Hàng ‘second hand’ được ưa chuộng trở lại ở Nhật

 Hiện giờ, khi mua bất cứ thứ gì, chị Chie Matsumoto, 39 tuổi, một nhân viên văn phòng ở Nhật đều chọn hàng second hand (hàng đã qua sử dụng) bởi hàng xịn không còn là cái cô theo đuổi nữa.


Hiện giờ, khi mua bất cứ thứ gì, chị Chie Matsumoto, 39 tuổi, một nhân viên văn phòng ở Nhật đều chọn hàng second hand (hàng đã qua sử dụng) bởi hàng xịn không còn là cái cô theo đuổi nữa.
Hàng 'second hand' được ưa 
			chuộng trở lại ở Nhật

Ảnh minh hoạ.

“Tôi thích mua hàng đã qua sử dụng hơn bởi giá của nó rẻ”, Chie nói.

Trước khi mua một thứ gì, đầu tiên cô cũng xem giá trước rồi mới quyết định mua trên các website đấu giá, ở cửa hàng trực tuyến hay cửa hàng khác.

“Trước đây tôi không tin tưởng hàng second hand lắm, nhưng nay tôi đã thay đổi. Nhiều thứ hàng sử dụng rồi nhưng trông vẫn rất sạch sẽ”, Chie cho biết.

Thị trường second-hand đang phát triển nhanh chóng ở Nhật, đặc biệt đối với những người có sở thích mua sắm. Các chuyên gia cho biết tư duy mua sắm của người Nhật hình như đang thay đổi. Trước đây so với các nước phát triển khác, người Nhật được coi là những khách hàng luôn bị ám ảnh với hàng mới.

Chuỗi cửa hàng second-hand lớn nhất ở Nhật – Bookoff – cho biết doanh thu trong 3 quý kể từ 4/2009 tăng 22.2% (tương đương 52,5 tỉ yên).

Doanh thu hàng second-hand của công ty Rakuten – quản lý một cửa hàng trực tuyến lớn nhất nước Nhật – cũng tăng lên gấp đôi trong năm ngoái.

Thường thì hàng second-hand ít được mọi người ưa thích, chỉ có những người yêu thích đồ cổ hoặc những thanh niên ăn mặc thời trang tìm kiếm những bộ quần áo không đụng hàng mới tìm đến hàng second-hand. Nhưng giờ mọi thứ đang dần thay đổi, Miho Ohara, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện nghiên cứu Cuộc sống Hakuhodo nói.

“Hàng đã qua sử dụng như xe máy và máy quay phim phổ biến với những người thích sưu tập. Nhưng đây là một thế giới đặc biệt. Nay, mọi người thích dùng hàng second-hand với những mặt hàng thông dụng hơn như quần áo, đồ gia dụng” – bà Miho cho biết.

Để tận dụng xu thế đang tăng lên này và để phát triển thị trường second-hand hơn nữa, các nhà bán lẻ tên tuổi đã đồng loạt mở các cửa hàng second-hand để phục vụ lượng khách hàng đang dần tăng lên.

Ngày 17/4 vừa qua, Bookoff khai trương chuỗi cửa hàng phức hợp đầu tiên của mình bán sách và quần áo đã qua sử dụng ở Akishima, phía tây Tokyo. Trong cửa hàng rộng mênh mông đó, gần 910 m2 chứa đầy sách, đĩa DVD, trò chơi video, 628 m2 khác là không gian của quần bò, áo phông, mỹ, kính nhãn hiệu tên tuổi, nhưng là hàng second-hand.

“Chúng tôi muốn là nhà bán lẻ thời trang second-hand đầu tiên, hàng hóa của chúng tôi giá cả phải chăng nhưng toàn là hàng thời trang” – Nobuhiko Hanzawa, tổng giám đốc phụ trách kinh doanh Bookoff nói.

Trong ngày mở hàng đầu tiên, 2772 khách hàng đã tới cửa hàng, trong đó khoảng 200 người xếp hàng trước khi cửa mở, công ty cho biết.

Chị Akiho Sato, 47 tuổi, gọi kiểu mua hàng ở cửa hàng second-hand là “săn tìm của quý”.

Trong ngày mở hàng, Sato cũng mua được 5 thứ cho con và mình. Cô chỉ vào chiếc váy màu trắng có giá 300 yên nhưng giá chiếc váy đó khi còn mới phải là vài ngàn yên.

“Trước đây mọi người thường nghĩ second-hand là những đồ cũ, sờn. Nhưng nay, một số người lại cho rằng đó là đồ xịn”. Bookoff dự định sẽ mở 4 cửa hàng second-hand lớn hơn vào cuối năm nay. Trên địa hạt trực tuyến, Rakuten bắt đầu bán hàng second-hand vào tháng 3 năm ngoái.

Trên website của Rakuten bán 4500 loại hàng second-hand. Rakuten quyết định bán đồ cũ bởi số người tìm kiếm từ khóa “second-hand” trên website của mình tăng gấp đôi từ một năm trước.

Lượng hàng bán ra trên website của Rakuten tăng gấp 4 lần (tương đương 1,8 triệu yen) kể từ tháng 3 năm ngoái.

Ban đầu, Rakuten bán các mặt hàng máy tính cá nhân và 5 mặt hàng khác: máy quay phim, nhạc cụ, thiết bị gia dụng, trò chơi và sách. Danh sách các mặt hàng second-hand của công ty đã tăng lên 27 thứ bao gồm cả quần áo, đồ phục vụ chơi golf, đồ dùng gia dụng và đồ phụ kiện khác.

Một năm qua, tổng doanh thu hàng second-hand của Rakuten tăng gấp đôi và có những hàng còn tăng hơn thế. Ví dụ, hàng quần áo tăng 2,8%, các loại túi xách thương hiệu tăng 3,1%, sách tăng 4-5 lần.

Suy thoái kinh tế thế giới làm giảm thu nhập và thúc đẩy mọi người quay trở lại với những mặt hàng second-hand giá thấp – Bà Ohara nói.

Theo Zing.vn


Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục