Thuyết trình nhóm và những điểm trừ

 Thuyết trình nhóm sẽ đem lại cho sinh viên kết quả học tập tốt nhất nếu sinh viên xóa bỏ hết những điểm trừ này…


Theo phương pháp dạy và học mới thì thầy cô sẽ nhường cho chúng mình “giảng” bài bằng việc thuyết trình nhóm.

Hoạt động này có nhiều ưu điểm tích cực: sinh viên phải chủ động tìm hiểu bài, nâng cao khả năng giao tiếp trước đám đông, phát huy tính chủ động của sinh viên…Nhưng bên cạnh đó vẫn có những điểm trừ mà người gây ra lại chính là sinh viên.

Phần ai người ấy…hiểu

Để có thể thực hiện một bài thuyết trình hiệu quả thì công việc cần phải phân chia đều cho các thành viên trong nhóm. Mọi người dựa vào sự phân công nên chỉ… cắm cúi vào phần bài của mình mà không chú ý nhiều (thậm chí không xem đến) phần bài của người khác. Thế là chỉ nắm vững nội dung phần cùa mình trong khi tất cả những phần còn lại của bài thì…mù tịt. Khi giờ G điểm thì chúng mình cũng chỉ chú tâm vào phần bài của mình để làm cho tốt mà quên luôn việc…nghe bạn thuyết trình.

Đạt (sv đại học Kinh Tế) chia sẻ: “Học kì rồi chúng tớ làm thuyết trình liên tục thế nhưng hiệu quả không cao, vì mỗi người chỉ cố gắng hoàn thiện bài thuyết trình cho phần của mình mà không chú ý nhiều đến phần bài của các bạn còn lại. Bản thân nằm trong nhóm thuyết trình mà tớ chỉ hiểu lơ mơ khi nghe các bạn trong nhóm trình bày. Vì thế, năm học này, cả lớp quyết định quay lưng với thuyết trình nhóm một học kì vì bài của học kì này quan trọng và khó lắm, nên chúng tớ muốn có thể nắm tất cả nội dung bài”.
 

Mình không làm thì người khác làm

Tình trạng đùn đẩy trách nhiệm cho nhau là chuyện vẫn thường xảy ra khi làm thuyết trình. Với suy nghĩ nếu mình không làm được thì chắc chắn sẽ có người khác làm nên nhiều bạn đã không hoàn thành tốt nội dung của mình ngay mà chờ người làm thay.

Quân (ĐH Ngân Hàng) khi biết nhóm sẽ hợp tác để làm thuyết trình cho một môn khá quan trọng cậu đã rất hí hửng vì “hầu hết là thành viên giỏi của lớp”. Do đó cậu biết thừa là mình sẽ không phải làm việc gì nhiều và cũng vui vẻ “nhường” cho các bạn chuẩn bị hết. “Nhóm hơn mười mấy người thì làm sao lên thuyết trình hết được. Ai thuyết trình phần nào thì tự lo phần ấy thôi. Mình cũng không phải là đứa thuyết trình giỏi nên để cho mấy bạn có khả năng làm tốt hơn”, Quân cho biết.

Hay trường hợp của cô bạn Hà (ĐH Mở), dù đã được trưởng nhóm nhắc nhở nhiều lần nhưng từ lúc được giao bài đến lúc lên thuyết trình Hà không đi họp nhóm ngày nào. “Tớ hoàn thành phần nội dung của mình rồi còn gì. Những phần bổ sung khác thì để người…“có chuyên môn” hơn phụ trách thì tốt hơn chứ”, Hà biện minh. Ngày thuyết trình cô bạn cũng lên ngồi chung với nhóm nhưng chỉ ở vị trí…dự bị vì không hề biết rõ nhóm sẽ trình bày nội dung như thế nào.

Ngày thi mà…tập trống trơn

Đức (sv ĐH Văn Lang) nói: “Mấy học kì trước, cứ môn nào có thuyết trình nhóm là cứ y như rằng đến thi cả lớp phải loạn lên đi kiếm bài của nhóm thuyết trình chép lại. Không phải vì lười chép bài đâu nha, mà vì nhiều nhóm thuyết trình không lưu loát mà còn chỉnh slide nhanh chóng mặt. Mình chưa kịp đọc hết thì đã qua slide nội dung mới rồi. Cuối kì, tập tớ trống trơn không ghi chép được nội dung nào, chỉ có tựa bài với đề mục”.

Ngoài ra, giờ thuyết trình là giờ dễ thở nhất vì người giảng là…bạn bè mình, thầy cô cũng chăm chú vào nhóm thuyết trình hơn là lớp học. Chính vì thế mà có nhiều sinh viên đã tranh thủ làm việc riêng: tám chuyện, táy máy với điện thoại…mà không thề chú ý lắng nghe và ghi chép.

“Đứng ở trên thuyết trình nhìn xuống mà thấy các bạn toàn lo ra: Nói chuyện hay ăn vặt, có bạn còn ngủ nữa chứ. Mặc dù nhóm thuyết trình phải cố gắng nhiều đế thu hút sự chú ý nhưng vô vọng. Mà đó cũng là tâm lý chung thôi, giờ thuyết trình thầy cô đâu chú ý nhiều đến lớp nên các bạn cứ tranh thủ làm việc của mình. Thậm chí, có bạn còn không lấy vở ra luôn”, Lan, một sinh viên có thâm niên đứng thuyết trình cho biết.

“Tớ học chuyên Anh nên môn nào cũng phải làm thuyết trình. Nhưng cứ đến giờ có nhóm lên trình bày thì…người thuyết trình nói và người nghe cũng…nói. Vì thế mà tớ luôn thiếu bài. Cứ đến cuối kì là lớp trưởng lại alô thông báo từng nhóm gửi bài lên mail lớp để mọi người tải về máy mà học nếu không thì chẳng ai có đủ bài đâu”, Linh ( ĐH KHXH-NV) cho biết.

Thuyết trình nhóm sẽ đem lại cho sinh viên kết quả học tập tốt nhất nếu sinh viên xóa bỏ hết những điểm trừ trên. Phương pháp học sẽ chỉ là lý thuyết nếu người học không áp dụng nó đúng cách. Đã đến lúc trả lại cho phương pháp “Thuyết trình nhóm” tính chất hiệu quả vốn có của nó sinh viên à.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục