Teen hụt hơi vì những kế hoạch quá sức

 Có kế hoạch học tập cụ thể, rõ ràng là tốt. Nhưng không ít teen trót đa mang quá nhiều mục tiêu, để rồi kế hoạch nào cũng nằm… ngoài tầm với!


Có kế hoạch học tập cụ thể, rõ ràng là tốt. Nhưng không ít teen trót đa mang quá nhiều mục tiêu, để rồi kế hoạch nào cũng nằm… ngoài tầm với!

Từ những nỗi tham lam

Thật tốt biết bao khi teen tự ý thức được những điều cần cho cuộc sống mình, nhất là trong việc học. Những mục đích cụ thể trở thành động lực để teen cố gắng phấn đấu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tự đặt những mục tiêu, kế hoạch vừa sức. “Tham” một chút, teen vô tình đẩy mình vào đống "stress" loằng ngoằng như mạng nhện.

Hoàng Dung, một teengirl lớp 10 nổi tiếng vì thành tích hồi trung học và điểm thi vào cấp 3 khá đỉnh. Quyết tâm toả sáng với thời cấp 3, Dung lập đích đến đứng đầu lớp, trở thành một cô nàng hoàn hảo với "văn- võ song toàn" đúng nghĩa. Ngoài việc theo học một lớp tiếng anh chất lượng, một lớp violin ở Nhạc viện, tuần ba buổi Dung còn học võ. Thời gian còn lại, Dung gò mình vào những cuốn sách tham khảo dày cộp. Cô bạn không có khái niệm reresh, bởi lẽ “Học võ, học đàn cũng là giải trí, khỏi mất thời gian chơi bời vớ vẩn”, Dung tuyên bố và hùng hổ vắt sức để hiện thực cái kế hoạch của mình.

Khánh – QT thì luôn bị ám ảnh bởi cái mác con nhà nòi. Bố mẹ Khánh đều là giáo viên, anh trai nổi tiếng học giỏi, thi đại học trúng 2 trường nên yêu cầu đặt lên vai cậu cũng không hề nhẹ nhàng. Ngoài đảm đương chức lớp trưởng, Khánh còn làm trong đoàn trường, tham gia nhiều hoạt động tình nguyện trong đó cậu là trưởng một nhóm tình nguyện bước đầu tạo được “tiếng vang”. Nhìn bề ngoài sôi nổi của Khánh, chẳng ai nghĩ cậu bạn triền miên những đêm mất ngủ ngập trong đống kế hoạch, dự án cho nhóm tính nguyện của mình. Khánh một lúc còn “kham” hai khối thi – Khối A và D, nên lượng bài vở cũng nặng không kém. Năm cuối cấp, lẽ ra cậu nên tự giãn lịch sinh hoạt ngoại khóa để dồn cho học hành hoặc chí ít là giảm cường độ hoạt động thì Khánh lại muốn để lại “dấu ấn” cho đời học sinh của mình.
 
Quay cuồng bởi deadline, áp lực nhưng Khánh luôn tự nhủ phải cố, cố và cố. Bởi, hơn ai hết, Khánh hiểu mình không phải là người “giỏi” xuất sắc như mọi người nghĩ. Cậu vẫn làm mọi việc ổn vì sự chăm chỉ, và nỗ lực… Chính thế nên những khi mệt mỏi hay chán nản, Khánh lại nơm nớp lo sợ thành tích của mình sụp đổ nếu mình buông khỏi vài kế hoạch. Cậu càng sợ nếu giá trị của mình bị tụt xuống vài nấc trong mắt mọi người.
 

Mong muốn trở thành người "hoàn hảo" đã khiến cho một số bạn teen lâm vào trạng thái căng thẳng. (Ảnh minh họa)

Hụt hơi và những kế hoạch lỡ dở ngang chừng

Không khó hình dung những người bạn “cố quá” đã khó khăn ra sao để vượt qua những áp lực trong công việc, học hành, cuộc sống. Tuy quyết tâm nhưng sức người có hạn, không phải cứ cố là được. Vì lí do ấy, teen hụt hơi rồi lỡ kế hoạch là chuyện dễ hiểu.

Trận ốm khiến Hoàng Dung lao đao. Mệt mỏi, cô bạn lười tới lớp võ hơn, cũng ngại những giờ học đàn nghiêm khắc. Những tiết học trên lớp Dung cũng uể oải hơn. Tâm trạng mệt mỏi thường xuyên xâm lấn Dung, và cái đích toả sáng dường như thêm xa vời.

Còn Khánh, tuy vẫn kiên trì tường chút một trong công cuộc khẳng định mình nhưng Khánh dần nhận ra niềm đam mê, lửa nhiệt tình trong công việc, cuộc sống không còn như xưa nữa. Người yêu Khánh cũng không chịu được việc thường xuyên phải chờ đợi, phải là “số hai” đứng sau những cái đích khẳng định mình của người yêu. Hai người cãi vã, giận dỗi nhiều hơn, vết nứt trong tình cảm càng khiến cho Khánh thêm chán nản.

Những kế hoạch quá sức khiến teen mình mệt mỏi là điều dễ hiểu. Dù bạn giỏi và bạn quyết tâm cao đến đâu, bạn cũng cần biết được khả năng và sức chịu đựng của chính mình. Thiếu điều quan trọng này, mọi cái đích đều thành ra xa xăm. Đôi khi chúng có thể là viển vông mà teen không nhận thấy.

Một lời khuyên dành cho teen là bạn đừng ôm đồm nhiều việc quá một lúc. Lượng sức mình để phấn đấu, để phân chia kế hoạch theo từng bước nhỏ, khi đó những kế hoạch của teen mới có khả năng thành công cao. Bởi thế, dù làm gì, dù phấn đấu đến đâu, teen cũng hãy suy nghĩ cẩn thận trước nha. Hi vọng teen nhà mình không còn phải hụt hơi vì những kế hoạch quá sức nữa…


Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục