Thực tập sinh sang Nhật Bản thuận lợi hơn

Luật Nhập cảnh sửa đổi của Nhật Bản vừa được Quốc hội nước này thông qua có một số điểm mới, tạo thêm điều kiện thuận lợi cho tu nghiệp sinh Việt Nam sang Nhật Bản.

Theo sửa đổi này, từ năm 2010, các tu nghiệp sinh nước ngoài sẽ chỉ cần tham gia khóa huấn luyện từ 1-2 tháng, thay vì 1 năm như trước đây. Rút ngắn thời gian huấn luyện, tăng thời gian làm việc, tạo điều kiện tăng thu nhập cho các thực tập sinh.

Một phần Luật lao động Nhật Bản sẽ được áp dụng đối với thực tập sinh ngay từ năm đầu tiên. Trong đó, thực tập sinh sẽ được hưởng ngay mức lương tối thiểu thay vì chỉ nhận trợ cấp tu nghiệp như trước đây.

Sau khóa huấn luyện, thực tập sinh được hưởng quy chế lưu trú, các quy định theo luật lao động của Nhật dựa trên hợp đồng lao động với doanh nghiệp tiếp nhận.

Thời gian thực tập kỹ năng tối đa là 3 năm. Thay vì ký hợp đồng sau một năm tu nghiệp như trước đây, thực tập sinh được ký hợp đồng lao động ngay với doanh nghiệp tiếp nhận của Nhật Bản.

Ông Lê Văn Thanh – Trưởng ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản nhận xét: Điểm quan trọng nhất trong sửa đổi luật này của Nhật Bản là đã chuyển tu nghiệp sinh thành chế độ thực tập sinh.

Trước kia, năm thứ nhất là tu nghiệp sinh, nên chế độ tiền lương tối thiểu không được quy định chặt chẽ. Với quy định mới này, từ năm thứ nhất, thực tập sinh có tiền lương, được phép làm thêm giờ.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) Đào Công Hải cho rằng: Việc thay đổi một số chính sách nói trên của Nhật Bản có nhiều điểm có lợi hơn đối với người lao động nước ngoài, ràng buộc khắt khe hơn đối với chủ sử dụng lao động cũng như tình trạng vi phạm luật của tu nghiệp sinh.

Theo báo cáo của Cục  Quản lý lao động ngoài nước, 17 năm qua, Việt Nam đã đưa được trên 30.000 tu nghiệp sinh sang Nhật Bản. Năm 2008, Việt Nam trở thành nước thứ hai, sau  Trung Quốc, về số lượng tu nghiệp sinh sang Nhật Bản với khoảng 5.000 người. Riêng 9 tháng đầu năm 2009, con số này là 4.700 người.
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục