Thí điểm mô hình trường học điện tử tiên tiến

 Trong năm học 2009-2010 sẽ tổ chức xây dựng mô hình thí điểm trường học điện tử tiên tiến (e-school). Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm Công nghệ thông tin mà Bộ GD-ĐT vừa ban hành.


Trong năm học 2009-2010 sẽ tổ chức xây dựng mô hình thí điểm trường học điện tử tiên tiến (e-school). Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm Công nghệ thông tin mà Bộ GD-ĐT vừa ban hành.
Theo hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm CNTT năm 2009-2010 của Bộ, cuối năm 2010 sẽ hoàn thành việc kết nối internet băng thông rộng đến tất cả các trường có điện lưới.
 
Giờ học tiếng Anh của học sinh lớp 1

Trước 15/12/2009, các trường phải hoàn thành việc thiết lập hệ thống e-mail miễn phí theo tên miền riêng của Sở GD-ĐT và của các trường TCCN để cung cấp cho toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh ở địa phương và các trường TCCN.

Các Sở GD-ĐT cần thiết lập một địa chỉ nhóm e-mail để học sinh lớp 12 tự động đăng ký làm thành viên. Sở GD-ĐT gửi thông tin thi và tuyển sinh, hướng nghiệp vào địa chỉ nhóm e-mail.

Ngoài ra, các Sở GD-ĐT cần chỉ đạo, tổ chức hướng dẫn cụ thể cho giáo viên các môn học tự triển khai việc tích hợp, lồng ghép việc sử dụng các công cụ CNTT vào quá trình dạy các môn học của mình nhằm tăng cường hiệu quả dạy học qua các phương tiện nghe nhìn, kích thích sự sáng tạo và độc lập suy nghĩ, tăng cường khả năng tự học, tự tìm tòi của người học.

Ví dụ: Giáo viên bộ môn dạy nhạc cần tự khai thác, trực tiếp sử dụng các phần mềm dạy nhạc phù hợp với nội dung và phương pháp của môn nhạc, không sử dụng giáo viên tin học soạn chương trình dạy nhạc thay cho giáo viên dạy nhạc. Giáo viên môn văn có thể tích hợp dạy phương pháp trình bày văn bản. Tương tự như vậy với các môn học khác; Tổ chức Diễn đàn trên mạng để giáo viên và học sinh thảo luận bài học một cách tích cực, chủ động.

Bộ cũng yêu cầu, trong công tác tuyển dụng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục, cần  kiểm tra kiến thức và kĩ năng tối thiểu về CNTT bằng khả năng đáp ứng được yêu cầu công việc thực tế; không áp dụng theo hình thức kiểm tra việc có hay không có chứng chỉ tin học ứng dụng ABC.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục