Iaido Họa kiếm đạo

 Iaijutsu , sau này là Iaido hình thành từ thời cổ đại , nhưng mãi đến thế kỷ XVI , mới trở thành một nghệ thuật trác việt tại Nhật Bản , nhờ công sức nói riêng của Miyamoto Musashi ( 1584 – 1645 ) .


Iaijutsu , sau này là Iaido hình thành từ thời cổ đại , nhưng mãi đến thế kỷ XVI , mới trở thành một nghệ thuật trác việt tại Nhật Bản , nhờ công sức nói riêng của Miyamoto Musashi ( 1584 – 1645 ) . Tương truyền , mới 13 tuổi , ông đã chiến thắng một kiếm thủ cực kỳ điêu luyện trong một cuộc đọ gươm , và sau đó mở trường dạy kiếm đạo theo nghệ thuật của chính ông . Musashi vốn tôn thờ phép nhập định , nên ông đã chọn Thiền làm căn bản tinh thần cho hệ thống tu tập kiếm đạo . Nhiều người nói toàn bộ cuộc đời ông là một chuỗi dài nối tiếp nhau những giờ phút nhập định nên đường kiếm nào của ông cũng cực chuẩn xác . Về điểm này , ông từng viết như sau : " Khi tôi đứng trước địch thủ với thanh kiếm trong tay , tôi như quên hết mọi thứ trên đời , ngay cả địch thủ nữa . Toàn bộ con người tôi và ngoại giới lúc đó tựa như đã hội nhập làm một " .

Chân dung tự họa của kiếm sư Miyamoto Musashi trong những năm cuối đời . Tài sản này thuộc về viện bảo tàng mỹ thuật Shimada .


Iaido lấy Thiền làm căn bản tinh thần cho hệ thống tu tập kiếm đạo . Điểm chung của Thiền và Kiếm Đạo cũng như nhiều nghệ thuật khác ở Nhật Bản là luôn cố gắng đưa về sự giản dị . Bên cạnh đó là khái niệm về " chốn an bình " vĩnh cửu của vạn vật . . Cả hai điều ấy – sự giản dị và sự an bình có thể cô đọng trong bốn nhịp kiếm :

Tuốt kiếm
Chém xả
Vẩy máu
& Tra kiếm vào bao


Hình ảnh một cuộc đọ gươm


Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục