Teen 12 với những môn học phụ

 Ai cũng biết rằng với một teen 12 thì việc học là quan trọng hết thảy, và nhiều bạn cố công đầu tư vào những môn mình thi. Chính vì lẽ đó mà những môn phụ hầu như không nằm trong danh sách học bài của các bạn mặc dù nó có thể ra thi Tốt nghiệp…


Hiện nay dù chưa đến kì thi tuyển sinh ĐH & CĐ nhưng nhiều teen 12 vẫn đang cố hết sức tập trung vào học những môn trong khối thi của mình. Vì thế mà hầu như các bạn tập trung vào các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh trong khối tự nhiên sẽ bỏ các môn Xã hội hoặc ngược lại. Thậm chí các môn phụ thì các bạn không bao giờ ngó ngàng tới.

Môn phụ ư? Không quan tâm

Bước vào một lớp học nhìn đâu cũng thấy các bạn cắm cúi làm bài tập mà chủ yếu là mấy môn thi ĐH thôi, đó là những giờ trước khi vào lớp, còn trong tiết học thì vẫn đâu đócó bạn lén lút lấy ra làm. Giờ học Văn thì lấy máy tính ra bấm lia lịa, giờ học Công Dân, Công Nghệ , Tin…. thì hầu như các bạn không bao giờ chép bài. Hở tới những môn học này thì các bạn lại đem môn khác ra làm thay, cứ như thế thay phiên nhau cho đến hết tiết học.

Yến (trường Nguyễn Trãi): "Tớ quyết định thi khối A nên thời gian luyện thi 3 môn này chiếm gần hết. Hằng ngày tớ chỉ dành 1 tiếng đồng hồ để coi mấy môn nằm ngoài môn chính thôi, họa may Văn, Anh thì tớ còn học chút ít chứ Công Nghệ, Tin… thì tớ vứt, học làm gì cho tốn thời gian mà chẳng ra thi. Mặc dù các thầy cô dạy môn Tin và Công Nghệ tạo điều kiện cho bọn tớ và chỉ yêu cầu bọn tớ soạn bài nhưng tớ nghĩ thay vì tốn thời gian soạn bài như thế thì tớ dành thời gian ấy cho môn Toán thì tốt hơn. Điểm số với tớ không quan trọng mà quan trọng là kiến thức thôi."

Cũng như Yến có rất nhiều bạn suy nghĩ như vậy. Đa số các bạn đều đồng tình với quan điểm này: "Học những môn phụ làm gì cho tốn thời gian, dành thời gian này cho môn mình thi thì tốt hơn. Học rồi cũng chẳng có ích gì, có áp dụng hay thi cử gì đâu."
 
Quân (trường Thái Phiên): "Cũng như hầu hết các bạn thì tớ cũng không quan tâm nhiều đến những môn phụ đâu. Tuy nhiên tớ cũng có học Anh vì nó có ra thi Tốt nghiệp, còn mấy môn khác hầu như tớ không học gì hết. Đầu năm vô tớ chép bài đầu đủ rồi xung phong lên bảng dò bài lấy 9, 10 rồi sau đó bỏ qua một bên. Quan tâm làm gì tới mấy môn đó nữa, sẽ chẳng ra thi đâu."
 

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Tuy là vậy nhưng cũng có trường hợp vài bạn muốn giữ vững thành tích học sinh giỏi của mình nên học ngày học đêm, học hết tất cả các môn, thế là những môn phụ thì điểm cao mà những môn chính thì điểm thấp. Vậy đó, học như thế nào là cả một vấn đề đáng quan tâm của teen 12. Chính vì vậy mà mỗi teen chúng ta và đặc biệt là teen 12 thì nên có những cách học sao cho đúng, cho hiệu quả, làm sao cho những môn chính điểm cao mà môn phụ không chiếm nhiều thời gian của bạn?

Teen 12 ơi chú ý!

Chắc hẳn ai cũng muốn cho môn mình thi ĐH phải đạt điểm cao, kiến thức của mình thật vững, thật chắc nên chúng ta phải  học thật nhiều, làm bài tập thật chăm, chúng ta phải siêng năng hơn, chăm chỉ hơn, dành nhiều  thời gian cho môn ấy hơn. Nhưng chúng ta cũng không được bỏ bê những môn phụ vì có vài môn vẫn nằm trong danh sách thi TN, nếu chúng ta chỉ lo học môn chính mà bỏ Văn, Anh…thì làm sao có kiến thức thi TN đây? Không đậu TN thì làm sao mà thi ĐH?

Nếu như chúng ta không muốn những môn này chiếm nhiều thời gian cho việc học bài thì tốt hơn hết chúng ta hãy nắm những ý chính nhất, cơ bản nhất của môn đó, không cần phải quá đào sâu vào nó. Bên cạnh đó, thiết nghĩ một ngày chúng ta dành ra nửa tiếng để học một bài Lịch Sử hay Địa thì cũng không ảnh hưởng nhiều lắm đến thời gian học các môn khác, mà vẫn đảm bảo việc nắm nội dụng bài và nếu có bị kiểm tra đột xuất, teen mình cũng sẽ không bị ăn một con 0 to tướng.
 
Mỗi môn học đều có sự thú vị của nó cả các bạn ạ và nó đều giúp ích cho mình sau này rất nhiều, vì thế bên cạnh những "thời gian lớn" dành cho việc học các môn chính, chúng ta hãy dành một thời gian ít hơn, nhỏ hơn, để đủ nắm kiến thức cơ bản cho các môn phụ nhé!
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục