175 suất học bổng sau đại học tại Liên bang Nga

 Bộ GD-ĐT vừa thông báo chỉ tiêu học bổng sau đại học diện Hiệp định và xử lý nợ do Chính phủ Liên bang Nga (LB Nga) cấp cho Việt Nam năm 2010.Bộ GD-ĐT vừa thông báo chỉ tiêu học bổng sau đại học diện Hiệp định và xử lý nợ do Chính phủ Liên bang Nga (LB Nga) cấp cho Việt Nam năm 2010.
Theo đó, có 175 suất học bổng gồm 125 học bổng theo diện Hiệp định và 50 học bổng theo diện Xử lý nợ. Bộ GD-ĐT dự kiến tuyển 15 học bổng thực tập sinh tiếng Nga (TTS) dành cho giảng viên/giáo viên và cán bộ đang làm việc có sử dụng đến tiếng Nga, 35 học bổng thạc sĩ (ThS), 115 học bổng nghiên cứu sinh (NCS) và chuyển tiếp nghiên cứu sinh (CTNCS) và 10 học bổng thực tập sinh (TTS), thực tập sinh cao cấp (TTSCC).

Đối với Học bổng Hiệp định: Học bổng do Chính phủ Liên bang Nga cấp bao gồm: miễn học phí, cấp học bổng hàng tháng như đối với học viên Nga (1.100 rúp/tháng/ThS và 1.500 rúp/tháng/NCS, CTNCS, TTS, TTSCC) và bố trí ở ký túc xá (tiền ở ký túc xá áp dụng theo mức của học viên Nga).

Học bổng do Chính phủ Việt Nam cấp theo quy định hiện hành, bao gồm: cấp bù sinh hoạt phí (350 USD/tháng), chi phí đi đường (100 USD/người), bảo hiểm y tế (tối đa 150 USD/người/12 tháng) và vé máy bay một lượt đi và về. Sinh hoạt phí và bảo hiểm y tế được cấp trên cơ sở báo cáo định kỳ của lưu học sinh cuối mỗi học kỳ kèm theo kết quả học tập, nghiên cứu do cơ sở đào tạo cấp và ý kiến của Phòng Công tác Lưu học sinh – Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

Đối với Học bổng Xử lý nợ: Học bổng toàn phần do Chính phủ Việt Nam cấp theo quy định hiện hành, bao gồm: học phí (theo mức thỏa thuận trong hợp đồng đào tạo ký kết giữa Cục Đào tạo với nước ngoài – Bộ GD-ĐT và cơ sở giáo dục ở Liên bang Nga), sinh hoạt phí (400 USD /người/tháng), bảo hiểm y tế (tối đa 150 USD/người/12 tháng) và vé máy bay một lượt đi và về.

Kinh phí được cấp định kỳ hàng năm trên cơ sở Hợp đồng đào tạo với cơ sở giáo dục Nga và thông báo của cơ sở đào tạo về kết quả học tập của lưu học sinh. Cơ sở giáo dục Nga sẽ chi trả cho lưu học sinh sinh hoạt phí hàng tháng, mua bảo hiểm y tế cho lưu học sinh theo mức quy định hiện hành của Chính phủ Việt Nam.

Thời gian học Chương trình ThS: 02 năm; NCS, CTNCS: 03 năm; TTS: 01 năm; TTSCC: 2-3 năm; TTS tiếng Nga: 10 tháng (từ 9/2010 đến hết tháng 6/2011).

Ngành học và nơi học bao gồm: khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, kỹ thuật và công nghệ,… trừ các ngành thuộc lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, y – dược và quan hệ quốc tế.

Đối tượng dự tuyển là công dân Việt Nam đã tốt nghiệp đại học (hệ chính quy)/cao học/nghiên cứu sinh, đang công tác (biên chế hoặc hợp đồng dài hạn) tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước, các đại học, học viện, trường đại học và cao đẳng; sinh viên mới tốt nghiệp đại học, cao học ở Việt Nam hoặc Liên bang Nga năm 2009 và 2010 chưa có cơ quan công tác.

Người dự tuyển phải thỏa mãn các điều kiện và tiêu chuẩn cụ thể sau: Không quá 30 tuổi đối với người dự tuyển đi học ThS, không quá 35 tuổi đối với những người dự tuyển đi học NCS và CTNCS, không quá 45 tuổi đối với những người dự tuyển đi TTS và TTSCC tính đến thời điểm 01/5/2010.

Tất cả những người dự tuyển mà chưa có cơ quan công tác phải cam kết về làm giảng viên cho trường đại học/cao đẳng tại Việt Nam sau khi tốt nghiệp theo sự điều động của Bộ GD-ĐT và nếu không thực hiện cam kết này sẽ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí đào tạo cho Nhà nước.

Bộ GD-ĐT ưu tiên xét tuyển các trường hợp người dự tuyển được trường đại học tại Việt Nam có văn bản đồng ý tiếp nhận về làm giảng viên sau khi tốt nghiệp ThS, NCS. Đến ngày 31/8/2010, nếu vẫn còn chỉ tiêu học bổng, Bộ GD-ĐT có thể xét tuyển bổ sung CTNCS cho sinh viên tốt nghiệp tại Liên bang Nga với bảng điểm tối đa chỉ có 05 môn thi/kiểm tra bị điểm 3 (theo thang điểm 5 của Nga);

Hồ sơ và lệ phí dự tuyển (200.000đ/người) cần gửi phát chuyển nhanh bảo đảm hoặc nộp trực tiếp tại Văn phòng một cửa – Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ GD-ĐT, 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thời hạn nhận hồ sơ (tính theo dấu bưu điện đến hoặc sổ theo dõi nhận hồ sơ của Văn phòng một cửa): Đợt I: Trước ngày 15/5/2010 (đối với tất cả các đối tượng dự tuyển); Đợt II: Trước ngày 15/7/2010 (đối với người dự tuyển đã học đại học/sau đại học tại các nước nói tiếng Nga); Đợt III: Trước ngày 31/8/2010 (đối với LHS vừa tốt nghiệp đại học/cao học tại LB Nga năm 2010 đăng ký học chuyển tiếp ThS, CTNCS).

Thông tin chi tiết xem tại websites: http://www.vied.vn/http://www.moet.gov.vn/.

 


Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục