Sự thay đổi thầm lặng của Nhật Bản.

 Những sự thay đổi tích cực vẫn đang diễn ra hằng ngày một cách âm thầm tại đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới này.


Những sự thay đổi tích cực vẫn đang diễn ra hằng ngày một cách âm thầm tại đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới này.


Bất cứ ai đọc về sự thất bại trong việc để phụ nữ có chồng sử dụng tên thời con gái của họ trong sổ đăng ký gia đình, hoặc xem những động thái mới nhất trong việc săn bắt cá voi, có thể được tha thứ khi kết luận rằng không có gì thay đổi tại Nhật Bản. Dòng chảy lặng lẽ của sự thay đổi, dù thế nào, vẫn đang chạy bên dưới bề mặt.

Không lâu trước đây, hút thuốc đã được chấp nhận như một vấn đề hiển nhiên ở khắp mọi nơi, ngay cả tại các bệnh viện. Bây giờ, Nhật Bản ngày càng trở thành một khu vực không khói thuốc. Ngày 1 tháng 7, Osaka đã trở thành quận thứ 40 trong 47 quận của Nhật Bản cấm hút thuốc trên taxi, và các trường đại học đang ngày càng áp đặt một lệnh cấm hoàn toàn trên tất cả các cơ sở của họ. Theo Hiệp hội Sức khỏe học đường của Nhật Bản (Nihon Gakko Hoken Gakkai), vào năm học tiếp theo, 151 cơ sở tại 107 trường đại học sẽ có các lệnh cấm như vậy, cả hai để tránh khói thuốc và để hạn chế thói quen hút thuốc giữa những học sinh của mình.
Một sự thay đổi thầm lặng khác, phụ nữ đang từ từ tiến vào các lĩnh vực trước nay chỉ dành cho nam giới như đường sắt. Những người đi lại ở Tokyo đã không còn giật mình khi nhìn thấy một người phụ nữ kiểm tra cửa ra vào tàu điện ngầm hoặc lúc nghe một giọng nữ không ghi âm thông báo bên trong đường xe hơi Yamanote.
Như một biểu tượng cho sự thay đổi, vào ngày 23 tháng 6 hai người phụ nữ đã trở thành trưởng ga ở trạm Yotsuya và Mejiro, trưởng ga nữ đầu tiên của JR East tại Tokyo, sau khi làm việc qua các cấp bậc từ năm 1993 và 1995. Khoảng 20-30% nhân viên mới của công ty là phụ nữ trong những năm gần đây.

Một thay đổi đáng chú ý thứ ba là sự tăng trưởng chậm nhưng ổn định của các tổ chức phi lợi nhuận và đang tăng dần trong ý thức của người dân. Một ví dụ gần đây là sự hợp tác giữa các cửa hàng tiện lợi của Tokyo và NPOs trong việc bán thử sản phẩm "công bằng thương mại", chẳng hạn như cà phê và xoài sấy với giá hơi cao hơn để giúp những nông dân ở các nước đang phát triển. Đặc biệt cơm hộp cũng đã được bán trong một khoảng thời gian giới hạn với một tỷ lệ nhỏ, ví dụ 3% của giá bán sẽ được đưa vào viện trợ lương thực cho châu Phi. Điều này là một dấu hiệu nhỏ nhưng rất rõ ràng cho việc thay đổi thái độ.


Có lẽ chúng ta có thể thêm sự thay đổi về nhận thức chính trị vào danh sách này, mặc dù nó vẫn còn được xem xét để thấy Đảng Dân chủ Nhật Bản dưới quyền ông Naoto Kan có thể đem lại những lời hứa của mình về một mạng lưới xã hội an toàn, mạnh mẽ hơn và một Nhật Bản đang hồi sinh được hay khôn
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục