Nhà vật lý người Việt thành đạt ở Nhật Bản

 Có một vị tiến sĩ người Việt Nam làm việc hơn 10 năm nay tại Viện nghiên cứu Riken (Nhật Bản). Công việc của anh là nghiên cứu cấu trúc hạt nhân nguyên tử. Ngoài đam mê khoa học, anh còn là một họa sĩ nổi tiếng và gặt hái nhiều giải thưởng hội họa.


Có một vị tiến sĩ người Việt Nam làm việc hơn 10 năm nay tại Viện nghiên cứu Riken (Nhật Bản). Công việc của anh là nghiên cứu cấu trúc hạt nhân nguyên tử. Ngoài đam mê khoa học, anh còn là một họa sĩ nổi tiếng và gặt hái nhiều giải thưởng hội họa.
Anh là tiến sĩ Nguyễn Đình Đăng, sinh năm 1958 ở Hà Nội. Hiện nay anh sống ở TP Wako (tỉnh Saitama, Nhật Bản) cùng với vợ cũng là người Việt Nam. Mới đây, con trai anh đi du học Mỹ.
 
Nhà vật lý Nguyễn Đình Đăng làm việc tại văn phòng của mình ở Viện nghiên cứu Riken (Nhật Bản). (Ảnh: Japan Times)

Hai bằng tiến sĩ

Hồi học phổ thông, Đăng đặt cho mình mục tiêu giành được điểm số cao nhất ở trường trung học và giành học bổng du học nước ngoài ở Nga. Trong kỳ thi đại học năm 1975, Đăng là một trong những thí sinh đạt điểm cao nhất cả nước. Mùa thu năm 1976, Đăng cùng hàng trăm sinh viên Việt Nam trẻ tuổi khác được gửi sang Matxcơva du học.

Sau khi lấy bằng tiến sĩ về vật lý hạt nhân, Đăng về nước năm 1985. Anh kết hôn, sinh con rồi trở lại Matxcơva năm 1987 để hoàn thành bằng tiến sĩ khoa học.

Trở lại Việt Nam năm 1990, Đăng vào làm việc ở Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân. Bốn năm sau, vào năm 1994, anh được mời sang làm việc tại trường đại học Tổng hợp Tokyo (Nhật Bản) trong 10 tháng. Năm 1995, Đăng được mời tới làm việc tại Viện nghiên cứu Riken (TP Wako, tỉnh Saitama, Nhật Bản).

Nhiệm vụ hiện nay của Đăng là nghiên cứu cấu trúc của hạt nhân nguyên tử – một trong những thách thức chủ yếu của vật lý.

“Về cơ bản, mục tiêu của công việc này là hiểu vũ trụ đã được tạo ra như thế nào”, TS. Đăng cho biết.

Ngoài việc sử dụng tiếng Nhật Bản trong giao tiếp, Đăng thông thạo tiếng Nga và tiếng Pháp.

Say mê hội họa

Nguyễn Đình Đăng vốn thích vẽ từ khi còn nhỏ. Hồi du học ở Nga, những khi rảnh rỗi anh đều dành thời gian trước giá vẽ. Và giờ đây khi trở thành nhà vật lý nghiên cứu cấu trúc hạt nhân nguyên tử, anh vẫn tiếp tục vẽ.

Những khi rảnh rỗi, Tiến sĩ Nguyễn Đình Đăng say mê vẽ tranh. (Ảnh: Riken.go.jp)

Trong quá trình sáng tác nghệ thuật của mình, Tiến sĩ Nguyễn Đình Đăng tổ chức nhiều triển lãm cá nhân ở Nhật Bản cũng như ở Việt Nam. Tài năng hội họa của anh được ghi nhận trong nhiều giải thưởng mà anh được trao.

Năm 1987, anh trở thành hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Năm 2004, anh được trao Huy chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam.

Liên tục trong các năm 2003, 2004 và 2005, Nguyễn Đình Đăng tổ chức triển lãm các bức tranh sơn dầu của mình.

Năm 2005, anh được kết nạp là hội viên của Hội Mỹ thuật Chủ thể Nhật Bản.

Năm 2007, anh được Quỹ Mỹ thuật Sompo Japan trao giải thưởng “Outstanding Rising Artist” (Họa sĩ nổi bật đang lên).

Tờ Japan Times của Nhật Bản nhận xét rằng các bức tranh của Nguyễn Đình Đăng mang phong cách siêu thực. Anh thích tái hiện lại cuộc sống hoặc các ý nghĩ của mình bằng cách pha trộn nhiều vật thể mang tính biểu tượng trong những phong cảnh như mơ.

Tác phẩm của anh có mặt trong các bộ sưu tập tư nhân tại Áo, Anh, Pháp, Đức, Indonesia, Italia, Nhật Bản, Hà Lan, Thụy Điển, Nga và Việt Nam.

Tháng 4 sang năm, TS. Nguyễn Đình Đăng sẽ tổ chức triển lãm các tác phẩm của mình tại phòng trưng bày Fazioli Piano ở gần ga Tamachi (Tokyo). 
 
Mời độc giả thưởng thức một số bức tranh sơn dầu của nhà vật lý-họa sĩ Nguyễn Đình Đăng:

Bức "Phù Đổng Thiên Vương".

Bức "Lối ra".
Bức "Mẹ Âu Cơ".

Bức "Tiếng vọng thời gian".

Bức "Kimono màu xanh".
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục