Giới trẻ Hà thành đam mê múa Yosakoi Nhật Bản

Sang Nhật và biểu diễn tại lễ hội Yosakoi đỉnh cao là mơ ước lớn nhất của các thành viên trong nhóm Hanoi Super Yosakoi (HSY). Tháng tám tới, nhóm các bạn trẻ này sẽ sang tham dự lễ hội Harajuku Omotesando Genki Super Yosakoi nổi tiếng theo lời mời của Ban tổ chức bên Nhật.

HSY là một trong hai đội nước ngoài được mời tham dự lễ hội Harajuku tại Nhật Bản tháng tám này. Ảnh: HSY.

Một giờ chiều chủ nhật, hơn 100 thành viên của HSY có mặt tại nhà tập thể chất của Học viện Ngân hàng để tập luyện. Những giai điệu réo rắt của xứ sở Phù tang vang lên hòa quyện vào từng động tác dứt khoát và khỏe khoắn của điệu múa Yosakoi. Tiếng lách cách phát ra từ chiếc Naruko (một đạo cụ quan trọng của điệu múa này) trên tay người tập đều đặn và vui tai. Từng nhóm khoảng 30 người đứng thành đội hình vào tập, mồ hôi vã ra như tắm nhưng nụ cười thì luôn hiện hữu trên khuôn mặt của các vũ công học sinh, sinh viên đang rạng ngời vẻ hạnh phúc…

Ba tiếng sau, 30 thành viên múa tốt nhất của nhóm sẽ sang Nhật biểu diễn đợt này tiếp tục tới một địa điểm khác ở Khương Trung tập riêng. Nguyễn Quỳnh Trang, một trong sáu trưởng nhóm và cũng là người tập Yosakoi lâu nhất, cẩn thận chỉnh từng động tác cho các vũ công. Các động tác tay, chân hay xoay vòng đều phải được thực hiện chính xác và khớp nhạc. Tập đông nên chỉ cần một thành viên đưa tay lên chậm cũng có thể phá hỏng đội hình, bài múa vì vậy ai nấy cũng tỏ ra tập trung và thả hồn theo điệu nhạc. Thỉnh thoảng, Trang lại dừng cả đội lại chỉ để chỉnh một thành viên đưa tay chưa thẳng hoặc chân đá sai.

Đạo cụ Naruko trong điệu múa Yosakoi được làm bằng gỗ được thiết kế với nhiều hình thù ngộ nghĩnh. Khi múa, các vũ công sẽ lắc Naruko tạo nên những tiếng kêu vui tai. Ảnh: Hanoi Super Yosakoi.

Yosakoi là một loại hình nghệ thuật truyền thống pha trộn hiện đại của Nhật Bản xuất phát tại một khu vực buôn bán của tỉnh Kochi. Điệu múa này có tối thiểu hơn 40 người mô phỏng các động tác quen thuộc trong đời sống lao động thường nhật của người dân Nhật, chính vì thế nó được phổ biến rộng rãi và được nhiều người yêu thích. Khó nhất ở điệu múa này là việc các vũ công phải có được sự kết hợp các yếu tố như tinh thần đồng đội, kỹ thuật cá nhân, động tác nhuần nhuyền cùng nụ cười, linh hồn của Yosakoi.

Lưu Thị Ngọc Hân (1987), một trong các thành viên thành lập ra HSY tại Hà Nội, cho biết, HSY được xem là một trong những nhóm múa Yosakoi đầu tiên ở Việt Nam. Nhóm này gồm các bạn học sinh, sinh viên yêu thích văn hóa Nhật Bản, đặc biệt là điệu múa Yosakoi đầy mê hoặc và cuốn hút.

Các vũ công teen đã tự tập luyện theo clip dạy múa Yosakoi của Nhật trên mạng để thỏa mãn niềm đam mê của mình. Nhóm đã cùng nhau biểu diễn tại nhiều sự kiện văn hóa, lễ hội của xứ sở hoa Anh đào tại Hà Nội và tình cờ được Ban tổ chức lễ hội Harajuku phát hiện. Hài lòng với những gì HSY thể hiện, Ban tổ chức đã mời đội múa của Việt Nam sang tham dự sự kiện văn hóa quan trọng trong tháng 8 này. Lễ hội có sự tham dự của 99 đội múa bản địa và 2 đội múa nước ngoài, trong đó có HSY của Việt Nam. Để có một suất biểu diễn tại Harajuku, lễ hội đỉnh cao của Yosakoi, 99 đội trên đã phải thi thố rất căng thẳng.

Chuẩn bị cho chuyến đi sắp tới, ban đầu nhóm tự sáng tác nhạc nhưng phía Nhật không duyệt vì không phù hợp với không khí lễ hội. Phía họ đã gửi bản nhạc sang cho HSY tập theo. Hân chia sẻ: “Vì không phải là nhóm múa chuyên nghiệp nên mình không thể đáp ứng được các yêu cầu của Ban tổ chức đưa ra. Mặc dù rất muốn đưa bài múa được sáng tác dựa trên nền bài Bèo dạt mây trôi đi biểu diễn nhưng do giai điệu bài hát hơi buồn nên không được chấp nhận”.

Hanoi Super Yosakoi biểu diễn tại lễ hội hoa Anh đào Hà Nội năm 2009 . Ảnh: HSY.

Về phần trang phục, nhóm đã thiết kế chiếc áo có sự kết hợp của áo dài Việt Nam và Kimono truyền thống của Nhật. Sắp tới được đặt chân tới mảnh đất của Yosakoi, 30 vũ công teen vừa hồi hộp, tự hào nhưng cũng khá căng thẳng. Tập luyện miệt mài và hăng say nhưng thủ lĩnh Hân vẫn không giấu vẻ lo lắng: “Mặc dù được mời sang biểu diễn nhưng phía bên Ban tổ chức chỉ đài thọ phí tham dự lễ hội và phí bảo hiểm, còn lại, đội phải tự lo. Chúng em đang đi xin tài trợ nhưng đến giờ vẫn chưa đủ. Sắp tới ngày đi rồi, không biết chúng em có kịp lo được đủ tiền để sang đó không”.

Theo Hân, nhóm muốn đưa nhiều vũ công nữa tham gia nhưng vì các thành viên không thể lo được tiền nên đành chỉ lựa chọn 30 người. 10 người nữa sẽ được phải nhờ phía Ban tổ chức tìm giúp.

Tập luyện Yosakoi đã 2 năm nay, cậu sinh viên Đại học Bách Khoa, Nguyễn Thanh Hiếu (1990), cũng là một trong số 30 người sang Nhật biểu diễn. Khuôn mặt nhễ nhại mồ hôi, chiếc áo phông ướt đẫm, Hiếu tươi cười khoe: “Không hiểu Yosakoi ngấm vào em từ khi nào chỉ biết em yêu thích nó và muốn được tập nó. Khó nhất là phải vừa nhảy vừa cười. Sang giao lưu đợt này sẽ là cơ hội tốt cho nhóm học hỏi các vũ công chuyên nghiệp”. Nói rồi, chàng vũ công tuổi teen chạy vào bắt nhịp cùng điệu múa ngay khi tiếng nhạc nổi lên. Chiếc Naruko lách cách đưa lên đưa xuống uyển chuyển, nhịp nhàng theo từng cử động của cậu.

Theo Ngôi Sao

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: ,

Bài viết cùng danh mục