Ly hôn kiểu Nhật

 Từ trước tới nay, người ta mới chỉ nhắc tới các “nghi lễ hoành tráng” dành cho đám cưới, nhưng chưa ai nghĩ khi ly hôn cũng cần phải có một …nghi lễ tương tự như vậy.


Từ trước tới nay, người ta mới chỉ nhắc tới các “nghi lễ hoành tráng” dành cho đám cưới, nhưng chưa ai nghĩ khi ly hôn cũng cần phải có một …nghi lễ tương tự như vậy.

Với tỷ lệ ly hôn ngày càng cao như hiện nay, tại Tokyo của Nhật Bản đã ra đời một công ty với tên gọi: “Công ty ly hôn”.
Hoạt động chính của công ty này là tổ chức những cuộc “chia tay trong hoà bình” bằng các nghi lễ rất đặc biệt.

Hiroki Terai là người quản lý của “Công ty ly hôn” cho biết: “Phải đối xử với hôn nhân một cách công bằng. Học sinh, sinh viên khi chia tay trường lớp cũng có những buổi lễ long trọng, vậy vì sao một cặp vợ chồng sống với nhau nhiều năm lại chỉ lặng lẽ ra đi trong bình yên. Vì thế công ty chúng tôi sẽ tố chức những buổi ‘chia tay đặc biệt’ cho các cặp đôi ly hôn nếu họ có yêu cầu”.

Người quản lý này cũng cho biết thêm, công ty của anh được thành lập từ tháng 4 năm 2010 tại Tokyo, hiện nay cũng đã tổ chức “nghi lễ ly hôn” cho 30 cặp đến từ các tỉnh thành khác nhau tại Nhật Bản. “Cũng không vui vẻ gì, nguyện vọng của chúng tôi chỉ muốn gặp những vị khách hàng này…1 lần trong đời. Họ sẽ có một cuộc sống mới với những mối quan hệ mới sau khi nghi lễ kết thúc”.

Ngày 10 tháng 7, một cặp vợ chồng đã đăng ký làm lễ ly hôn tại công ty, mỗi người được ngồi lên 1 chiếc xe kéo nhỏ. Cuộc hành trình được khởi hành từ chùa Asakusa – một ngôi chùa nổi tiếng tại Tokyo và điểm đến là công ty tổ chức …nghi lễ ly hôn. “Cuộc hành trình ly hôn” được bắt đầu…Không như những cuộc ly hôn lặng lẽ khác, cặp đôi sẽ được diễu qua một số con phố nổi tiếng tại Tokyo. Theo sau xe kéo là một vài người thân hoặc bạn bè chứng kiến cho việc kết thúc cuộc hôn nhân của họ.Phu kéo xe là những người thuộc công ty du lịch, để được chọn lựa làm phu, họ phải có một sức khoẻ tốt và thân hình cân đối.Khi đến “Công ty ly hôn”, bạn bè đi cùng cô dâu chú rể sẽ ký vào một bản cam kết làm chứng cho cuộc hôn nhân không thành công của …bạn mình.Sau đó, cặp vợ chồng làm “lễ chia tay” tại công ty, họ phải “thề” chấm dứt mối quan hệ. Giống như ở các đám cưới, việc thề nguyền này cũng có sự chứng giám của bạn bè, người thân hai bên. Chỉ khác một chi tiết: thay vì lời thề trong đám cưới thì nay là trong lễ… ly hôn.Cặp vợ chồng sau đó cùng cầm vào cán “búa ếch” được làm từ đồng và đánh mạnh vào nhẫn cưới. Sở dĩ có hình tượng con ếch trên búa là theo phát âm trong tiếng Nhật chữ “con ếch” và chữ “thay đổi” đồng âm với nhau (蛙 – kaeru )Theo như giải thích của Hiroki Terai- người tổ chức “nghi lễ ly hôn”, việc đánh mạnh vào nhẫn cưới biểu thị kết thúc một cuộc hôn nhân, không ai còn ràng buộc ai nữa. Sau giây phút đó họ có thể thoải mái và tự do tìm cho mình những mối quan hệ mới và có thể sẽ “đeo một chiếc nhẫn khác trong tương lai không xa”.
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục