Hàng nghìn người Nhật xếp hàng xem bụi vũ trụ

 Hàng nghìn người đổ xô tới một triển lãm ở Nhật Bản để được nhìn chiếc vỏ nang mang các tinh thể bụi từ một tiểu hành tinh về Trái Đất, sau chuyến du hành 7 năm trong vũ trụ.


Hàng nghìn người đổ xô tới một triển lãm ở Nhật Bản để được nhìn chiếc vỏ nang mang các tinh thể bụi từ một tiểu hành tinh về Trái Đất, sau chuyến du hành 7 năm trong vũ trụ.

Người Nhật xem chiếc vỏ nang của tàu thăm dò Hayabusa tại buổi trưng bày ở Tokyo hôm 15/8. Ảnh: AFP.

AFP dẫn lời phát ngôn viên Cơ quan khai thác vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết trước khi triển lãm mở cửa vào sáng qua, đã có khoảng 1.800 người xếp hàng chờ ở Tokyo. Cơ quan này ước tính sẽ có khoảng 50.000 người đến trong 5 ngày triển lãm.

Chiếc vỏ nang có vỏ chịu nhiệt đã chu du cùng tàu không gian không người lái Hayabusa. Tàu Hayabusa từng bị mất liên lạc với JAXA trong 7 tuần, khiến nhiệm vụ tiếp cận tiểu hành tinh cổ Itokawa bị hoãn lại trong 3 năm cho đến khi Itokawa và Trái Đất trở lại thẳng hàng nhau.

Tuy nhiên, nhiệm vụ cuối cùng cũng được hoàn thành sau tổng cộng 7 năm. Quãng đường đi của vỏ nang này ước tính là hàng tỷ kilomét. Nó được bắn trở về trái Đất hồi tháng 6.

Sau khi vỏ nang bám vào được tiểu hành tinh Itokawa, hệ thống bắn đạn được thiết kế để khuấy trộn lớp bụi bị hỏng nên hiện chưa rõ tàu thăm dò có thể thu được bao nhiêu bụi.

Các nhà khoa học hy vọng những mẫu bụi từ tiểu hành tinh cổ mà vỏ nang mang về có thể giúp giải mã nguồn gốc của hệ mặt trời. JAXA khẳng định đã tìm thấy những "hạt tinh thể nhỏ bé" ở trong vỏ nang và hy vọng đó là tinh thể của tiểu hành tinh. Tuy nhiên, các kết quả phân tích cuối cùng chỉ có trong vài tháng tới.

Dự án Hayabusa đã làm nức lòng người dân Nhật Bản.

"Tôi quá ấn tượng khi một vật thể nhỏ bé như thế đã trở về Nhật Bản sau chuyến du hành vũ trụ 7 năm", một khách viếng thăm nói. "Điều này thật sự kinh ngạc".

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục