Nhật ítdùng điện thoại di động để nghe nhạc. Ngoài ra, người Nhật cho rằng nghe nhạc qua điện thoại sẽ nhanh chóng làm hết pin của điện thoại và chất lượng nhạc trên mobile sẽ không thể nào tốt bằng việc nghe nhạc quathiết bị chuyên dụng như iPod, mp3 player… Cho đến thời điểm cuối năm2009, iPhone 3G đã được giới trẻ ở Nhật đón chào và sử dụng nhiều hơn,nhưng tính năng của iPhone được dùng nhiều nhất lại chính là việc xemvideo và nghe nhạc chứ không phải các ứng dụng nổi tiếng khác.

Người Nhật thích gửi email

Trên đường phố ở Nhật, hình ảnh mọi người mắt nhìn vào màn hình, tay híhoáy với bàn phím là cực kỳ phổ biến. Tuy nhiên, nội dung mà họ gửi đithường không phải là những tin nhắn SMS thông thường như các quốc giakhác. Thay vì gửi SMS, người Nhật có xu thế gửi email do email không bị giới hạn ký tự và họ có thể gửi kèm theo tài liệu cần thiết. Thông qua email, điện thoại có thể giao tiếp được với máy tính và mang lại nhiều lợi ích thiết thực hơn tin nhắn. Bên cạnh đó, bằng việc sử dụng email, họ có thể chèn hình ảnh, nhạc, video vào email để minh hoạ. Đây là tính năng mà tin nhắn bình thường không thể làm được.

Sử dụng mobile mọi lúc mọi nơi

Có thể thấy rằng người Nhật sử dụng điện thoại di động mọi lúc, mọi nơi có thể. Với việc hỗ trợ của 3G, việc kết nối thông qua điện thoại diđộng đã trở nên rất phổ biến và đơn giản. Chính sự phát triển của 3G đãthúc đẩy nhu cầu sử dụng các ứng dụng và dịch vụ trên mobile của ngườidân. 3G đã góp ích rất nhiều cho việc nâng cao chất lượng cuộc sống củangười dân Nhật Bản và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sốnghàng ngày, tương tự vai trò to lớn của mạng Internet.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục