Chàng trai Nhật đi bộ xuyên Việt

 Đi bộ vòng quanh nhiều nơi trên thế giới để trồng cây xanh, kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường, thăm và tặng quà các em nhỏ mồ côi – đó là lựa chọn của Yuji Miyata, chàng trai người Nhật 27 tuổi.


Đi bộ vòng quanh nhiều nơi trên thế giới để trồng cây xanh, kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường, thăm và tặng quà các em nhỏ mồ côi – đó là lựa chọn của Yuji Miyata, chàng trai người Nhật 27 tuổi.

Vì một thế giới hòa bình

Yuji Miyata tốt nghiệp đại học loại ưu ngành chính trị khoa học Trường ĐH Tokyo. Anh chia sẻ: “Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo nên thấu hiểu phần nào những khổ cực mà trẻ em nghèo phải chịu. Thầm nhủ bản thân cần phải làm một việc gì đó. Thế là ý tưởng đi bộ vòng quanh Trái đất được hình thành” – Yuji nói.

 

 

Yuji Miyata đi bộ qua cầu Trường Tiền – Ảnh: Dung Quất

Nơi đầu tiên ở Huế mà Yuji đặt chân đến là Trung tâm Nuôi dạy trẻ em đường phố Chi Lăng. Với một câu "xin chào" bằng tiếng Việt trong trẻo, Yuji Miyata đã đánh tan những bỡ ngỡ ban đầu, thay vào đó là hình ảnh thân thiện, cởi mở từ những con người xa lạ như đã quen biết từ lâu.

Kéo từ balô ra là một túi đựng thân thiện với môi trường nào là kẹo, bánh, đồ chơi, bút, vở…  Yuji tận tay trao tặng từng em nhỏ những phần quà, nụ cười tươi vui làm buổi gặp gỡ trở nên ấm cúng hơn. Những đứa trẻ háo hức nhận quà và không quên cảm ơn bằng một câu tiếng Nhật vừa học lỏm được: "Domo arigato gozaimasu!" (Xin cảm ơn rất nhiều).

Hình ảnh một chàng trai trẻ người Nhật “lang thang” trên quốc lộ 1A khiến nhiều người ngạc nhiên. Sao bạn không chọn một quốc gia nào khác mà lại là Việt Nam cho hành trình thứ năm của mình? Yuji chân thành: "Tôi chỉ biết về Việt Nam qua Internet là một dân tộc anh hùng, người Việt rất thân thiện và cần cù. Nhưng nước các bạn bị chiến tranh tàn phá nặng nề, kinh tế khó khăn. Tôi nghĩ ở đó vẫn còn những công việc tôi có thể làm được. Đặc biệt tôi muốn khám phá, tìm hiểu về văn hóa và con người Việt Nam qua tai nghe mắt thấy chứ không chỉ là Internet".

 

 

Yuji tặng quà các em nhỏ tại Trung tâm Nuôi dạy trẻ em đường phố Chi Lăng, Huế – Ảnh: Dung Quất

Trồng cây là trồng người

Bắt đầu hành trình đi bộ vòng quanh trái đất  từ năm 2007, chàng trai trẻ Yuji đã đi bộ qua năm quốc gia: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc và lần này là Việt Nam.

Yuji tham gia CLB Đi bộ và trồng cây vì hòa bình của Liên Hiệp Quốc. Đầu tiên là chặng đường đi bộ vòng quanh Trung Quốc kêu gọi cho Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008, tiếp đến là đi bộ vòng quanh Hàn Quốc trước thềm hội nghị Copenhagen 2009.

“Chúng ta có thể sống mà không làm hại đến môi trường, bảo vệ nguồn nước, giảm nạn phá rừng, chấm dứt sự ô nhiễm, làm sạch bầu không khí, sử dụng tiết kiệm năng lượng… làm cho Trái đất này càng tốt đẹp hơn đối với tất cả mọi người”. Đó là những thông điệp mà Yuji mang đến cho mọi người khắp hành tinh này bằng những việc làm cụ thể.

 

 

Yuji Miyata (đội mũ) và các em nhỏ Việt – Ảnh: Dung Quất

Từ Hà Nội, Yuji bắt đầu chuyến hành trình xuyên Việt của mình. Đi đến đâu Yuji cũng được những bạn trẻ Việt chào đón như người thân. Những nơi Yuji đặt chân đến là những cây xanh được ươm mầm, những lớp học bảo vệ môi trường được mở ra… Ở đó Yuji có cơ hội chia sẻ cùng mọi người về môi trường và cách bảo vệ môi trường.

Tháng 9-2008, Yuji đến Thanh Hóa nhưng phải về nước vì ốm khá nặng. Điều trị ở quê nhà nhưng hình ảnh về những miền quê Việt Nam thơ mộng, những đứa trẻ ngồi trên lưng trâu với chiếc nón đội ngược về phía sau và ước mơ về một thế giới hòa bình, xanh sạch đã "kéo" Yuji trở lại Việt Nam và tiếp tục hành trình.

“Trồng cây là một việc làm đơn giản nhưng rất quan trọng. Thông qua việc trồng cây sẽ giúp con người gần gũi với thiên nhiên. Trồng cây không đơn giản chỉ là cắm một cái cây xuống đất mà trồng một thông điệp vào mỗi con người hãy bảo vệ môi trường, hòa bình, là sự hòa quyện giữa thiên nhiên và con người. Có vậy chúng ta mới có được một Trái đất đầy màu xanh” – Yuji chia sẻ.

Tạm biệt Huế để tiếp tục hành trình với ly cà phê cóc bên bờ sông Hương, Yuji tặng những bạn trẻ Huế một câu nói bằng tiếng Việt: “Hãy làm một việc tốt cho bạn, cho tôi và cho tất cả mọi người vì một thế giới hòa bình!".

===================================

 

Yuji Miyata đã tới Nha Trang (Khánh Hòa)

Sáng 27-3, Yuji Miyata đã đến Nha Trang (Khánh Hòa). Anh đã ghé thăm và trồng cây xanh tại làng SOS Nha Trang, kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường.

 

 

Yuji Miyata (bìa phải) trồng cây xanh tại làng SOS Nha Trang – Ảnh: Quang Phương

Sau khi trồng cây xanh, Yuji Miyata đã giao lưu cùng các thanh thiếu niên làng SOS.

Yuji Miyata là nhà hoạt động vì môi trường. Chuyến đi bộ tại Việt Nam của anh bắt đầu từ Hà Nội ngày 1-10-2009. Tại mỗi điểm dừng chân ở các tỉnh thành anh đều ghé thăm các tổ chức từ thiện, trường học và tiến hành trồng cây xanh để kêu gọi mọi người nâng cao ý thức về việc giữ gìn sự trong lành của môi trường.

 

 

Yuji Miyata cùng các thanh thiếu niên ở làng SOS Nha Trang chụp hình lưu niệm bên lá cờ chi chít lời động viên của mọi người trên khắp mọi miền đất nước – Ảnh: Quang Phương

Trong hành trang của Yuji Miyata có quyển sổ tay và lá cờ với chi chít lời động viên, chia sẻ của những người cùng chí hướng. Đây chính là điều khiến Yuji Miyata hạnh phúc nhất, bởi đi đến đâu anh cũng được sự giúp đỡ, ủng hộ của mọi người, nhất là các bạn trẻ.

Theo lịch trình, Yuji Miyata sẽ tiếp tục đi qua một số quốc gia ở Đông Nam Á, châu Á và châu Âu. Điểm dừng chân cuối cùng sẽ là London – nơi diễn ra Thế vận hội mùa hè năm 2012. Yuji Miyata chia sẻ: “Qua chuyến đi này, tôi mong muốn tất cả mọi người hãy kết nối lại để bảo vệ hành tinh xanh đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự biến đổi khí hậu”.


Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục