Lợi ích của du học

successful.jpgChủ trương xã hội hóa giáo dục của Đảng và Nhà nước đã thực sự tạo cơ hội cho nhiều học sinh, sinh viên và cán bộ có điều kiện đi học theo nhiều dạng khác nhau. Theo thống kê chưa đầy đủ từ các Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, hằng năm có khoảng 10.000 học sinh, sinh viên du học.


Chủ trương xã hội hóa giáo dục của Đảng và Nhà nước đã thực sự tạo cơ hội cho nhiều học sinh, sinh viên và cán bộ có điều kiện đi học theo nhiều dạng khác nhau. Theo thống kê chưa đầy đủ từ các Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, hằng năm có khoảng 10.000 học sinh, sinh viên du học.

Các số liệu từ một cuộc khảo sát 1100 phụ huynh và học sinh của văn phòng VIECA năm 2005 cho thấy xu hướng lựa chọn nước đi du học của sinh viên Việt Nam, cụ thể là:

Nhu cầu du học ở Mỹ là cao nhất với tỷ lệ 20,8% ở miền Nam và 19,1% trên toàn quốc, tiếp theo là du học Anh với tỷ lệ 20,8% tại miền Bắc và 15% trên toàn quốc, sau đó là du học Australia và Singapore với tỷ lệ tương ứng là 10% và 11,8% trên toàn quốc. Trong số những người được khảo sát thì số người có ý định theo học các chương trình đại học và sau đại học rất cao, số còn lại có ý định theo học các chương trình Anh ngữ, trung học, học nghề…

Vậy, lý do gì khiến các học sinh, sinh viên lựa chọn du học? với đa số, các lý do cơ bản là:
  • Cơ hội tiếp thu kiến thức khoa học và các kỹ năng chính xác, cập nhật, có tính thực tiễn và ứng dụng cao tại các nước phát triển.
  • Cơ hội hình thành, thực hành, phát triển và ứng dụng ngoại ngữ trong công việc và cuộc sống.
  • Cơ hội tích lũy kinh nghiệm sống, học tập và làm việc tại môi trường đa quốc gia, cạnh tranh, hòa nhập và tiến bộ.
  • Việc làm, lương cao và thăng tiến trên con đường sự nghiệp sau khi tốt nghiệp.
  • Những năm gần đây, các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp và cao cấp thường săn tìm các du học sinh Việt Nam trở về nước. Đây cũng là chiến lược nhân sự mới của các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp có vôn đầu tư nước ngoài. Tại các tập đoàn lớn, tỷ lệ người nước ngoài nắm giữ các vị trí quản lý cấp cao hiện nay vẫn rất cao, tuy nhiên về lâu dài các doanh nghiệp đang tìm kiếm những ứng viên người bản địa để thay thế.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục