Thành phố biển Yokohama

 Yokohama (Nhật Bản) luôn đan xen hài hòa thú vị giữa sự hiện đại, phồn hoa hòa mình trong nét thanh bình, thơ mộng. Bạn Phạm Thu Trang viết.


Yokohama (Nhật Bản) luôn đan xen hài hòa thú vị giữa sự hiện đại, phồn hoa hòa mình trong nét thanh bình, thơ mộng. Bạn Phạm Thu Trang viết.

Trời đã về chiều, chúng tôi rời ga Shinyuku. Chỉ mất 40 phút, trên chuyến tàu điện ngầm Minato Mirai, chúng tôi đến với Yokohama.

Địa điểm chúng tôi tìm đến đầu tiên là Chuykagai – khu phố Hoa kiều. Loanh quanh hỏi đường, mất hơn 20 phút bách bộ, chúng tôi đã tìm được đến nơi. Đây là một trong những nơi có phố Tàu lớn nhất thế giới. Sự cổ kính, độc đáo nơi đây đã thu hút một lượng du khách khổng lồ là 18 triệu lượt mỗi năm.

Khu phố là một di tích lịch sử văn hóa lâu đời mang đậm nét dân tộc rất Trung Hoa. Dưới hàng nghìn ánh đèn điện đủ loại, nhiều màu sắc trên những bảng hiệu, trên tường của nhiều ngôi nhà, cửa hiệu, tiệm ăn… hiện ra rực rỡ. Toàn bộ diện tích của khu Hoa kiều khoảng 500 m2 với chừng 500 cửa hàng bán quần áo, thực phẩm, đồ lặt vặt… Đặc biệt có khoảng 200 nhà hàng ẩm thực Trung Hoa, được bao bọc bởi 7 cái cổng lớn chạm trổ tinh vi, đẹp mắt.

Một ngôi chùa cổ lung linh sắc đèn. Ảnh: Phạm Thu Trang.

Lịch sử của con phố Tàu gắn liền với sự ra đời của thành phố cảng. Từ khi thành phố cảng được khánh thành, người Hoa đã đến đây sống trong khu vực dành cho người ngoại quốc và bắt đầu mở cửa hàng. Sự thịnh vượng của con phố của người Hoa cũng nói lên sự phát triển của thành phố cảng.

Lúc này, những cái bụng đói đang kêu gào. Trong đầu chợt nghĩ đến câu nói "ăn cơm Tàu, chọn gái Nhật, ở nhà Tây", chúng tôi nhanh chóng tìm tìm một quán ăn.

Những nhà hàng, tiệm ăn Trung Hoa ở đây thật phong phú và đa dạng. Thường thì phía trước mỗi cửa tiệm thường để những poster quảng cáo món ăn và đơn giá để du khách dễ dàng quyết định trước khi bước vào bên trong. Có thể nói mỗi nhà hàng là một phong cách hoàn toàn khác biệt.

Chúng tôi mỗi người lựa chọn cho mình thực đơn gồm 5 món trong một tiệm ăn cũng khá đông nhưng tương đối ấm cúng. Mọi người khá vui vẻ về giá cả và khẩu vị của tiệm ăn này. Tuy nhiên, sau khi rời quán mọi người mới phát hiện là ở mỗi thực đơn thì họ dọn thiếu một món. Đây cũng là kinh nghiệm cho du khách, hãy giữ lại thực đơn và đối chiếu những món ăn ghi trên thực đơn. Mặc dù ai nấy no nê nhưng vẫn ấm ức không biết rằng đây là sự vô tình hay cố ý nữa.

Sau khi nạp đủ năng lượng, chúng tôi tiếp tục tản bộ khắp các ngõ ngách trong khu phố. Mặc dù là buổi tối nhưng nơi đây không khí thật nhộn nhịp với hàng nghìn du khách tham quan, cùng với sự rôm rả của người mua, kẻ bán và nhiều hoạt động khác.

Thật ngộ nghĩnh với hình ảnh chiếc xe đạp dạo chơi này. Cũng dùng để chở khách nhưng hình dáng thì khác hẳn xe lôi ở miền tây Việt Nam và xe Tuk Tuk ở Thái Lan.

Thời điểm chúng tôi đến đây cũng là mùa của lễ hội trung thu. Trung Quốc vốn là cái nôi của nét văn hóa này nên đối với họ đây cũng là một lễ lớn trong năm. Toàn khu phố vốn đã rực rỡ nay càng rực rỡ hơn bởi vô vàn những chiếc đèn lồng tuyệt đẹp treo dọc những con đường và càng rộn ràng hơn trong bầu không khí của mùa lễ hội.

Tạm biệt phố Hoa Kiều, chúng tôi đến với cảng biển Minato Mirai. Tiếp tục bách bộ, qua vài giao lộ, chúng tôi đến cảng biển lúc nào không hay. Đây có lẽ là một cảng biển đẹp và nổi tiếng tại đất nước mặt trời mọc. Nó mang một nét hay, độc đáo cho riêng mình: nằm sát những đại lộ rộng lớn, những tòa nhà hiện đại, những khu vui chơi, mua sắm nhộn nhịp, cảng biển hiện ra thơ mộng và thanh bình.

Trải qua nhiều thăng trầm và gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử, cảng biển Minato Mirai ở Yokohama từng bước vươn mình đổi mới trở thành một thành phố hiện đại, nhưng vẫn chứa đựng những nét văn hóa truyền thống.

Có thể nói Yokohama chính là điểm nhấn hiện đại cho một đất nước mang trong mình vô vàn những nét đẹp truyền thống như Nhật Bản. Chúng tôi rời Yokohama hơn 10 giờ đêm, bỏ lại sau lưng một thành phố biển với nhiều tiếc nuối.

Theo Vnexpress.net

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục