Giấc mơ Tsubasa

 Năm 1981, Tsubasa lần đầu tiên xuất hiện ở Nhật Bản và tạo ra một cơn sốt thực sự lúc bấy giờ. Người Nhật Bản đón nhận Tsubasa để thỏa mãn khát khao bóng đá tưởng như xa vời của chính mình và từng bước biến những điều chỉ xuất hiện trong giấc mơ trở thành hiện thực sau gần 3 thập kỷ…


Năm 1981, Tsubasa lần đầu tiên xuất hiện ở Nhật Bản và tạo ra một cơn sốt thực sự lúc bấy giờ. Người Nhật Bản đón nhận Tsubasa để thỏa mãn khát khao bóng đá tưởng như xa vời của chính mình và từng bước biến những điều chỉ xuất hiện trong giấc mơ trở thành hiện thực sau gần 3 thập kỷ…

1. Ozora Tsubasa – nhân vật chính của bộ truyện tranh, được coi là một thần đồng bóng đá và luôn ấp ủ giấc mơ một ngày nào đó được khoác áo đội tuyển Nhật Bản tranh tài ở World Cup. Cậu bé Tsubasa chuyển tới Nankatsu và làm quen với những người bạn cùng trang lứa yêu bóng đá khác như Misaki Taro, Ishizaki Ryou và Wakabayashi Genzo. Với sự hướng dẫn của một cựu cầu thủ Brazil – Roberto Hongo, Tsubasa bắt đầu làm quen với những tư duy chơi bóng một cách nghiêm túc và cùng những người bạn của mình thi đấu cho đội bóng trường Nankatsu ở giải vô địch các trường phổ thông Nhật Bản.

 
Ở giải đấu này, Tsubasa tiếp tục được làm quen với nhiều tài năng trẻ khác như Misugi Jun, Matsuyama Hikaru, Wakashimazuwho Ken và nhất là Hyuga Kojiro, một cầu thủ trẻ có tinh thần thi đấu hết sức mạnh mẽ. Tất cả trong số họ sau này hội tụ thành đội tuyển U-16 Nhật Bản tham dự giải Vô địch thế giới và bất ngờ giành chức vô địch khi đánh bại Đức ở Chung kết.
Sau thành công đầu đời, Tsubasa cùng các đồng đội bắt đầu được các đội bóng danh tiếng khắp thế giới chú ý. Tsubasa chuyển sang chơi bóng cho Sao Paulo, Wakabayashi Genzo đầu quân của Hamburg, Shingo Aoi khoác áo Inter Milan. Họ tiếp tục là những trụ cột của đội tuyển U-20 Nhật Bản trong chiến dịch vòng loại khu vực Châu Á để giành quyền dự VCK U-20 Thế giới. Thêm một lần nữa, thế hệ tài năng mà Tsubasa là hạt nhân lại làm nên bất ngờ khi đánh bại U-20 Brazil ở chung kết mặc cho đội bóng này có một tài năng kiệt xuất là Natureza.
Những thành công khiến cho Tsubasa và các đồng đội tiến thêm một bước dài nữa trong sự nghiệp bóng đá của mình. Tsubasa gia nhập Barcelona danh tiếng, Kojiro khoác áo Juventus trong khi Genzo vẫn ở lại Hamburg và một loạt các tài năng khác đều trở thành các trụ cột của những đội bóng thi đấu ở J-League…

2. Giấc mơ bóng đá của người Nhật Bản đã được thể hiện bằng những trang truyện tranh như vậy để rồi nhiều thế hệ thanh thiếu niên của xứ sở này trong suốt 3 thập niên đã cùng mang trong mình những ước muốn được trở thành một Tsubasa thực thụ.

 
Vẫn chưa có một chức vô địch ở đẳng cấp thế giới dành cho người Nhật Bản nhưng những gì mà nền bóng đá của họ đã làm được lúc này dường như đang là những hình ảnh mà giấc mơ từ 30 năm về trước "vẽ" ra. Các ngôi sao Nhật Bản như Honda, Hasabe, Nakamura đủ sức để làm trụ cột của nhiều đội bóng Châu Âu trong khi những người còn lại đang tạo ra những niềm hy vọng World Cup cho không chỉ xứ sở hoa anh đào mà còn là của cả Châu Á.
Việc đánh bại một đội bóng Châu Âu lúc này đã là điều mà đội tuyển Nhật Bản có thể hướng tới một cách không quá khó khăn. Việc vượt qua vòng đấu bảng của World Cup cũng chỉ là một phần trong cả tham vọng vươn tới ít nhất là vòng tứ kết của những Samurai xanh. Nếu như nhìn vào những bàn thắng mà Nhật Bản có được trong trận đấu với Đan Mạch vừa qua, không ít người sẽ thấy đó là những điều tương tự với những "ngón đòn" sở trường mà Tsubasa, Kojiro…luôn tự tin thực hiện trong sân khấu truyện tranh của riêng mình.

Người Nhật Bản đã sống trong giấc mơ bóng đá mang tên Tsubasa trong 30 năm và với những gì đang diễn ra ở thời điểm hiện tại, thì việc những ngôi sao tương lai của đất nước này vươn tới đỉnh cao của bóng đá thế giới có lẽ không phải là câu chuyện hoang đường. Tsubasa đã chắp cánh cho những ước mơ bay cao và sẽ còn tiếp tục làm điều đó…
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục