“Bí kíp” cho sinh viên năm nhất vẫn còn đang “bối rối”

 Bạn là tân sinh viên? Gần hết một học kì, nhưng bạn vẫn chưa hết bỡ ngỡ? Có những bí quyết nho nhỏ, giúp bạn học và sống dễ chịu hơn, chúng tớ “share” cùng bạn nhé!


“Mỗi ngày một cuốn sách”

Hầu hết các bạn sinh viên năm đầu đều có một quỹ thời gian rảnh nhiều hơn ở những năm sau. Làm gì với quỹ thời gian này nhỉ? Nhiều bạn chọn cách đi chơi, thăm thú, hưởng thụ. Có bạn chọn cách vùi vào học tập, học bài vở trong lớp, học tiếng anh… Có bạn thì để thời gian lặng lờ trôi mà chẳng làm được gì. Vậy hãy thử “mỗi ngày một cuốn sách” xem sao? Điều này có nghĩa là, hãy khỏa lấp thời gian rỗi của bạn bằng sách. Chọn những cuốn sách hay để đọc và suy ngẫm, bạn sẽ học được rất nhiều, chứ không đơn thuần là kiến thức. Bạn học được tính kiên trì, học được vốn từ phong phú, học được cách “sống chậm” ý nghĩa. Thời gian “tân sinh viên” loay hoay chưa biết làm gì của bạn chắc chắn sẽ không phí hoài nếu bạn đến với sách.

Học hỏi nhiệt tình các anh chị khoá trên

Nếu cho một sinh viên năm 3, năm 4 nói về điều họ tiếc nuối khi đời sinh viên sắp kết thúc, nhiều câu trả lời nhận được: Tiếc rằng không có “người đi trước” chỉ đường.

Thực tế, bước vào đời sinh viên nhiều bạn thực sự mông lung: Mình học gì, làm gì và sẽ làm chi với đời mình? Các bạn mò mẫm từng bước để học và sống. Có khi nhầm lẫn, có khi chệch hướng, có khi bối rối… Mọi chuyện sẽ ổn hơn nhiều nếu bạn có được chỉ dẫn “ban đầu” nào đó từ một anh- chị khoá trên.

Các anh chị sinh viên kì cựu có thể chỉ cho bạn, làm gì để bắt đầu một kì học tốt hơn, bài vở như thế nào để việc học  nhẹ nhàng hơn. Hoạt động gì bạn nên tham gia, những chiêu thức “đào lửa” nào bạn dễ bị lừa phỉnh… Rùi còn hoạt động nào, tổ chức nào liên quan tới sinh viên mà bạn nên tham  gia, tìm hiểu… Hàng trăm lí do để những người trẻ và những người đi trước kết nối, chia sẻ. Nếu bạn ham học hỏi, chân thành, và tìm được một người anh, người chị khoá trước tận tình thì thật sự may mắn. Tất nhiên, một chút lắng nghe có chọn lọc vẫn hơn, nhưng tin rằng những điều tốt sẽ đến với teen. Vậy nên những teen nào đang học năm nhất thì hãy nhanh chân kết nối nhé!
 

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Không ngồi một chỗ  để “ước gì”

Có nhiều bạn năm nhất, mong ước được làm việc này, việc kia. Ao ước tham gia cuộc thi này, thi nọ. Nhưng rút cục vì bối rối, ngại ngần mà chịu ngồi yên một chỗ. Với ý nghĩ “Mình còn năm nhất, chân ướt chân ráo. Đợi năm hai cho… lành”. Và cứ thể, các bạn đánh mất một quãng thời gian tuyệt vời để làm những điều mình thích.

Bởi thế, hãy đừng ngồi một chỗ mà “ước gì”. Bạn thích làm MC? Muốn kinh doanh? Đừng nghĩ mình trẻ quá. Có thực tài, hãy tham gia những chương trình nhỏ ở trường ở lớp, những “kế hoạch nhỏ” của nhóm. Có đam mê, hãy tham gia những câu lạc bộ hoặc khoá học nho nhỏ và “tập dần”. Học hỏi, tự mình trải nghiệm chúng mình mới tìm thấy những cơ hội và cả những bài học “không đợi tuổi” cực kì bổ ích.

Bắt tay vào làm “thật”, bạn sẽ thấy mình gần với những ước mơ hơn. Đã vậy, việc học, việc tìm tòi, thử nghiệm cũng sẽ mang lại cho bạn cảm hứng để bắt đầu nhưng mơ ước mới, kế hoạch mới hay ho gấp bội thì sao?

Thực tế có rất nhiều tân sinh viên, nhờ sự năng động, dũng cảm, biết nói “và làm” cùng nhau đã thật sự toả sáng.

Bước vào đời sinh viên, chúng ta có thêm rất, rất nhiều cơ hội thử nghiệm và trải nghiệm. Hãy làm cho đời sống của bạn sôi nổi hơn, hào hứng hơn và ý nghĩa hơn, bắt đầu từ những “bí kíp” mà chúng tớ chia sẻ nhé! Và nếu có điều gì đó muốn nói, cũng đừng ngại kể cho chúng tớ nghe với, nha teen!

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục