Vài nét về công việc làm thêm của du học sinh Việt Nam.

Du học là một đề tài được đông đảo giới trẻ Việt Nam ngày càng quan tâm. Hẳn là cuộc sống của du học sinh nơi xứ lạ quê người sẽ có rất nhiều điều thú vị, mới lạ, mà chắc hẳn các bạn trẻ đang dự định du học rất muốn tìm hiểu. Trong số những thắc mắc này phải kể tới công việc làm thêm. Sinh viên đi làm thêm ở nước ngoài có như ở trong nước không?
Và có nên đi làm thêm không?
Ngày càng có nhiều các bạn trẻ ra nước ngoài du học, đa số nhắm tới các nước có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Nhật … Hầu hết các bạn đều phải đi làm thêm ngoài giờ học để có thu nhập trang trải các khoản sinh hoạt phí cá nhân và đỡ bớt gánh nặng tài chính cho ba mẹ ở nhà.
Công việc làm thêm, một phần không thể thiếu trong đời sống của du học sinh Việt Nam.
Theo quy định của đa số các nước, du sinh được phép làm thêm cả trong lẫn ngoài trường, miễn không quá 20 giờ mỗi tuần. Các việc làm trong trường thường là phụ việc trong phòng máy, phòng thí nghiệm, thư viện, phòng sinh viên, căn tin, hay hiệu sách của trường. Tuy nhiên, vì số lượng công việc có hạn mà sinh viên lại đông, nên kiếm được một việc làm ngay trong trường không phải là dễ. Vì vậy, phần đông các bạn du học thường tìm các công việc bên ngoài.
Tại Pháp:
Phần đông sinh viên du học ở Pháp chủ yếu là làm trong các tiệm ăn Việt nam, nhà hàng Pháp, đi giao bánh pizza, đi trông trẻ. Mùa hè có nhiều bạn đi làm ở trong các nhà máy hay đi hái hoa quả, đi bán nem. Nếu đi làm cho các nhà hàng Việt Nam thì lương rất ít, 5-6 euro/giờ. Còn đi làm cho người Pháp thì khoảng 7,5 euro/giờ, đi giữ trẻ với mức lương 7,5 euro/giờ. Nếu có khả năng, đi làm gia sư thì thu nhập trung bình tương đối cao là 17 euro/giờ.
Tại Đức:
Thu nhập của du học sinh làm thêm ở đây dao động từ 6,5 euro đến 15 euro/giờ, tùy theo tính chuyên môn mà công việc đòi hỏi. Như phụ việc cho y tá tại một viện dưỡng lão, giúp bệnh nhân di chuyển, mang thức ăn tới cho người bệnh, lấy thuốc cho họ, kiểm tra xem họ uống thuốc hay chưa… mỗi giờ được trả 11 euro. Phần đông du sinh ở Đức có thể làm rất nhiều việc, từ bồi bàn, chạy quán ở những tiệm fastfood như McDonald, Burger King. Cũng có thể đi dạy thêm, có bạn làm trong các công ty kỹ thuật. Theo quy định, du học sinh đựơc làm 90 ngày làm việc/ năm, nếu làm cả ngày. Còn nếu làm nửa ngày thì được 180 ngày/năm.
Phần đông du sinh làm thêm cho ngừơi bản xứ được trả lương bằng cách chuyển qua tài khoản như ở các nước Châu Âu, hay trả check như ở Mỹ.
Như vậy, thu nhập trên mức nhất định nào đó thì phải nộp thuế, như ở Đức quy định trên 400 euro/tháng phải đóng thuế thu nhập. Nếu các bạn làm việc cho các cửa tiệm mà người Việt Nam làm chủ thì mức lương thấp hơn và thường đựơc trả bằng tiền mặt. Công việc phổ biến nhất đối với du sinh Việt Nam có thể nói là phục vụ bàn hay phụ bếp ở các quán ăn của người Việt.
Tại Mỹ:
Riêng ở Mỹ, nơi kỹ nghệ làm móng tay của người Việt khá hưng thịnh, nên cũng có nhiều du học sinh đi làm nail (làm móng) sau giờ học. Nếu phụ việc cho tiệm ăn Việt, mỗi ngày được khoảng 25 US đô, nhưng chủ yếu là nhờ tiền “boa”. Trung bình mỗi ngày (nếu đi làm) thêm được khoảng 50 đô tiền boa của khách. .
Anh, Thụy Sĩ, Nhật…
Du học sinh nước ngoài học tập tại Anh được phép làm thêm 20 giờ/tuần. Cũng như sinh viên đến từ các nước khác, không ít du học sinh Việt Nam có nhu cầu đi làm thêm để cải thiện cuộc sống. Công việc được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhất là bồi bàn (4,3 bảng Anh/giờ), bán hàng, quét dọn vệ sinh (9 bảng/giờ nếu làm trong các công ty lớn). Các bạn nữ thì trông trẻ thuê theo giờ ở các khu vui chơi giải trí với tiền thù lao 4,7 bảng/giờ…
Tại Thụy sĩ: ngoài giờ học, các du học sinh có thể làm phục vụ viên cho một nhà hàng Việt Nam ở thành phố Geneva, mỗi tuần trung bình 12-13 tiếng, mỗi tiếng là 16 quan Thụy Sĩ, khoản thu nhập đó cũng đủ để chi trả tiền nhà trọ. Giống như ở Anh, đứng thu tiền ở quầy, lau nhà, dọn dẹp vệ sinh tại cửa hàng fastfood… cũng là những nghề thu hút các du học sinh Việt Nam tại Thụy sĩ.
Du học sinh Nhật bản được làm thêm và kiếm một phần sinh hoạt phí từ những công việc như phục vụ quán ăn, gia sư tiếng Việt cho người Nhật, trông trẻ, phát báo. Các công việc này có mức lương khoảng 1000 yên/giờ, (khoảng 800 yên/giờ nếu bao gồm cả ăn trưa hoặc tối). Riêng những ngày cuối tuần, có thể làm cả ngày và thường được trả lương cao hơn.
Vừa học vừa làm vất vả như thế nhưng các bạn không hề ngại khó vì được học hỏi nhiều, nhất là có điều kiện thực tập thêm ngoại ngữ. Đa số các bạn đều cho rằng việc làm thêm không ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lựơng học tập, miễn là biết chừng mực và phân bổ thời gian hợp lý. Nhưng quan trọng nhất là luôn luôn phải nỗ lực vươn lên, phải có ý chí kiên trì, vững vàng để vựơt qua những khó khăn.
Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một vài bạn do tập trung quá vào việc làm thêm, bỏ bê việc học hành, dẫn đến một kết quả học tập không tốt. Cũng có một số bạn làm những công việc “nguy hiểm”. Làm thêm như vậy thì không nên. Ở trường đại học, thường luôn có chỗ giới thiệu công việc làm thêm cho sinh viên, các bạn nên thử đến đó tham khảo xem sao?
Theo Hiếu Học
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: ,

Bài viết cùng danh mục