Biểu tượng mùa hè Nhật Bản – Katori buta

 Người Nhật Bản yêu đom đóm đến nỗi, họ có những lễ hội được tổ chức hàng năm vào mỗi mùa hè để mọi người cùng nhau ngắm nhìn ánh sáng kỳ diệu của những chú đom đóm bay đêm, loài côn trùng chỉ xuất hiện vào những đêm đầu mùa hạ.


Người Nhật Bản yêu đom đóm đến nỗi, họ có những lễ hội được tổ chức hàng năm vào mỗi mùa hè để mọi người cùng nhau ngắm nhìn ánh sáng kỳ diệu của những chú đom đóm bay đêm, loài côn trùng chỉ xuất hiện vào những đêm đầu mùa hạ.
(Phải có những máy ảnh thật tốt thì người ta mới chụp
được những cảnh tượng đom đóm tuyệt đẹp thể này!)
Ấu trùng đom đóm sống trong nước rồi nở thành côn trùng. Chúng thích sống trong các vùng đầm lầy, rừng rậm…Đom đóm có thời gian tồn tại ngắn ngủi nhưng ánh sáng của chúng vì thế càng trở nên quyến rũ những tâm hồn yêu thiên nhiên. Đặc biệt là vào tiết trời mùa hạ trong trẻo, ngắm ánh đèn đom đóm đã trở thành một phong tục truyền thống của người dân Nhật Bản.

(Công viên đom đóm)
Thành phố Fussa nằm ở ngoại vi của Tokyo còn nổi tiếng với lễ hội đom đóm được tổ chức vào trung tuần tháng 7 hàng năm.
(Người ta thả hoa đăng để mừng lễ hội đom đóm)
(Thắp nến trong vườn đom đóm. Nến vẽ Hiroshima hình hạc để tưởng niệm
các nạn nhân của trận bom nguyên tử tại và Nagasaki)
Tại đó, chính quyền địa phương còn cho xây dựng con đường đom đóm, công viên đom đóm…để góp phần gìn giữ niềm yêu thích của dân chúng với loài côn trùng mùa hè này.
(Bảo tồn những khu rừng đom đóm)
(Bầu trời mùa hạ lấp lánh lấp lánh…)
Ở nhiều vùng của Nhật Bản có rất nhiều nơi tổ chức lễ hội đom đóm của riêng mình.

(Một poster quảng cáo cho lễ hội đom đóm tại Nhật Bản)
(Hotaru, từ tiếng Nhật chỉ đom đóm được trang trí trên quạt tròn Uchiwa)
Người Nhật Bản quan niệm rằng hình ảnh của những con đom đóm như là những đốm lửa nhỏ. Ngoài ra người ta còn cho rằng nó gợi tới senkou hanabi, một đốm pháo hoa (xuất hiện khi ta đốt những que pháo hoa và vung vẩy chúng).

(Ánh sáng của đom đóm trong đêm hè nhìn như những tia sáng của pháo hoa vậy)
Senkou hanabi cũng gợi tới hình ảnh của gia đình, vì một phong tục truyền thống của Nhật Bản vào mùa hè là cả gia đình quây quần để thưởng thức pháo hoa, tượng trưng cho cuộc sống sớm nở tối tàn như những con đom đóm. Ngắm đom đóm cũng được xem như một truyền thống gia đình đã có từ lâu đời trong xã hội Nhật Bản.

Những con đom đóm cũng là biểu tượng của những linh hồn người đã khuất (Hitodama) vốn được mô tả như những đốm lửa lập lòe trôi nổi.

(Nuôi đom đóm trong lồng kính…)
(…để ban đêm ngắm nhìn một không gian lấp lánh kỳ diệu của mùa hạ)
Sự yêu thích ấy cũng được thể hiện rõ nét qua các bộ phim hoạt hình và truyện tranh của họ.
(Mộ đom đóm – một bộ phim nổi tiếng của Ghibli Studio)
(Khu rừng đom đóm)
Cuộc sống hiện đại đang làm mất dần đi ánh sáng của đom đóm tự nhiên. Do vậy mà ở quốc gia này, người ta đã nghĩ ra rất nhiều biện pháp để ngăn sự suy giảm nhanh chóng của số lượng loài đom đóm. Họ tổ chức các buổi thuyết trình, giáo dục…trong học đường về đời sống sinh vật của đom đóm và ý nghĩa loài côn trùng này trong nền văn hóa quốc gia.
(Trẻ con Nhật Bản còn được hướng dẫn tìm hiểu về loài đom đóm nữa nhé!)

(Bài thuyết trình của học sinh trung học về cuộc sống của đom đóm)
(Bài tập sinh vật: nuôi ấu trùng đom đóm của một lớp học sinh tiểu học)
Ở nhiều vùng thì hoàn toàn không thể tìm thấy đom đóm vào mùa hè nữa nên họ rất ưa chuộng loại đèn đom đóm nhân tạo để mùa hè không mất đi…bản sắc Nhật.

(Đèn đom đóm nhân tạo nè ^_^)
Những ánh đèn đom đóm ấp lánh trong đêm giờ đây đã trở thành một nét đẹp không thể thiếu, một biểu tượng chỉ dành riêng cho mùa hạ. Nhưng không chỉ có người dân ở đảo quốc xinh đẹp này mới yêu mến đom đóm mà các quốc gia châu Á khác trong đó có Việt Nam, người dân cũng rất yêu thích ánh đèn tự nhiên tuyệt diệu này. Qua các tác phẩm truyện tranh, hoạt hình và phim ảnh, chúng ta lại càng thêm trân trọng món quà tuyệt vời của mùa hạ mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho mình bạn nhỉ?!!
(Chỉ còn thiếu một cốc kem đá bào là hình ảnh trên
đã hội tụ đầy đủ 5 biểu tượng của mùa hè Nhật Bản rồi ^_^)
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục