5 lý do khiến bạn nên du học Nhật Bản

hoctap.jpgKhi chọn du học Nhật Bản điều quan trọng nhất là gì ? Có đầy đủ các cơ sở giáo dục ? Môi trường sinh hoạt an toàn ? Nền văn hóa phong phú ? Nhật Bản có nhiều cơ sở giáo dục trình độ cao, là một môi trường sinh hoạt an toàn cho người nước ngoài, và có một nền văn hóa truyền thống lâu đời. Đọc tới đây, chắc hẳn các bạn đã tìm thấy lý do khiến bạn quyết định du học Nhật Bản.1. Các cơ sở giáo dục chất lượng cao

Các cơ sở giáo dục tại Nhật bản có trình độ cao, đào tạo được nhiều nhân tài hoạt động trên khắp thế giới

– Nhật Bản là nước có nhiều người được trao giải Nobel hơn cả trong số các nước Châu Á, được thế giới công nhận là có trình độ cao về nhiều ngành như hóa học, vật lý, y học, văn học.

-Tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản (GDP) vào năm 2007 xếp hạng thứ nhì thế giới. Với sức mạnh kinh tế hùng hậu, Nhật Bản đã xây dựng được một vị trí vững vàng trên thế giới. Nhật bản không phải là nước có lãnh thổ rộng lớn, cũng không có được nguồn tài nguyên phong phú. Nhật Bản có được sức mạnh kinh tế và kỹ thuật chính nhờ dựa vào các cơ sở giáo dục có trình độ cao.
hoctap.jpg

-Bạn đã bao giờ sử dụng máy truyền hình hay xe hơi do Nhật Bản sản xuất ? Và bạn có biết hệ thống đường sắt siêu tốc Shinkansen ? Những kỹ thuật cao này đều là do nền giáo dục có trình độ cao của Nhật Bản

-Nhật bản có các kỹ thuật và các bí quyết (know how) ở vị trí hàng đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, công nghệ thông tin, nông nghiệp, y tế hoặc phim hoạt hình, thiết kế tạo mẫu, các trò chơi điện tử. Bạn sẽ có thể học được những kỹ thuật và kiến thức cao này của Nhật Bản tại các cơ sở giáo dục của Nhật Bản.

2. Sự phong phú và đa dạng của các cơ sở giáo dục

Tại Nhật Bản có rất nhiều cơ sở giáo dục. Chắc chắn là bạn sẽ tìm được trường học như ý

-Nhật Bản có đầy đủ các cơ sở giáo dục thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như ngành lý hóa, công học, nông học, y, nha, văn học, môi trường, kinh doanh, thông tin, phúc lợi, văn hóa, thời trang, phim hoạt hình, âm nhạc, nấu ăn…Bạn sẽ được hấp thụ nến giáo dục đáp ứng được mục đích của bạn. Sau đây chúng tôi xin giơí thiệu các điều kiện để được để được vào học tại các cơ sở giáo dục này

+Bậc sau đại học (604 trường)

Đây là cơ sở giáo dục giành cho những người sau khi tốt nghiệp đại học còn muốn hấp thụ thêm các kiến thức chuyên môn hơn nữa. Thời gian học tập gồm các chương trình thạc sĩ từ 2 năm trở lên, chương trình cấp học vị chuyên ngành từ 2 năm trở lên, và chương trình tiến sĩ từ 5 năm trở lên.

+Đại học (765 trường)

Các trường đại học của Nhật Bản là bậc học có 49% người Nhật theo học, là cơ sở giáo dục bậc đại học và sau đại học phổ biến nhất tại Nhật Bản. Thời gian học tập chính quy là 4 năm, riêng các khoa y, nha, dược, và thú y tại một số trường cần 6 năm.

+Đại học ngắn hạn (417 trường)

Thông thường đây là các đại học có thời gian học tập ngắn hạn gồm 2 năm (có những trường có thời gian học tập là 3 năm, như trường đào tạo y tá). Một phần ba trong số các đại học ngắn hạn này là đại học nữ, và hơn một nửa là về các ngành khoa học nhân văn, gia chánh, giáo dục, xã hội.

+Trường cao đẳng chuyên nghiệp (64 trường)

Trường cao đẳng chuyên nghiệp là trường dành cho những người đã tốt nghiệp bậc trung học cơ sở. Chương trình học tập trong 5 năm, nhằm mục đích bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng thực tế và chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp. Phần lớn đây là các trường dạy các ngành cong nghệ, nhưng cũng có trường dạy về thương thuyền.

+Trường chuyên nghiệp (3.401 trường)

Đây là các cơ sở giáo dục nhằm mục đích tiếp thu các kiến thức và kỹ năng cần thiết, và nâng cao hiểu biết về nghề nghiệp và đời sống hàng ngày. Thời gian học tập thường là 2 năm, tuy nhiên cũng có ngành cần 3 hay 4 năm. Đây là nơi mà bạn có thể theo học nhiều ngành nghề chuyên môn như trang trí nội thất, đồ họa, du lịch, hoạt hình hay các trò chơi điện tử.

+ Các cơ sở dạy tiếng Nhật

Các cơ sở giáo dục nơi bạn có thể học tiếng Nhật, các khoa dự bị tiếng Nhật dành cho du học sinh của các đại học tư thục. Thời gian học tập tại các cơ sở này là 1 hay 2 năm.

3. Chế độ học bổng đầy đủ

Nhiều du học sinh hiện đang nhận học bổng từ chế độ cấp học bổng rất đa dạng của Nhật Bản

– Ngoài chế độ cấp học bổng cho du học sinh của chính phủ Nhật Bản ( Bộ Khoa học và Giáo dục), còn có các loại học bổng do Quỹ trợ giúp học sinh Nhật Bản (JASSO)(một tổ chứ hành chính pháp nhân độc lập) hay các chính quyền địa phương, các quỹ giao lưu quốc tế, các quỹ học bổng tư giúp đỡ về mặt tài chính cho nhiều du học sinh.

-Hiện nay có khoảng một nửa số du học sinh du học tự túc nhận được các loại học bổng này, trung bình mỗi tháng 60.000 yên.

4. Có dịp tiếp cận với một nền văn hóa phong phú


Bạn hãy tận hưởng nền văn hóa vừa có truyền thống lâu đời, vừa hiện đại.

-Nhật Bản có lịch sử lâu dài hơn 2000 năm, với các văn hóa cổ truyền như thiền, kịch kabuki, môn đấu vật sumo đã có ảnh hưởng trên khắp thế giới. Ngoài ra Nhật Bản cũng có nền văn hóa hiện đại đang lôi cuốn cả thế giới như truyện tranh manga hoặc các phim hoạt hình, nhạc pop Nhật Bản (J POP), thời trang luôn đi hàng đầu…Trong thời gian du học tại Nhật Bản, mong bạn hãy tiếp cận với những văn hóa này của Nhật. Sự tiếp cận văn hóa này chắc hẳn sẽ để lại cho bạn ấn tượng sâu sắc, sẽ là những kinh nghiệm có ý nghĩa ngang tầm với việc học tập trong khuôn viên đại học.

vanhoanb.jpg

-Đời sống tại Nhật Bản an toàn và dễ chịu, xã hội Nhật Bản an ninh, là một trong số ít quốc gia cótỷ lệ phạm pháp thấp nhất thế giới. Trình độ y tế cao, chế độ y tế hoàn chỉnh. Các phương tiện giao thông đúng giờ chính xác, việc đi lại rất thuận tiện. Có những của hàng hoạt động suốt 24h đồng hồ như convenience store.

5. Mức độ hài lòng của du học sinh

Nhiều du học sinh đến học tại Nhật Bản đều tỏ ra hài lòng. Sau thời gian học tập tại Nhật Bản, các du học sinh đã đem những điều học hỏi ở Nhật Bản về nước áp dụng, và giữ trọng trách tại các cơ quan, đại học và doanh nghiệp ở nước họ, hoặc làm việc tại các doanh nghiệp ở nước họ, hoặc làm việc tại các doanh nghiệp và cơ quan nghiên cứu của Nhật Bản.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một vài cựu du học sinh, và những du học sinh hiện còn đang trong thời gian học tập tại Nhật. Họ đều nói rằng :"Bây giờ đến lượt các bạn sang du học tại Nhật Bản !"

 
yusheng.jpg

Ji Yusheng (Trung Quốc)

Tiến sĩ công nghệ, phó giáo sư Viện nghiên cứu quốc gia thông tin học của cơ quan nghiên cứu hệ thống thông tin, phó giáo sư bậc sau đại học viện nghiên cứu tổng hợp.

"Tôi đã đến Nhật theo học ngành thông tin công nghệ. Khoa học kỹ thuật của Nhật rất phát triển, và môi trường nghiên cứu rất tốt. Nhờ du học Nhật Bản tôi đã đạt được ước mơ trở thành nhà nghiên cứu. Các bạn hãy du học Nhật Bản nhé."

 

 ali.jpg

Syed Ali Hyder Zaidi (Pakixtan)

Hiện đang học tại Đại học y khoa – Nha khoa Tokyo

"Đại học Nhật Bản đem lại cho chúng ta rất nhiều thứ. Mong các bạn nên đến Nhật và nên có dịp nghiên cứu tại Nhật. Tôi cũng đang tập môn trống cổ truyền của Nhật, học cắm hoa và thư pháp. Ở Nhật, ngoài việc nghiên cứu còn rất nhiều thứ tôi muốn làm. Ở đây, cuộc sống mỗi ngày có rất nhiều điều thú vị"

 

 lindsay.jpg

Dhugal J. Lindsay (Úc)

Chủ nhiệm nghiên cứu kỹ thuật tại Trung tâm nghiên cứu các sinh vật môi trường hạn hẹp thuộc Cơ quan nghiên cứu khai phát hải dương (Tổ chức hành chính pháp nhân độc lập)

"Khi đến Nhật, tôi đã cảm thấy hết sức háo hức. Bây giờ tôi đang nghiên cứu về các sinh vật hải dương. Không chỉ về ngành này, mà tại Nhật Bản còn có nhiều đề tài nghiên cứu khác có ý nghĩa và gợi sự hiếu kỳ. Thiết bị nghiên cứu ở Nhật rất tốt, người Nhật lại hiền hòa, tôi khuyên các bạn nên du học Nhật Bản."

 

 pauline.jpg

Pauline Cherrier (Pháp)

Hiện đang học tại Đại học Musashi

"Theo tôi, một trong những cái hay của việc du học là có dịp tiếp cận mật thiết với một nền văn hóa khác. Tôi có ấn tượng sâu đậm về cách giao tiếp và phép tắc xã giao của người Nhật. Vì yếu tố ngôn ngữ nên cũng có người còn do dự về việc du học Nhật Bản, nhưng theo tôi thì không cần phải do dự gì cả. Tiếng Nhật là thứ tiếng mà ai cũng có thể học được."

Nguồn www.jasso.go.jp
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục