Nhật Bản sẽ thoát “giảm phát” vào năm 2011

 Quốc hội Nhật Bản đã chính thức thông qua "Chiến lược tăng trưởng mới", trong đó nổi bật là cam kết đưa nền kinh tế lớn nhất châu Á thoát khỏi giảm phát vào năm 2011.Quốc hội Nhật Bản đã chính thức thông qua "Chiến lược tăng trưởng mới", trong đó nổi bật là cam kết đưa nền kinh tế lớn nhất châu Á thoát khỏi giảm phát vào năm 2011.

Chiến lược tăng trưởng mới của Nhật Bản đặt mục tiêu đạt mức tăng trưởng kinh tế danh nghĩa là 3% và tăng trưởng thực là 2%. Bên cạnh tăng trưởng, Quốc hội đưa ra mục tiêu tăng chỉ số giá tiêu dùng và thoát khỏi giảm phát vào giữa năm tài khóa 2011, đồng thời giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống còn khoảng 3%.

 

Một trong những trụ cột của chiến lược mới này là thực hiện giảm theo từng giai đoạn đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, từ mức 40% hiện nay xuống còn khoảng 25% vào trước năm 2011.

Ngoài ra, tăng cường xuất khẩu hạ tầng cơ sở như nhà máy điện hạt nhân, đường sắt cao tốc… là những dự án chiến lược quốc gia trong kế hoạch hỗ trợ tăng trưởng. Chiến lược tăng trưởng mới của Nhật Bản còn đặt ra mục tiêu đưa nước này trở thành cường quốc công nghệ thân thiện với môi trường, tạo ra những thị trường mới có nguồn thu hàng nghìn tỷ yên trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe và du lịch, tạo thêm hàng triệu việc làm mới.

 

Nhật Bản phấn đấu đến năm 2020 sẽ tăng gấp đôi số lượng khách du lịch hàng năm từ mức dưới 10 triệu lượt khách hiện nay lên 25 triệu lượt, trong đó tập trung vào thị trường Trung Quốc với việc gỡ bỏ các rào cản visa nhập cảnh.

 

Kết thúc 2 ngày họp thượng đỉnh tại Brussels (Bỉ), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất trên nguyên tắc về kế hoạch siết lại các quy định về chi tiêu ngân sách công và nỗ lực để quá trình phối hợp chính sách kinh tế chặt chẽ hơn. Động thái trên nhằm trấn an các thị trường tài chính rằng EU có thể kiềm chế cuộc khủng hoảng nợ đang lan rộng tại khu vực sử dụng đồng euro cũng như đang nỗ lực phòng tránh nguy cơ khủng hoảng lặp lại.

27 quốc gia thành viên của EU nhất trí cần phải tăng cường kiểm tra “sức khỏe" tài chính của các ngân hàng và kết quả của các đợt sát hạch này sẽ được công bố vào nửa cuối của tháng 7 tới.

Các quốc gia không đáp ứng mục tiêu về ngân sách và nợ sẽ phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn. Các nhà lãnh đạo EU cũng nhất trí với đề xuất đánh thuế ngân hàng châu Âu và sẽ đưa đề xuất đánh thuế giao dịch tài chính ra thảo luận tại phiên họp thượng đỉnh của nhóm G20, dự kiến được tổ chức tại Toronto của Canada, trong 2 ngày 26-27/6 tới.

Lạc quan với những cam kết mạnh mẽ của các nhà lãnh đạo trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch cúm nợ, đồng euro đã khép lại tuần tăng giá tốt nhất trong hơn 13 tháng. Trong phiên giao dịch đêm qua trên thị trường New York, mỗi euro đổi được 1,2387 đôla, điều chỉnh nhẹ so với lúc mở cửa tại 1,2389 đôla. Thống kê tuần qua, đồng euro đã hồi phục 2,3% giá trị – biên độ tăng theo tuần tốt nhất kể từ tháng 5/2009.

 

Tại châu Á, đồng yen Nhật cũng hướng đến tuần tăng thứ hai liên tiếp so với đôla. Giới đầu cơ tiền tệ phản ứng lạc quan trước bản kế hoạch cắt giảm bội chi ngân sách của tân Thủ tướng Naoto Kan, cũng như triển vọng phục hồi kinh tế của Nhật Bản. Tỷ lệ hoán đổi giữa đồng yen và USD co hẹp về 90,62 yen đổi một đôla trong phiên cuối tuần.

 

Giá vàng thế giới đêm qua tiếp tục tăng vọt và xác lập mức cao kỷ lục mọi thời đại mới do giới đầu tư lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu và lạm phát trong tương lai tại nhiều nước. Trên sàn Comex, giá kim loại quý giao kỳ hạn tháng 8 tăng 9,6 đôla (0,8%), lên 1.258,3 đôla/ounce. Cả giá vàng giao ngay và giao kỳ hạn xác lập trong phiên giao dịch 18/6 đều là mức cao kỷ lục mọi thời đại mới. Tính chung từ đầu năm tới nay, vàng đã tăng khoảng 14%. Theo nhận định của giới phân tích, các biểu đồ kỹ thuật đang cho thấy xu hướng tăng giá của vàng là rất rõ ràng.

 

Thị trường dầu thô đảo chiều ngoại mục. Những quan ngại về sự phục hồi chậm chạp của thị trường việc làm khiến áp lực chốt lời đối với mặt hàng vàng đen dâng cao. Tuy nhiên những dự báo đầy tích cực về nhu cầu cầu tiêu thụ năng lượng của người dân Mỹ trong kỳ nghỉ hè củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư tham gia bắt đáy

.

 

Lực cầu vững vàng được duy trì đến cuối phiên giúp dầu thô khép lại tuần tăng giá tốt nhất trong 3 tuần gần đây.Trên sàn giao dịch hàng hóa NYMEX, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 7 tăng 39 cents, tương ứng 0,5%, lên 77,18 đôla/thùng. Thống kê sau 4 phiên tăng và 1 phiên hạ nhiệt, giá dầu tiến 4,9% giá trị.

Ngân hàng lớn nhất Tây Ban Nha Santander đề nghị mua lại 300 chi nhánh tại Anh của ngân hàng Royal Bank of Scotland (RBS), trong nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng tại trung tâm tài chính lớn nhất châu Âu. Santander dự định chi ra 1,8 tỷ Bảng (2,7 tỷ đôla) để mua lại toàn bộ hệ thống chi nhánh của RBS tại Anh thay vì thương lượng sát nhập riêng lẻ các bộ phận. Nếu vụ thâu tóm thành công, Santander – ngân hàng lớn nhất châu Âu sẽ mở rộng đáng kể quy mô hoạt động tại Anh, nhờ việc có thêm 1,8 triệu khách hàng và 5% thị phần kinh doanh vốn vay dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của RBS. “Kế hoạch mua lại bộ phận kinh doanh của RBS tại Anh gần như đã nằm trong tầm tay”, ông Matias Rodriguez, phát ngôn viên của Santander nói.

Trước đó, vào năm 2004, Santander đã mua lại nhà cho vay của Anh Abbey. Santander hiện là ngân hàng được xếp hạng tín nhiệm cao nhất trong tất cả cuộc kiểm tra sức khỏe ngành ngân hàng Eurozone (Stress tests) được EU tiến hành khảo sát. Thương vụ trên sẽ giúp Santander trở thành nhà cho vay lớn thứ hại tại Anh với tổng số 1.645 chi nhánh và 12% thị phần.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục