Liên minh cầm quyền tan vỡ

 Đảng Dân chủ Xã hội (SDP), đối tác quan trọng trong liên minh cầm quyền ở Nhật Bản, hôm qua đã rời khỏi liên minh này sau khi Chủ tịch SDP kiêm Bộ trưởng Tiêu dùng bị Thủ tướng cách chức do bất đồng về căn cứ Mỹ ở Okinawa.


Đảng Dân chủ Xã hội (SDP), đối tác quan trọng trong liên minh cầm quyền ở Nhật Bản, hôm qua đã rời khỏi liên minh này sau khi Chủ tịch SDP kiêm Bộ trưởng Tiêu dùng bị Thủ tướng cách chức do bất đồng về căn cứ Mỹ ở Okinawa.

Việc SDP rời khỏi liên minh cầm quyền là một đòn nặng đối với thủ tướng Nhật Bản, vốn đã bị dư luận chỉ trích vì thiếu quyết đoán và không giữ được những lời hứa lúc tranh cử.

Động thái này cũng làm cho đảng Dân chủ của ông Hatoyama bị giảm đi cơ hội nắm được đa số tại Thượng viện trong cuộc bầu cử dự kiến vào tháng 7 tới. Tuy vậy, Dân chủ vẫn giữ đa số áp đảo tại Hạ viện.
Nhật Bản: Liên minh cầm quyền tan vỡ
Ông Hatoyama đã vận động tranh cử hồi năm ngoái với lời hứa dời căn cứ Futenma ra khỏi đảo Okinawa
Nhật Bản: Liên  minh cầm quyền tan vỡ

Chủ tịch SDP bị sa thải vì phản đối chính sách của ông Hatoyama liên quan đến Futenma

Nguyên nhân khiến SDP đưa ra quyết định trên là do chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội, bà Mizuho Fukushima bị cách chức bộ trưởng Bộ Tiêu dùng, sau khi bà từ chối chấp nhận chính sách mới nhất của chính phủ về việc di chuyển Căn cứ Không quân Futenma của Thuỷ quân lục chiến Mỹ.

Bà phát biểu trên truyền hình một ngày trước đó rằng việc bãi chức bà là một dấu hiệu cho thấy SDP đã bị loại bỏ. Trong khi đó,Thủ tướng Yukio Hatoyama nói rằng ông muốn đảng nhỏ này tiếp tục tham gia trong liên minh của mình.

Bà Fukushima đã trách thủ tướng Hatoyama là không giữ lời hứa sẽ di dời căn cứ này ra khỏi hòn đảo. Những lời hứa khác của ông Hatoyama như trợ cấp cho người có con nhỏ, bỏ thu phí giao thông trên xa lộ cũng đã bị quên lãng, vì chính phủ không muốn làm tăng thêm khoản nợ công khổng lồ.

Ông Hatoyama đã liên minh với đảng SDP và đảng Nhân dân Mới (NPP), sau khi đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) giành được chiến thắng lịch sử vào tháng 8/2009, kết thúc nửa thế kỷ nắm quyền của của phe bảo thủ tại Nhật Bản.

Chính phủ Mỹ muốn duy trì hiệp định ký kết với chính phủ trước hồi năm 2006, theo đó chính phủ Nhật bản sẽ dời căn cứ vừa kể trong phạm vi của đảo Okinawa.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục