Đường đua chỉ mới bắt đầu

 Họ bước ra khỏi kì thi đại học với một phong thái rất chi là hào hứng, họ trở thành những tân sinh viên đại học, trở thành những vận động viên cực kì tự tin trên đường đua mới. Nhưng kì thực, đường đua của họ lại là…


Họ bước ra khỏi kì thi đại học với một phong thái rất chi là hào hứng, họ trở thành những tân sinh viên đại học, trở thành những vận động viên cực kì tự tin trên đường đua mới. Nhưng kì thực, đường đua của họ lại là…

1. Từ chặng đường đầu tiên

Đỗ vào trường ĐH Luật TP.HCM ngành Luật thương mại với số điểm khá cao, lại là tân sinh viên duy nhất của xóm, M.Tâm trở thành niềm tự hào của ba mẹ, nhưng thay vì xác định hướng đi chắc chắn cho mình trong năm học tới, Tâm ỷ y mè nheo cho được con Click để “sau này con vào học chạy cho nó khỏe, luật sư tương lai ai lại đi xe buýt hở bố”. Chiều con, bố mẹ T dốc tiền mua xe. Từ ngày sở hữu “em cưng Click”, T bắt đầu vù xả láng, sáng cô bạn ngồi đồng café, chiều lại tung tăng đi biển với đám bạn. Mọi người tới nhà chúc mừng đỗ đại học chỉ thấy bố mẹ Tâm với mâm cơm hai người tẻ nhạt ở nhà còn Tâm thì mất tăm mất dạng, không thấy cả bóng chứ đùng nói gì đến …dáng.

Không hoành tráng như Tâm, N.Linh chật vật lắm mới được vào học một trường dân lập. Nhưng cũng muốn cho bằng bạn bằng bè, L năn nỉ ỉ ôi với mẹ “đằng nào chả là đại học, mẹ đổi cho con cái cục gạch này đi. Con cũng là sinh viên rồi chứ bộ, vào thành phố học tụi bạn mới nó cười cho, với cả cho nó tiện liên lạc mẹ nhé”. Chẳng biết tiện liên lạc tới đâu, chỉ biết từ khi đổi đời cho dế, điện thoại của L liên tục ở trong tình trạng máy bận vì những cuộc vui thả dàn với bạn bè…
 

Ảnh minh họa

2. Cho tới cuộc đua khốc liệt…

Giữ nguyên cái tinh thần “chơi bù cày” H.Minh dù đã vào học được thời gian khá lâu nhưng vẫn tung tăng tung tẩy đủ nơi đủ chỗ chỉ để “vào được đại học tớ đã phải chơi bời tẹo cho nó lấy lại tinh thần hưng phấn mà còn học chứ”. Không biết tinh thần lấy lại được bao nhiêu, nhưng dường như cuộc đọ sức của chơi và học của Minh đã trở thành không cân sức khi đa phần thời gian lên lớp được chàng cúp cua để…lại tung tăng.

Cô nàng Tâm nói trên thì lại ngủ quên trong chiến thắng. Vẫn tự tin rằng mình có điểm đầu vào cao thế, học hành tà tà cũng có thể bám kịp chương trình. Chính vì vậy, thay vì chúi đầu vào học như bạn bè thì Tâm lại chọn cách thủng thà thủng thẳng, sát ngày thi mà nàng cũng chịu khó ngồi cả tiếng đồng hồ ngoài tiệm làm đầu để hấp dầu. Kết quả bài thi ngày hôm sau Tâm chẳng nộp được gì ngoài tờ giấy trắng.

3. Đuối sức…

Cuộc đua chưa đi được một phần chặn đường, nhưng có vẻ như những vận động viên đã bở hơi tai…

Sau học kì 1, Tâm mếu máo khóc gọi về cho bố mẹ khi biết tin mình thi lại 3 môn. Chiếc Click cũng đi về nơi xa lắm khi bạn trai Tâm mượn và đi không ngày gặp lại. Minh thì đau khổ hơn, cậu chàng phải tự động khăn gói quả mướp về quê vì nghỉ quá số ngày quy định. Xấu hổ và bàng hoàng, thậm chí tới lúc đó Minh vẫn không biết mình đã làm gì để đến nông nổi như thế, phải chăng là hậu quả của việc lấy lại tinh thần quá thời hạn?

Mở ra một cánh cửa đã là việc hết sức khó khăn, nhưng làm gì để từ cánh cửa đó ta tìm thấy tương lai của mình còn khó hơn gấp vạn lần. Đừng để dư âm của niềm vui lấn át đi tinh thần tự chủ và biến mình thành những tay đua kiệt sức bạn nhé.


Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục