Du học Nhật Bản – Đường đến vinh quang

 Nhật Bản là một quần đảo với bốn đảo chính là Hokkaido, Honshu, Shikoku, Ryukyu và nhiều đảo nhỏ khác. Nhật Bản có diện tích đất liền vào khoảng 372.000 km2, dân số 130 triệu người. Hiện nay, Nhật Bản là một trong ba cường quốc của nền kinh tế thế giới.


Nhật Bản là một quần đảo với bốn đảo chính là Hokkaido, Honshu, Shikoku, Ryukyu và nhiều đảo nhỏ khác. Nhật Bản có diện tích đất liền vào khoảng 372.000 km2, dân số 130 triệu người. Hiện nay, Nhật Bản là một trong ba cường quốc của nền kinh tế thế giới.

GIỚI THIỆU CHUNG
Nằm trong vùng khí hậu ôn đới, khí hậu của Nhật Bản nhìn chung là ôn hòa, tuy nhiên các mùa khác nhau rất rõ rệt. Món ăn chủ yếu của người dân Nhật Bản là cơm, rau, cá hoặc thịt.
Văn hóa Nhật Bản ngày nay cũng hết sức đa dạng. Đó là sự hòa quyện đặc sắc giữa truyền thống cổ xưa và công nghệ hiện đại.

HỆ THỐNG GIÁO DỤC

Hệ thống giáo dục của Nhật Bản được gọi là “hệ thống 6 – 3 – 3 – 4” trong đó bao gồm:
6 năm Tiểu học
3 năm Trung học cơ sở
3 năm Trung học
4 năm Đại học
Nhật Bản có 3 loại trường:
Trường Đại học: Thời gian học là 4 năm. Ngoại trừ ngành Y có thời gian học là 6 năm.
Trường Cao đẳng: nhằm đáp ứng những học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông, có nguyện vọng học các ngành khoa học, nghệ thuật. Thời gian học từ 2 đến 3 năm.
Trường Kỹ thuật dạy nghề: nhằm đáp ứng những học sinh đã tốt nghiệp Trung học cơ sở có nguyện vọng học các nghề. Thời gian học là 2 năm. Riêng đối với các ngành như cơ khí, kỹ thuật hàng hải thời gian học là 5 năm. Sau khi tốt nghiệp các trường dạy nghề, học sinh có nguyện vọng có thể nộp đơn vào học tập ở bậc cao hơn tại một số trường Đại học chuyên ngành

CÁC KHÓA HỌC VÀ ĐIỀU KIỆN NHẬP HỌC
Học tiếng Nhật:
Điều kiện:
– Phải hoàn thành THPT hệ 12 năm.
– Một số trường yêu cầu du học sinh phải học trước 400 tiết tiếng Nhật ở Việt Nam
Sau khi nộp hồ sơ, trường sẽ thông báo cho du học sinh biết kết quả xét duyệt.

Học Cao Đẳng
Điều kiện:
– Có bằng tốt nghiệp THPT hệ 12 năm, hoặc có bằng tú tài quốc tế, hoặc bằng Abitur ở Đức
– Có Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật loại 2 trở lên.
– Thường thì thí sinh phải đỗ kì thi nhập học của trường đó. Vài trường dựa vào kết quả EJU (Kỳ thi du học Nhật Bản) để làm tiêu chuẩn tuyển sinh. Tùy từng trường mà mức điểm EJU khác nhau.

Học Đại học:
Điều kiện:
– Có bằng tốt nghiệp THPT hệ 12 năm, có bằng tú tài quốc tế, bằng Abitur ở Đức, bằng Cao đẳng, hoặc bằng Trung cấp Kỹ thuật nghiệp vụ (ở Nhật).
– Chứng chỉ Năng lực tiếng Nhật loại 2 trở lên. Từ năm 2002, du học sinh chỉ cần trải qua kì thi EJU, không cần thi Năng lực tiếng Nhật (môn tiếng Nhật trong kì thi EJU sẽ thay thế cho thi Năng lực tiếng Nhật). Yêu cầu mức điểm EJU tuỳ từng trường mà sẽ khác nhau.
– Một số trường chấp nhận xét tuyển hồ sơ và phỏng vấn tiếng, nhưng hầu hết các trường đều bắt thí sinh tham dự thi EJU.

Học Cao học
Điều kiện:
– Có bằng tốt nghiệp Đại học hoặc bằng cấp được công nhận tương đương Đại học trở lên, hoặc:
– Đã học xong chương trình 16 năm giáo dục nhà trường ở nước ngoài, hoặc:
– Đã học xong chương trình 15 năm giáo dục nhà trường ở nước ngoài, có thành tích học tập xuất sắc và đã lấy được tín chỉ theo qui định của Cao học, hoặc:
– Người đủ 22 tuổi, được công nhận là có năng lực học vấn tương đương cử nhân Đại học và qua được vòng xét tuyển Cao học.
Tất cả các đối tượng trên đều phải qua kì thi xét tuyển Sau Đại học (một số trường chỉ xét tuyển hồ sơ, tuy nhiên không nhiều). Vài trường có yêu cầu phải tham dự “Kì thi kiểm tra Năng lực tiếng Nhật” .

Học Tiến sỹ
Điều kiện:
– Có bằng Thạc sỹ hay được công nhận có học vấn tương đương Thạc sỹ, hoặc
– Người đủ 24 tuổi được công nhận là có năng lực học vấn tương đương Thạc sỹ trở lên và qua được vòng thi tuyển Tiến sỹ.
– Tiến sỹ Y khoa và Thú y có quy định riêng.

Cả học Thạc sỹ và tiến sỹ, ngoài một vài trường xét tuyển dựa trên bộ hồ sơ đã nộp, hầu hết học viên đều phải dự thi kỳ thi nhập học tổ chức tại Nhật Bản. Bên cạnh việc xét hồ sơ tuyển sinh bậc sau đại học ở Nhật Bản còn bao gồm cả yêu cầu viết một bài luận văn ngắn dự phỏng vấn chủ yếu về chuyên ngành học của học viên cũng như kiểm tra viết bằng tiếng Nhật, tiếng Anh hay một số thứ tiếng khác và các môn chuyên ngành cụ thể khác.
Học Nghiên cứu sinh

Học Nghiên cứu sinh là chế độ đặc biệt của Nhật Bản. Đây là dạng sinh viên không chính quy được phép tham gia nghiên cứu một chuyên mục đặc biệt nào đó trong khoảng thời gian 6 tháng đến 1 năm, không có mục đích lấy bằng.
Điều kiện:
– Có bằng Đại học, hoặc bằng Thạc sỹ, Tiến sỹ tùy theo từng khóa học;
– Thành thạo tiếng Nhật hoặc tiếng Anh (nếu khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh);
– Hầu hết các trường đều yêu cầu Nghiên cứu sinh phải tìm Giáo sư hướng dẫn trước khi vào học, một số trường còn yêu cầu phải có ý kiến đồng ý hướng dẫn của vị Giáo sư này trước khi nộp đơn;
– Chủ yếu xét tuyển qua Hồ sơ nhập học.

CHI PHÍ SINH HOẠT
Chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản nhìn chung là khá đắt đỏ so với một số nước trên thế giới đặc biệt là ở trung tâm thủ đô Tokyo
1. Học phí:
Khóa học Học phí ( Yên/năm) Học phí (USD/năm)
Học tiếng 567.000 – 780.000 5.314 – 7.310
Đại học 640.200 – 746.900 6.000 – 7.000
Cao học 746.900 – 1.067.000 7.000 – 10.000

2. Chi phí sinh hoạt:
Chi phí nội trú 20.000 – 40.000 Yên/tháng 188 – 375 USD/tháng
Thuê nhà 40.000 – 60.000 Yên/tháng 375 – 563 USD/tháng
Tiền ăn Tuỳ theo nhu cầu
(Tỉ giá tháng 3/2004: 1 USD = 106,7 Yên)

VIỆC LÀM THÊM
Sinh viên du học ở Nhật Bản cũng có thể đi làm thêm nếu được phép của nhà trường cũng như của phòng xuất nhập cảnh địa phương nơi gần nhất.Tuy nhiên phải đảm bảo các điều kiện sau:
1) Không gây trở ngại cho việc học
2) Làm thêm để bổ sung học phí và những kinh phí khác trong lúc du học
3) Có nhiều loại nghề làm ngoài giờ nhưng nhiều nhất là phụ việc trong quán ăn, dạy ngoại ngữ, quét dọn, bán hàng…
Mức lương mà lưu học sinh có thể được trả từ 1000 – 2000 USD/tháng.
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục