Kỳ vọng mới của cử tri Nhật Bản

 Ngày 4-6, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Naoto Kan đã được Quốc hội nước này bầu làm thủ tướng. Ông giành được 313 phiếu bầu trong tổng số 477 ghế tại Hạ viện, bỏ xa ứng viên Sadakazu Tanigaki của đảng Dân chủ Tự do chỉ có 116 phiếu. Ngay sau đó, Thượng viện cũng thông qua việc bầu chọn ông Kan làm thủ tướng.Ngày 4-6, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Naoto Kan đã được Quốc hội nước này bầu làm thủ tướng. Ông giành được 313 phiếu bầu trong tổng số 477 ghế tại Hạ viện, bỏ xa ứng viên Sadakazu Tanigaki của đảng Dân chủ Tự do chỉ có 116 phiếu. Ngay sau đó, Thượng viện cũng thông qua việc bầu chọn ông Kan làm thủ tướng.

Tân Thủ tướng Naoto Kan: Kỳ vọng mới của cử tri Nhật Bản

Ông Naoto Kan (giữa) nhận lời chúc mừng từ các nghị sĩ sau khi được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản.

Trước đó, ông Kan cũng đã được bầu làm Chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ), đảng cầm quyền của nước này. Ông Kan đã đạt thoả thuận với đảng Nhân dân mới để tiếp tục thành lập chính phủ liên minh. Dự kiến Thủ tướng mới của Nhật Bản sẽ đọc diễn văn về chính sách của mình vào ngày 7-6 và ra mắt nội các vào ngày 8-6. 

Ông Naoto Kan năm nay 63 tuổi, là thủ tướng thứ 94 của Nhật Bản và là thủ tướng thứ 6 trong vòng 4 năm qua tại đất nước Mặt trời mọc.

Không giống như những người tiền nhiệm gần đây, tân Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan không xuất thân từ gia đình theo đuổi sự nghiệp chính trị. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để ông nhận được sự ủng hộ của cử tri Nhật Bản vốn đang mệt mỏi với “công thức” các thủ tướng xuất thân từ gia đình có dòng họ làm thủ tướng.

Nhiều nhà phân tích cho biết ông Kan có nhiều cái mà người tiền nhiệm Hatoyama không có như tính quyết đoán, thẳng thắn và xuất thân từ gia đình bình thường. Thế nhưng, sự thay đổi lãnh đạo của Nhật Bản lần này sẽ không dẫn tới việc thay đổi chính sách kinh tế và ngoại giao.

Tân Thủ tướng Kan cho biết sẽ tiếp tục những công việc chưa hoàn thành của người tiền nhiệm Yukio Hatoyama và làm hết sức mình để phục hồi lòng tin của công chúng với DPJ trước cuộc bầu cử Thượng viện vào tháng 7 tới.

Nhiệm vụ của tân Thủ tướng Nhật Bản thật nặng nề trước hàng loạt vấn đề mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang đối mặt như khoản nợ công kếch xù, tăng trưởng kinh tế chậm, lực lượng lao động thiếu hụt do dân số già…

Phát biểu sau khi được bầu, ông Kan nói: “Nhiệm vụ của tôi là xây dựng lại đất nước này, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cương quyết đối đầu với các vấn đề cấu kết giữa đồng tiền và nền chính trị”. Sự việc tân Thủ tướng Naoto Kan bổ nhiệm ông Yoshito Sengoku làm Bộ trưởng Văn phòng chính phủ cho thấy ông muốn tạo ra hình ảnh của chính phủ mới xa rời với ảnh hưởng của ông Ozawa vì ông Sengoku là người thường chỉ trích đường lối của ông Ozawa.

Về đối ngoại, tân Thủ tướng Kan xem quan hệ Mỹ-Nhật Bản có tính chất nền tảng nhưng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng trong quan hệ với các nước láng giềng trong khu vực.  

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục