Tìm hiểu Nhật Bản qua tác phẩm văn học

ss.jpgCâu chuyện là  một sự trải nghiệm hài hước thú vị và đầy thực tế của tác giả trong suốt quãng thời gian làm việc cho Yumimoto – một công ty tại Nhật  Bản. Yumimoto là một công ty lớn chuyên về xuất nhập khẩu tất cả mọi loại sản phẩm, từ pho mát Phần Lan cho đến xút Sing-ga-po, thậm chí là cả lốp xe Pháp.


Nếu như giữa  đêm mùa đông lạnh giá, bạn co ro nằm trong chăn với một cuốn tiểu thuyết nhỏ, hồi hộp theo từng nhịp thở của dòng chữ, bất mãn cao độ cùng tâm trạng của nữ nhân vật chính, rồi cảm xúc đột ngột đổ ụp xuống và bạn cười tung toé trong sự khoái chí, thoả mãn. Nếu đúng như vậy thì thứ bạn đang cầm trên tay rất có thể là Sững Sờ Và Run Rẩy – cuốn tiểu thuyết được đánh giá là thành công nhất của Amélie Nothomb, một gương mặt không thể thiếu trong danh sách tác giả best-seller hàng năm tại Pháp.

Câu chuyện là  một sự trải nghiệm hài hước thú vị và đầy thực tế của tác giả trong suốt quãng thời gian làm việc cho Yumimoto – một công ty tại Nhật  Bản. Yumimoto là một công ty lớn chuyên về xuất nhập khẩu tất cả mọi loại sản phẩm, từ pho mát Phần Lan cho đến xút Sing-ga-po, thậm chí là cả lốp xe Pháp. Doanh thu ở Yumimoto là con số vượt ra khỏi lĩnh vực số học để đi vào không gian trừu tượng. Được tuyển vào công ty với danh nghĩa “phiên dịch”, Amélie đã không ngờ rằng vị trí “phiên dịch” của cô lại là bê nước, pha trà, bóc lịch theo ngày, đứng bên máy photocopy suốt 7 giờ đồng hồ để photo một thứ ngớ ngẩn, hay nơi được “bổ nhiệm” mới chính là toàn bộ nhà vệ sinh nam và nữ với chức vụ “bà Nước Tiểu”. Tất nhiên đây chỉ là một số trong vô vàn khó khăn mà cô đã vấp phải trên đường xây dựng sự nghiệp của mình. Cuộc sống khắc nghiệt, cả đồng nghiệp lẫn cấp trên đều tìm cách đưa đẩy Amélie xuống địa ngục, nhưng cô vẫn chấp nhận chịu đựng với một thái độ nhẫn nhịn đến kinh ngạc. Lý do giải thích duy nhất cho hành động này là bởi cô được sinh ra tại đật nước Mặt Trời Mọc và có một tuổi thơ êm đẹp ở nơi đó. Sau này dù đi bất kì đâu, trái tim cô vẫn luôn hướng về nơi mình sinh ra – làng Shukugawa, gần núi Kabuto, đây cũng là nơi được coi là trái tim của nước Nhật cổ.


Nữ tác giả Amélie Nothomb

Chỉ với những nhân vật nhất định trong phạm vi một công ty, Nothomb đã thông qua những mối quan hệ, những giao tiếp, xung đột hàng ngày để khắc hoạ nên cả một xã hội thu nhỏ. Với Amélie, sự e lệ, khép nép của các cô gái Nhật truyền thống cũng như những lề thói hà khắc của xã hội Nhật Bản đã được phơi bày một cách hiện thực, tàn nhẫn trong từng chi tiết truyện. Cô mỉa mai tất cả những lề thói cổ hủ ấy và chua xót cho thân phận những người phụ nữ không được phép thể hiện bản thân mình đúng theo những gì họ mong muốn hoặc mơ ước.

 Nhưng bạn đừng ngạc nhiên nếu đang hoang mang sững sờ ở đoạn này thì ngay dòng tiếp theo của đoạn sau đã cười không ngớt. Chính nhờ sự thông minh tinh tế của mình đã giúp Amélie biến những mâu thuẫn lâu đời trong sự khác biệt giữa hai nền văn hoá Đông – Tây thành những thử thách tâm lý sống động, đầy châm biến thú vị. Chân thực nhưng không quá căng thẳng, thất vọng nhưng không sụp đổ là cảm giác chung sau khi kết thúc câu chuyện.

Được đánh giá là một “cuốn tiểu thuyết trinh thám tâm lý tuyệt vời”, Sững Sờ Và Run Rẩy sau khi ra đời đã tạo nên một bước ngoặt trong sự nghiệp của nữ nhà văn trẻ. Cuốn sách đã bán được 500 000 bản, được coi là thành công lớn nhất cho đến nay của cô. Ngoài ra, Sững Sờ Và Run Rẩy còn đem về cho Amélie Nothomb Giải thưởng Lớn của Viện Hàn lâm Pháp cho thể loại tiểu thuyết được chuyển thể thành phim vào năm 2003.


Bìa cuốn Sững Sờ Và Run Rẩy

Nếu bạn yêu thích văn hoá phương Đông mà đặc biệt là Nhật Bản, đồng thời bạn bị mê hoặc bởi những khám phá về Châu Âu, Sững Sờ Và Run Rẩy sẽ là một cuốn sách bạn không nên bỏ qua, hãy xem Amélie đã bóc tách thành công sự khác biệt này như thế nào. Đây cũng là cuốn tiểu thuyết thích hợp cho những ai chỉ mới biết văn hoá Nhật trên lý thuyết, chưa trải nghiệm thực tế.
Theo 2sao
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục