Akashi Kaikyo Cầu Treo Dài Nhất Thế Giới

 Cầu Akashi Kaikyo – khánh thành ngày 5/4/1998 và được coi là cầu treo dài nhất thế giới – là một ước mơ của người Nhật Bản sau cả thế kỷ đã trở thành hiện thực. Với độ dài gần 4 cây số, đây là chiếc cầu treo dài nhất thế giới. Cầu này băng qua eo Naruto, một địa danh nổi tiếng ở Nhật Bản với những xoáy nước dữ dội.


Cầu Akashi Kaikyo – khánh thành ngày 5/4/1998 và được coi là cầu treo dài nhất thế giới – là một ước mơ của người Nhật Bản sau cả thế kỷ đã trở thành hiện thực. Với độ dài gần 4 cây số, đây là chiếc cầu treo dài nhất thế giới. Cầu này băng qua eo Naruto, một địa danh nổi tiếng ở Nhật Bản với những xoáy nước dữ dội.

Thực tế, nhiều người ở Nhật Bản đã nghĩ tới việc xây dựng một chiếc cầu qua eo Naruto cách đây hơn 100 năm. Song, những ý nghĩ đó bị coi là điều không tưởng. Năm 1914, chính trị gia Nakagawa Toranosuke đưa đề nghị trên ra quốc hội nhưng đã bị bác bỏ. Tuy nhiên, một tai nạn tại đây vào năm 1954, khi 1 tàu chở hàng đâm vào một chiếc phà khiến 167 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em, đã thúc đẩy việc bắc cầu.
Sau 10 năm xây dựng kể từ tháng 5/1988, chiếc cầu gồm 6 làn xe đã hoàn thành, nối Akashi thuộc tỉnh Hyogo với đảo Awaji, và là cầu thứ 2 trong số 3 chiếc cầu nối đảo chính Honshu với Shikoku. Hai cầu khác là cầu Seto Ohashi, bắt đầu đi vào hoạt động năm 1988, nối hai tỉnh Okayama và Kagawa, còn cầu Kurushima, hoàn thành vào mùa xuân năm 1999, nối các tỉnh Hiroshima và Ehime.
Sau đây là một vài con số thống kê chính của cầu Akashi Kaikyo:
•    Tổng độ dài là 3.910m và chỉ riêng nhịp cầu giữa là 1.991m;
•    Độ cao của 2 trụ chính là 297m tính từ mặt biển, tức là chỉ thấp hơn Tháp Effel ở Paris 23m và thấp hơn Tháp Tokyo 36m;
•    Chi phí xây dựng vào khoảng 4 tỉ đôla, trong đó hơn 1 tỉ đôla là để xây dựng đoạn đường cao tốc Kobe-Naruto;
•    Tổng số nhân công tham gia: 2,1 triệu người;
•    Tổng độ dài dây sử dụng: khoảng 300.000km, đủ quấn 7 vòng rưỡi quanh trái đất;
•    Tổng khối lượng bê tông sử dụng: 1,42 triệu mét khối;
•    Tổng khối lượng thép sử dụng: 200.000 tấn

Cầu Akashi Kaikyo tượng trưng cho những tiến bộ mới nhất trong kỹ thuật. Hai trụ cầu chính nằm trên trụ bê tông cao 65m và có đường kính 80m. Mỗi đường cáp treo dài 4km bao gồm 36.830 sợi dây có đường kính 5mm. Khí không có hơi nước được bơm qua các đường cáp để dây không bị rỉ sét.
Những đường cáp kể trên chỉ là 1 trong hơn 100 phát minh kỹ thuật được cấp bằng sáng chế, phát minh ra trong thời gian xây dựng cầu và được các kỹ sư trên thế giới đánh giá cao.
Cầu này nằm gần tâm động đất Hanshin – trận động đất khủng khiếp năm 1995 với cường độ 7,2 độ Richter đã khiến hơn 6000 người thiệt mạng – nhưng không hề bị ảnh hưởng. Cơ quan quản lý cầu Honshu-Shikoku, chịu trách nhiệm xây dựng và bảo dưỡng cầu Akashi Kaikyo cho biết, cầu có thể chịu được động đất tới 8,5 độ Richter, vững vàng trước gió lớn với vận tốc 280km/h và sóng thần 4,5m/giây.
Nhờ có cầu Akashi Kaikyo, thời gian đi lại giữa Honshu và Shikoku được rút ngắn đáng kể và rõ ràng thuận lợi hơn nhiều. Chẳng hạn thời gian đi từ Kobe đến đảo Awaji được rút ngắn một nửa, còn 70 phút. Từ Osaka đến Tokushima nay chỉ mất 1 giờ 40 phút so với trước đây phải đi phà mất 3 giờ.

Tất nhiên, qua cầu phải trả lệ phí, nhưng mức phí áp dụng trong 5 năm kể từ 4/98 (khoảng 20 đôla cho xe hơi và xe máy, 24 đôla cho xe dưới 8 tấn và 33 đôla cho những loại xe lớn hơn) thấp hơn nhiều so với cầu Seto Ohashi. Và thậm chí mức lệ phí toàn bộ sau 5 năm vẫn thấp hơn mức lệ phí sắp giảm xuống của cầu Seto Ohashi.
Bên cạnh việc tiết kiệm thời gian, cầu này cũng sẽ tạo sự thúc đẩy cần thiết cho kinh tế địa phương, thậm chí nhiều hơn cầu Seto Ohashi vì nối Shikoku trực tiếp với các trung tâm công nghiệp và kinh tế của vùng Kansai. Một viện nghiên cứu tư nhân cho rằng, cầu Akashi Kaikyo sẽ giúp tăng tổng sản phẩm khu vực ở 2 tỉnh Hyogo, Osaka và 4 tỉnh ở Shikoku thêm gần 1,2 tỉ đôla vào năm 2000. Theo ước tính của Hãng đại lý du lịch Nhật Bản JTB, số du khách từ khu vực Kansai đến Shikoku trong năm nay sẽ tăng 750.000 người, trong khi số lượng du khách tới đảo Awaji sẽ tăng thêm 2 triệu.

Chuẩn bị bước sang thế kỷ 21, cầu Akashi Kaikyo không chỉ là biểu tượng cho kỹ thuật tiên tiến của người Nhật, không chỉ góp phần thúc đẩy kinh tế và du lịch địa phương, mà quan trọng hơn, nó còn là bằng chứng cho thấy khu vực Kobe-Awaji đã khôi phục đáng kể và vươn lên từ những thiệt hại trong trận động đất vào đầu năm 1995.
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục