Chọn cho mình một trường đại học

 Bạn đang là học sinh cuối cấp, và đến giờ bạn vẫn chưa xác định được "điểm đến" trong tương lai của mình là trường đại học nào? Những gợi ý sau có thể sẽ rất hữu dụng cho bạn.


Bạn đang là học sinh cuối cấp, và đến giờ bạn vẫn chưa xác định được "điểm đến" trong tương lai của mình là trường đại học nào? Những gợi ý sau có thể sẽ rất hữu dụng cho bạn.

Nghĩ theo hướng đơn giản

Không nhất thiết phải dẫn dắt suy nghĩ theo "lối mòn" kiểu như: "Phải chọn trường phù hợp với năng khiếu, sở thích và khả năng. Ngoài ra còn phải quan tâm đến chất lượng giảng dạy cũng như cơ hội việc làm". Thực tế cho thấy, không phải bạn nào cũng "nhìn ra được" mình giỏi gì, thích gì và muốn làm gì. Có bạn vẫn rất vô tư, có thể thích tất cả hoặc…không thích điều gì. Cũng có bạn cảm thấy mình học các môn như nhau, không môn nào nổi trội. Do vậy, đừng quá căng thẳng khi chưa xác định được "bến đỗ".

Dùng biện pháp loại trừ

Trước tiên, bạn hãy tra lại hồ sơ điểm chuẩn năm vừa rồi. Điều đầu tiên, hãy chú ý đến các ngành trong những trường ĐH trước. Gạch bỏ những ngành bạn nghĩ rằng mình chắc chắn không vào.

Kế đến, chọn những ngành mình thích, và những ngành phù hợp với sở trường của mình.

Ví dụ, bạn thích Kinh Tế, và bạn học giỏi Toán – Văn – Anh, thì chọn tất cả những ngành liên quan đến Kinh Tế và những ngành tuyển khối D.
 

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Điểm hiện tại của bạn là…

Sau khi sàng lọc, bạn đã phân ra được hai nhóm ngành: một nhóm ngành bạn cảm thấy thích, nhóm còn lại trong khả năng của mình.

Cộng điểm kiểm tra các môn gần đây, đối chiếu với điểm chuẩn và trừ đi khoảng từ 3 – 5 điểm, bạn sẽ có kết quả tương đối để so sánh khả năng của mình.

Ví dụ, điểm chuẩn ngành quản trị kinh doanh của trường ĐH A là 21, và tổng điểm trung bình 3 môn Toán Lý Hoá của bạn là 26. Trừ bớt một tí, bạn sẽ nhận ra rằng, mình có khả năng để chọn học ngành này. Nếu tổng điểm 3 môn là 21 hoặc dưới, bạn nên xem lại.

Bắt đầu chọn

Nếu nhắm chừng khả năng mình không thể vô trường ĐH nào đó, bạn đừng nghĩ đến nó nữa. Xét tiếp đến các ngành ưa thích và phù hợp với năng lực. Sau khi đã chọn xong rõ ràng, tìm hiểu tiếp về điều kiện vật chất và chất lượng giảng dạy tại trường ấy.

Những yếu tố khác

Ngoài ra, bạn nên chú ý đến những vấn đề sau:

– Đừng quá xem thường những ngành thấp điểm. Quan trọng là chất lượng giảng dạy và cơ hội việc làm sau này. Chẳng hạn, nếu bạn học ngành quan hệ công chúng tại một trường dân lập chất lượng, dù điểm chuẩn không cao nhưng tương lai của bạn sẽ rất tươi sáng.
 
-Xem điều kiện hoàn cảnh có phù hợp để học trường đó hay không. Ví dụ: gần hay xa nhà, học phí thế nào…và nếu thu xếp được những khó khăn thì bạn vẫn có thể chọn trường đó.
 
– Chọn những ngành học thực tế: Ví dụ, từ bé đến lớn ở thành phố, chưa một lần nhìn ra ruộng vườn, không có hiểu biết về sinh vật, thì quả là thử thách khi bạn chọn ngành nào đó liên quan đến nông – lâm – ngư nghiệp, hoặc chuyên ban C mà chọn ngành kế toán thì quá…liều.
 
– Chúc các bạn năm cuối cấp tự tin với sự lựa chọn của mình.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục