“Mốt” tổ chức lễ ly hôn linh đình ở Nhật Bản

 Các cặp vợ chồng tại Nhật Bản ngày càng có xu hướng tổ chức lễ ly hôn long trọng với đầy đủ nhẫn cưới, khách mời và tiệc mừng giống như họ tổ chức đám cưới.


Các cặp vợ chồng tại Nhật Bản ngày càng có xu hướng tổ chức lễ ly hôn long trọng với đầy đủ nhẫn cưới, khách mời và tiệc mừng giống như họ tổ chức đám cưới.
.

Nhà tổ chức lễ ly hôn Hiroki Terai trong lễ chia tay của cặp đôi Daigo Teshima và Saori.

Saori Teshima từng mơ về giây phút ấy: Đứng hồi hộp bên chồng đang mặc bộ đồ complê lịch sự trước đông đảo bạn bè và những người thân yêu, với một chiếc nhẫn lấp lánh trước mặt cô.

Nhưng đối lập với các nghi lễ đám cưới truyền thống, người đàn ông đứng bên cạnh Saori không đeo chiếc nhẫn vào bàn tay trái cho cô và cũng không có nụ hôn ngọt ngào nào giữa họ. Thay vào đó, cặp đôi được đưa cho một chiếc búa rồi họ cùng cầm và đập méo chiếc nhẫn cưới để chính thức kết thúc cuộc hôn nhân kéo dài 5 năm giữa họ.

 

Đó là một nghi lễ ly hôn kỳ lạ nhưng lại diễn ra ngày càng phổ biến trong xã hội Nhật Bản. Các cặp đôi muốn kết thúc cuộc hôn nhân với sự long trọng và các nghi thức tương tự như họ tổ chức đám cưới.

Lễ ly hôn kiểu mới bao gồm một chuỗi các hoạt động tượng trưng nhằm đánh dấu sự kết thúc của một cuộc hôn nhân, từ việc nâng cốc để không bao giờ gặp lại nhau nữa cho tới nghi lễ cặp đôi ngồi trên hai chiếc xe kéo riêng biệt để phản ánh sự khởi đầu của một hành trình mới.

Tỷ lệ ly hôn tại Nhật Bản đang gia tăng, với hơn 251.000 vụ ly hôn đã diễn ra trong năm 2008. Sự gia tăng này được cho là do những nguyên nhân về kinh tế và sự kết thúc của mẫu gia đình Nhật Bản truyền thống trong đó nhiều phụ nữ Nhật ngày nay không muốn chỉ ở nhà nội trợ và phụ thuộc vào người chồng.

Nhưng vì chuyện ly hôn vẫn bị kỳ thị trong xã hội Nhật Bản nên lễ ly hôn kiểu mới được xem là thời điểm để chính thức công khai việc chia tay theo cách mà bạn bè và gia đình có thể chấp nhận được.
  
Các cặp đôi sẽ dùng búa đập méo chiếc nhẫn cưới họ từng trao nhau.

Người đi tiên phong cho khuynh hướng tổ chức các lễ ly hôn long trọng là Hiroki Terai, 29 tuổi, một cựu nhân viên bán hàng từ quận Chiba. Terai đã đưa ra ý tưởng tổ chức lễ ly hôn trang trọng sau khi nhìn thấy bạn bè ly thân hồi năm ngoái.

Kể từ khi thiết lập công ty tổ chức các lễ ly hôn hồi tháng 3 năm nay, Terai đã nhận được liên lạc của hơn 700 người. Cho tới nay Terai đã tổ chức 21 nghi lễ ly hôn, với chi phí từ 65-1.000 USD. 9 cặp đôi khác cũng đã đặt sẵn để tổ chức tiệc ly hôn.

“Buổi lễ giúp các cặp đôi, bạn bè và gia đình chứng kiến một cái kết xúc động. Mọi người muốn một sự khởi đầu mới”, anh Terai nói. 

Terai cho biết, các cặp đôi tổ chức tiệc ly hôn cho tới nay nằm trong độ tuổi từ 21-57. Những điều thú vị nho nhỏ mà anh đã gặp trong quá trình tổ chức tiệc ly hôn là có hai cặp đôi cuối cùng đã quyết định… không ly hôn nữa sau khi nhận ra rằng họ vẫn còn rất quan tâm tới nhau.

Roland Kelts, một chuyên gia về văn hoá Nhật Bản và giảng viên tại Đại học Tokyo, cho rằng lễ ly hôn là cách để người Nhật để bắt nhịp với sự thay đổi cấu trúc gia đình.

 

Aoyama Tsuyoshi, 32 tuổi, vị khách tham dự một tiệc ly hôn nói: “Ban đầu khi nhận được lời mới tới tiệc ly hôn, tôi nghĩ đó là chuyện đùa. Nhưng tôi nhận ra là họ hoàn toàn nghiêm túc vì họ muôn có sự khởi đầu mới. Đó là một ngày buồn nhưng tôi hạnh phúc khi có mặt ở đây để ủng hộ họ. Tôi nghĩ rằng hiện tượng tổ chức lễ ly hôn tại Nhật Bản là chuyện lành mạnh”.

Sau lễ ly hôn, các cặp đôi thường tới một nhà hàng địa phương. Vợ cũ và chồng cũ sẽ ngồi ở hai bàn khác nhau. Họ sẽ nâng cốc cùng các khách mời và sau đó là ăn bữa cơm chia tay.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục