Bí mật thế giới xăm mình Nhật Bản

 Trước đây, ai đó sở hữu hình vẽ chằng chịt trên người thường bị xem là thành phần bất hảo, tay chân của các yakura (băng nhóm xã hội đen ở Nhật). Tuy nhiên ngày nay, hình xăm đang trở thành mốt của giới trẻ xứ Anh đào.


Trước đây, ai đó sở hữu hình vẽ chằng chịt trên người thường bị xem là thành phần bất hảo, tay chân của các yakura (băng nhóm xã hội đen ở Nhật). Tuy nhiên ngày nay, hình xăm đang trở thành mốt của giới trẻ xứ Anh đào. Nghệ thuật irezumi hay nghệ thuật xăm truyền thống chứa đựng một thế giới bí mật mà ít người biết tới.

Khách hàng tìm tới nghệ nhân Kenichi Kato thường các giáo sư trường đại học, thủ quỹ, thậm chí là các ngôi sao thể thao nổi tiếng của Nhật. Ảnh: CNNGo.

Nghệ thuật Irezumi sử dụng phong cách tebori. Các nghệ nhân sẽ dùng những cây bút bằng tre, những mũi kim tự chế tác, mực sumi làm từ than củi. Số nghệ nhân điêu luyện có thể thực hành được theo phong cách này hiện nay không còn quá 10 người. Khách hàng của họ không thiếu những nhân vật xã hội đen. Điều này khiến cho hình xăm càng trở nên "tai tiếng". Tuy nhiên, theo nghệ nhân phong cách tebori, Kenichi Kato, nguồn gốc của xăm mình không phải bắt nguồn từ các nhóm tội phạm mà xuất phát từ một hình thức nghệ thuật

  Nghệ nhân có nghệ danh Horimyo trên không quảng cáo các tác phẩm hay công việc của mình. Các khách hàng thường truyền tai nhau tìm đến anh. Horimyo chỉ chấp nhận lời đề nghị xăm khi anh cảm thấy lý do khách đưa ra là chính đáng, có ý nghĩa. Với những người được chấp nhận, Horimyo sẽ sáng tạo hình vẽ mang biểu tượng của sức mạnh có một không hai.

  Trước khi tiến hành xăm cho khách, anh sẽ dành nhiều giờ để đọc kinh Phật. Không giống các nghệ nhân khác, khách hàng của Horimyo không phải là thành phần xã hội đen. Họ là những giáo sư ở trường đại học, thủ quỹ, thậm chí còn có cả các ngôi sao thể thao nổi tiếng của Nhật.

Horimyo xăm theo phong cách tebori. Ảnh: CNNGo.

Theo CNN, do trong xã hội còn có những điều tiếng không hay về xăm mình nên anh và các khách hàng thường tránh gây sự chú ý. Các vị khách thường hiếm khi khoe hình xăm còn Horimyo phải nói dối về công việc mình đang làm. Anh thuê một căn hộ riêng để hành nghề. Thái độ hướng về nghệ thuật xăm mình ở Nhật Bản đang dần thay đổi. Vẫn còn cả một đoạn đường dài phía trước trước khi các nghệ nhân như Horimyo có thể cởi mở về công việc của mình.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục