Khi ước mơ bị coi là “lập dị”

 Ước mơ của chúng ta chính là động lực để chúng ta học, thế mà có nhiều bạn lại cười đùa khi biết những ước mơ của bạn mình thật "khác thường"…


Mỗi teen 12 đều mang trong mình một nhiệt huyết để học tập và phấn đấu tới ước mơ của mình. Bằng tất cả niềm đam mê và sở thích, nhiều teen rất kì vọng vào nghề mà mình sẽ chọn sau này. Bên cạnh đó có rất nhiều teen lại thích đi châm chọc bạn mình vì nghề của bạn mình thật kì lạ và "lập dị". Chính những lời nói vô tâm đó mà nhiều teen rất buồn và thất vọng.

Những ước mơ "khác thường"

Hẳn ai trong chúng ta đều mong muốn rằng mình sẽ đậu vào trường mình muốn, học ngành mình thích. Đó là tất cả những gì mà mỗi teen 12 phấn đấu cho công đèn sách cả 12 năm học. Bất cứ ước mơ nào của teen đều rất thiêng liêng và trong sáng. Ước mơ của chúng ta chính là động lực để chúng ta học, thế mà có nhiều bạn lại cười đùa khi biết những ước mơ của bạn mình thật "khác thường".

K (teen 12)  tham gia vào đội tuyển chuyên Sinh từ năm lớp 10 và đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Cả 3 năm học phổ thông K đều ra sức học tập thật tốt. Nhiều bạn nghĩ rằng chắc là K sẽ thi vào trường Y và làm bác sĩ đa khoa. Ai cũng nghĩ đó là điều dĩ nhiên và bình thường. Cho tới năm 12 khi một bạn trong lớp hỏi K sẽ thi ngành gì thì K trả lời rằng: "Tui sẽ làm bác sĩ phụ sản". Cô bạn há hốc miệng ra và rất ngạc nhiên rồi cả lớp ùa và chọc K làm K đỏ mặt và bỏ chạy ra khỏi lớp.

K tâm sự: "Thật ra mình muốn thi vào ngành này vì mình không muốn những người mẹ sinh khó mà phải chết. Mẹ mình vì sinh mình khó nên đã mất nên mình không muốn có ai như mẹ của mình. Đó là lí do mình muốn học tập thật tốt để trở thành bác sĩ"

Một ước mơ thật cao cả của K nhưng chẳng ai có  thể hiểu được, nhiều bạn chỉ đem nghề của K ra mà cười mà chọc K. Chẳng có ai thông cảm  và chia sẻ ước mơ này của K. Cứ như thế K bỏ mặc những lời nói khiêu khích của bạn bè và cứ cắm đầu vào học. K tin rằng rồi sẽ có một ngày mọi người sẽ hiểu ý nghĩa cao đẹp của nghề mà K chọn

Cũng như  K, M (teen 12) cũng rơi vào trường hợp tương tự.  Ước mơ trở thành một nhân viên môi trường. Khi nói ra ước mơ này của mình thì ai cũng bật cười và trách rằng: "Sao mi không kiếm cái nghề nào sang sủa và nhiều tiền chút sao lại thích làm nhân viên quét rác thế. Mi có bị chi không vậy?" .
 
Khi nghe mọi người nói như vậy teen buồn lắm, trong sâu thẳm trái tim M là một ước mơ rất giản dị và rất đẹp. M nói: "Hằng ngày đi qua trên con đường bê tông trắng tinh có rất nhiều người rất vô ý thức cứ vứt rác đầy xung quanh. Sáng nào trên con đường mà M đi học đều chất đầy rác mặc dù nó đã được dọn sạch vào hôm qua và có đề biển cấm đổ rác nhưng dường như mọi người không hề quan tâm tới điều đó, thứ duy nhất mọi người nghĩ là nhanh chóng vứt cái bao rác bẩn thiểu ra khỏi nhà. Cứ như thế đi đâu tớ cũng bắt gặp rất nhiều đống rác lởm chởm, ngổn ngang, hôi hám bẩn thiểu. Tớ muốn trở thành nhân bảo vệ môi trường và sau đó sẽ cố gắng trở thành quản lý. Tớ mong muốn mọi người nhìn vào sự thật mà mình đã gây ra cho cuộc sống này."
 

Ứơc mơ nào cũng thiêng liêng và cao đẹp cả bạn ạ! (Ảnh minh họa)

Ước mơ nào cũng rất đẹp

Dù có những ước mơ "lập dị" nào đi nữa thì chúng ta phải tôn trọng và không nên khinh thường nó. Nếu có ai đó cười vào ước mơ của mình liệu bạn có thấy vui không? Mỗi người chúng ta đều mang trong mình những ước mơ cao đẹp, là mầm xanh của tương lai. Không có lý do gì để chúng ta cười vào ước mơ của bạn mình. Những hành động đó thật chẳng khác nào hạ thấp ước mơ của bạn mình, còn đâu là tình bạn bè trong suốt những năm qua.

Ước mơ của mỗi người luôn phải được tôn trọng tuyệt đối, đừng vì lí do gì mà chúng ta chê bai. Ước mơ đó là kết tinh của công sức 12 năm học tập. Mỗi teen 12 cần phải ra sức học tập để thực hiện ước mơ của chính bản thân mình. Hãy tự tin vào ước mơ của mình vì ước mơ nào cũng đẹp, cũng mang những ý nghĩa cao cả.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục