Omiyage: Kurikinton món bánh mùa thu chế biến từ hạt dẻ

 Omiyage – quà lưu niệm – là một sản phẩm nổi tiếng của từng khu vực hoặc những nơi du khách viếng thăm. Đó là điểm rất thú vị trong văn hoá Nhật bản . Tuần trước, một doanh nghiệp đến từ tỉnh Gifu đến và gặp tôi ở Kyoto, họ mang cho tôi 1 ít kurikinton, từ một cửa hàng (shinise) nhỏ nhưng rất nổi tiếng.


Omiyage – quà lưu niệm – là một sản phẩm nổi tiếng của từng khu vực hoặc những nơi du khách viếng thăm. Đó là điểm rất thú vị trong văn hoá Nhật bản . Tuần trước, một doanh nghiệp đến từ tỉnh Gifu đến và gặp tôi ở Kyoto, họ mang cho tôi 1 ít kurikinton, từ một cửa hàng (shinise) nhỏ nhưng rất nổi tiếng. Gifu, một tỉnh miền núi gần thành phố Nagoya rất nổi tiếng với hạt dẻ và cây hồng vàng . Cửa hàng đã làm kurikinton đó là Tsuchiya ở thành phố Ogaki, vừa làm lễ kỉ niêm 250 năm trong ngành kinh doanh và đã đạt được mốc 22 triệu đô từ 4 sản phẩm đang được sản xuất . Rất nhiều hạt dẻ đây !
Kurikinton chỉ có hai thành phẩn là hạt dẻ và đường . Thậm chí cũng không có nước . Hạt dẻ được luộc chín rồi nghiền với đường . Sau đó họ nắn bằng tay thành hình tròn trong 1 miếng vải được xoắn ở trên, để làm ra những hình thù đặc biệt cho kurikinton . Hương vị giống như các loại bánh khác ở Nhật, đơn giản, phong phú , không quá ngọt , không quá cầu kì , chỉ nhẹ nhàng và tinh tế . Nhưng nếu cứ dựa theo công thức mà làm thì có vẻ như chỉ có thể tạo ra một loại bánh nhão nhoét nào đó chứ không phải là Kurikinton . Độ rắn và vị của bánh có thể khiến bạn nghĩ tới bột làm bánh quy, nhưng mùi vị này hoàn toàn không phải bánh chưa chín.
Khi bạn tôi đến vào bữa tối, anh ta đem một gói bọc rất đẹp của món kurikinton, quà lưu niệm của quận Gifu cho vài người may mắn, kể cả tôi. Ngày tiếp theo, sau khi chúng tôi tham quan một số điểm ở Kyoto và ăn trưa, trước khi khởi hành anh bạn tôi tìm một số cuốn tiểu thuyết của Kyoto làm quà cho gia đình anh và người làm công . Ở Nhật , cho dù xảy ra khủng hoảng kinh tế, việc buôn bán đồ lưu niệm không bao giờ bị ảnh hưởng
Tsuchiya đã tạo ra một trang web để từ đó bạn có thể đặt hàng qua fax . Thế nào, hiện đại quá phải không ? Tôi nghĩ điều này khiến cho tác phẩm của họ dành cho người bạn tới thăm càng đặc biệt hơn nữa.
Hộp của Kurikinton
Vỏ bao bọc Kurikinton
Mở ra
Dọn ra nào

Nhìn kĩ một chút
Bên trong đây

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục