Nhật Bản kỷ niệm 65 năm vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima

 Ngày 6-8, tại Lễ tưởng niệm các nạn nhân trong vụ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima cách đây 65 năm, Nhật Bản đã kêu gọi một thế giới không có vũ khí hạt nhân.


Ngày 6/8, Lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng vì thảm hoạ bom nguyên tử cách đây 65 năm đã diễn ra trọng thể tại thành phố Hiroshima. Đông đảo người dân Nhật Bản và đại biểu đến từ hơn 70 quốc gia đã tham dự buổi Lễ.

alt

Đông đảo người dân đã đến dự lễ tưởng niệm  tại Công viên Hoà bình Hiroshima sáng ngày 6/8/2010. Ảnh: Xinhua.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã tham dự buổi Lễ tại Công viên Hoà bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên, người đứng đầu Liên hợp quốc tới dự hoạt động thường niên này của Nhật Bản. Trước khi đến Hiroshima, ông Ban Ki-moon đã đến Nagasaki – thành phố thứ hai của Nhật Bản hứng chịu quả bom nguyên tử của Mỹ trong Chiến tranh thế giới thứ II.

 Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản John Roos cũng trở thành đại diện đầu tiên của nước Mỹ tham dự Lễ kỉ niệm này.

Theo ông Stephen Leeper, Chủ tịch Quỹ văn hoá hoà bình Hiroshima, sự có mặt của Tổng Thư ký Ban Ki-Moon và Đại sứ John Roos tại Lễ tưởng niệm là một sự kiện mang ý nghĩa rất lớn, có thể coi là sự đánh dấu về sự thay đổi trong quan niệm của thế giới về vũ khí hạt nhân.

   Lễ tưởng niệm đã bắt đầu lúc 8 giờ sáng 6/8 theo giờ địa phương. Danh sách ghi tên  269.446 nạn nhân sau thảm hoạ bom nguyên tử được đặt trang trọng lên Đài tưởng niệm. Danh sách này đã tăng 5.501 người kể từ năm 2009 sau khi có thêm nhiều nạn nhân bị ảnh hưởng bởi bom nguyên tử qua đời trong một năm qua.

   Tại buổi Lễ, Tổng thư ký Ban Ki-moon xúc động nói: “Tôi cảm thấy rất vinh dự khi là Tổng thư ký đầu tiên của Liên hợp quốc tham dự Lễ tưởng niệm hoà bình này. Tôi thực sự rất xúc động… Và tôi đến đây là vì hoà bình của thế giới”. Ông nói thêm: “Khi hai quả bom nguyên tử dội xuống Hiroshima và Nagasaki, lúc đó tôi 1 tuổi. Và chỉ sau này khi lớn lên, tôi mới bắt đầu hiểu được một cách đầy đủ tất cả những gì đã xảy ra ở đây…”. Tham dự Lễ tưởng niệm, Tổng thư ký Liên Hợp quốc đã mang đến thông điệp: vũ khí hạt nhân cần phải được tiêu diệt!

   Ngày 6/8/1945, một quả bom nguyên tử đã được Mỹ thả xuống Hiroshima. Thành phố 350 nghìn dân đã trở thành một thành phố chết, cứ 5 người thì có 2 người chết vì vụ ném bom. Khoảng một nửa trong số 140 nghìn người thiệt mạng qua đời ngay trong ngày đầu tiên, chủ yếu do bỏng nặng. Nhiều tháng và thậm chí nhiều năm sau đó, danh sách các nạn nhân vẫn tiếp tục dài ra, do bỏng, do nhiễm phóng xạ và những vết thương khác./.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục