Chương trình Ti vi của Nhật

 Nếu được hỏi : “ Khi đến Nhật bạn bị ấn tượng bởi điều gì nhất?” , mình có thể trả lời ngay : “Đó là chương trình ti vi của Nhật”. Nói đúng hơn thì mình bị gây ấn tượng mạnh bởi cả mặt tốt và không tốt của nó


Nếu được hỏi : “ Khi đến Nhật bạn bị ấn tượng bởi điều gì nhất?” , mình có thể trả lời ngay : “Đó là chương trình ti vi của Nhật”. Nói đúng hơn thì mình bị gây ấn tượng mạnh bởi cả mặt tốt và không tốt của nó.

 

Đầu tiên mình sẽ nói về những điều thú vị của các chương trình ti vi ở đây. Theo ý kiến chủ quan của mình thì nói chung chương trình nào cũng rất hay và vui vẻ. Ngoài những chương trình kiểu gala cười như “ Entaa no kamisama”, còn vô số chương trình làm cho khán giả cười vỡ bụng thông qua những câu chuyện hấp dẫn… Mình nghĩ chương trình ti vi của Nhật hay ho như vậy là vì những lí do sau đây: Thứ nhất, ở chương trình nào cũng vậy, số người tham gia trực tiếp bao giờ cũng rất đông ( kể cả chương trình thời sự ) . Nhờ vậy, mọi người có thể tranh luận và trao đổi rất nhiều ý kiến với nhau xung quanh một vấn đề nào đó. Bạn có đồng ý là về điểm này thì Nhật khá khác Việt Nam không?

 

  Thứ hai, mình không ngờ là những người tham gia chương trình lại thẳng thắn đến vậy. Việc họ nói những câu “sốc” làm cho người khác phải xấu hổ diễn ra như cơm bữa. Ví dụ: giả sử bạn tham gia vào một chương trình nào đó, đang yên đang lành bạn bị người bên cạnh nói là: “ Ngực của chị to đấy nhưng có vẻ chị chưa biết cách phát huy thế mạnh đó thì phải…” Hay trong chương trình trò chơi, bạn bị chê là “ Cô này đúng là thiếu những hiểu biết cơ bản…” Lúc đó bạn sẽ làm thế nào??? Bình thường, ở các chương trình của Nhật, nếu có xảy ra chuyện đó thì mọi người trong trường quay sẽ được một trận cười ròn tan rồi thôi. Mình thì luôn xem những chương trình kiểu như vậy với tâm trạng vừa ngạc nhiên vừa thích thú.

Thứ ba, mình chỉ biết đến những hình ảnh gọi là sống động kể từ khi xem các chương trình của Nhật. Việc quay hiện trường các vụ tai nạn giao thông đã là bình thường, đằng này để làm chương trình dự báo thời tiết, các phóng viên phải lên cả trực thăng để quay quang cảnh Osaka…phục vụ khán giả!!! Trước đến nay mình đâu tưởng tượng được đến những chuyện lạ này.

 Nhân đây, mình cũng giới thiêu luôn chương trình mà mình rất yêu thích, là “ Gyouten ecolojii ”. Đó không phải là chương trình hài hước có thể làm bạn cười đau bụng, ngược lại mỗi khi xem, mình đều khóc…nhưng các câu chuyện bao giờ cũng có happy-ending, điều đó làm mình rất hài lòng.

  Bên cạnh đó, nếu không có những “tật” sau thì chương trình ti vi của Nhật sẽ rất hoàn hảo. Đó là chuyện có rất nhiều thông tin nhỏ nhặt kiểu như : “ Vào khoảng 2 giờ chiều nay, tại Osakashi, một phụ nữ khoảng 45 tuổi đang đi xe đạp thì bị một chiếc xe máy đâm phải từ phía sau, hiện đang bị thương nhẹ ở chân…”. Không chỉ có thế, cùng một vụ giết người, cùng một vụ tự sát mà ti vi đưa tin trên tất cả các kênh với tần suất khoảng 20 lần/ ngày… Thế nên, ở đây dù bọn mình không muốn xem những thông tin kiểu đó thì cũng vẫn buộc phải xem ( Nhưng nếu tắt ti vi thì mình sẽ rất buồn !! ). Rồi thì, gần như ngày nào bọn mình cũng phải nghe những tin như : “ Hôm nay, cảnh sát đã phát hiện xác một người đàn ông chạc 35 tuổi tại một chung cư ở Quận…, Tôkyô. Cảnh sát nhận định đây là một vụ giết người và đang tiến hành điều tra làm rõ…” Chính vì có những chuyện như vậy mà mình rất sợ những lúc ở một mình. Có lúc thần hồn nát thần tính, mình thậm chí còn tưởng tượng có ai đó đang nấp trong tủ quần áo, làm mình vội mở cửa tủ kiểm tra!!! Những lúc như thế, mình thấy rất khó chịu, tưởng như đầu óc mình đang điên loạn lên ấy.

Nhưng nói gì thì nói, các bạn cũng không cần phải lo lắng lắm đâu bởi nói chung thì các chương trình truyền hình ở Nhật đều rất tuyệt. Và thay vì nghe những cảm nhận của mình các bạn nên tự khám phá bằng đôi tai và đôi mắt của chính mình thì hơn chăng?!

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục