Nhật Bản: Liên minh cầm quyền mất ghế, Thủ tướng không lùi bước

Thủ Tướng Nhật Bản Naoto Kan hôm qua tuyên bố ông sẽ không từ chức cho dù liên minh cầm quyền của ông mất thế đa số tại Thượng Viện trong cuộc bầu cử giữa khóa cùng ngày.


Thủ Tướng Nhật Bản Naoto Kan hôm qua tuyên bố ông sẽ không từ chức cho dù liên minh cầm quyền của ông mất thế đa số tại Thượng Viện trong cuộc bầu cử giữa khóa cùng ngày.

hủ tướng Nhật Bản Naoto Kan
Hôm nay, kết quả chính thức của cuộc bầu cử này mới được công bố, nhưng các cuộc thăm dò sau khi bỏ phiếu cho thấy đảng Dân chủ Nhật Bản sẽ kiểm soát khoảng 106 ghế tại Thượng Viện gồm 242 ghế.

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 11/7, có 121 ghế, tức là một nửa số ghế trong Thượng Viện, được đưa ra cạnh tranh. Trước giờ bỏ phiếu, đảng Dân chủ Nhật Bản và đồng minh, đảng Nhân dân Mới, kiểm soát 122 ghế.

Việc mất thế đa số tại Thượng Viện có nghĩa là liên minh cầm quyền có thể bị lâm vào tình trạng bế tắc khi tìm cách thông qua các dự luật để giảm bớt công nợ.

Ông Kan nói rằng đảng của ông bị mất ghế bởi vì ông đã nêu lên trường hợp có thể tăng thuế bán lẻ trên cả nước để giúp giảm bớt nợ nần của đất nước khi nền kinh tế Nhật Bản đang ở trong tình trạng èo uột. Tuy vậy, Dân Chủ không bị mất thế kiểm soát chính phủ, vì họ vẫn chiếm được đa số khả quan tại Hạ Viện đầy quyền lực.

Cuộc bầu cử này được coi như một cuộc trưng cầu dân ý đối với tân Thủ tướng Naoto Kan và 10 tháng nắm quyền của đảng của ông. Ủng hộ dành cho đảng cầm quyền theo khuynh hướng trung tả Đảng Dân chủ Nhật Bản đã gia tăng sau khi ông Kan nhậm chức hồi tháng trước, nhưng nhanh chóng sụt giảm sau khi tân lãnh đạo đề xuất tăng gấp đôi thuế bán hàng từ 5% lên 10% nhằm giảm bớt nợ quốc gia. 

Trong ngày cuối cùng vận động hôm 10/7, Thủ tướng Kan nói rằng thuế bán hàng sẽ không được tăng nếu không nhận được sự ủng hộ của dân chúng qua cuộc bầu cử Hạ Viện sắp tới. Cuộc bầu cử này phải được tổ chức trước cuối năm 2013.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng đảng Dân chủ Tự do đối lập nói rằng thủ tướng không có tầm nhìn rõ ràng về cách thức khôi phục hệ thống tài chính Nhật Bản khi bảo vệ đời sống của người dân. 

Phát biểu trước các ủng hộ viên tại Tokyo khi chiến dịch vận động đi vào hồi chót, ông Kan nói đất nước cần phải tìm cách tránh cảnh bị sụp đổ. “Kinh tế Nhật Bản lớn gấp 20-30 lần kinh tế Hy Lạp và khoản nợ công là khổng lồ, cho nên không nước nào trên thế giới có thể cứu được Nhật Bản”.

Nhật Bản đã vay tiền trong suốt hai thập niên qua nhằm đưa nền kinh tế thoát khỏi cảnh trì trệ.

Đảng Dân chủ Nhật Bản lên nắm quyền hồi tháng 8 năm ngoái, kết thúc nửa thế kỷ thống trị đảng Dân chủ Tự do. Còn ông Kan vừa lên thay ông Yukio Hatoyama, người đột ngột từ chức chỉ sau 9 tháng cầm quyền.
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục